รีวิวตัวละคร ข้อมูลสั้นๆเกี่ยวกับตัวละคร ว่าแต่ละตัวว่าการใช้งานได้เป็นยังไง ใช้สำหรับเกมช่วงสุดท้ายอาวุธครบมือ ส่วนใหญ่เป็นประสบการณ์ตรง มองค่าของตัวละครจากมุมมองของผู้เขียน เขียนด้วยความเห็นส่วนตัวบางส่วน อาจจะมีขาดตกไปบ้าง(ประมาณว่าบางตัวเก่งแต่ผู้เขียนใช้ไม่เป็น เข้าไม่ถึง ก็เป็นไปได้)( Updateล่าสุดคือ 28/8/2016 )

ธาตุไฟ

ท่าเด่น/รีวิว

3040006000 01

ยูเอล

ท่าทำดาเมจรุนแรง ท่าแรกโจมตีแรงสุดถึง720k

(ตอนได้บัพจากท่าไม้ตายเพิ่มขีดจำกัดจาก620k)

ท่าบัพเพิ่มโจมตีพิเศษ(ดาเมจแถม)และเพิ่มโจมตีธาตุไฟ ให้ทั้งทีมี

ท่ารักษา มากสุด3000HP(ระหว่างใช้บัพท่า4) และแก้ดีบัพได้อีกด้วย

ท่าพิเศษ บัพเพิ่มโจมตีธาตุไฟให้ทั้งทีมและรักษาแรงขึ้น

ยูเอลเป็นตัวละครตัวชุดแรกๆที่ถูกอัพเกรดในแบบ5ดาวแล้วได้คุณสมบัติเยอะมาก จากตัวละครที่ใช้แค่ฮีลแก้พิษกลายเป็นตัวบัพเพิ่มโจมตีและสามารถทำดาเมจได้สูง

ท่าแรกทำดาเมจได้สูง(5เท่า)และยังบัพให้ยูเอลเพิ่มโอกาสDoubleAttackสูงมากๆ 3เทิร์น(เพิ่มประมาณ70%เลยทีเดียว)

ท่าสองทำดาเมจหมู่และบัพดาเมจแถมไฟทั้งทีม ส่วนนี้จะทำให้ทั้งทีมตีแรงขึ้น20%ตรงๆ(ดาเมจแถมแรงเท่ากับ 0.2เท่าของพลังโจมตี)

ท่าพิเศษบัพเพิ่มโจมตีธาตุไฟ20% และอัพเกรดท่ารักษา

ท่ารักษา แต่เดิมก็เป็นท่าที่มีประโยชน์มากอยู่แล้ว แต่เมื่อใช้รวมกับท่าพิเศษอัพเกรด ทำให้ฮีลเพิ่มเป็น3000(ถือว่าสูงมากเหมาะกับการใช้ในระดับHL)

สรุปเป็นตัวละครที่ได้ทั้ง ทำดาเมจ บัพเพิ่มโจมตีให้ทีม และรักษาแก้ดีบัพได้

3040050000 01

เพอซิวาล

ท่าทำดาเมจ (4-5เท่า)

ท่าดีบัพ เฟีย(恐怖) (เม็ดเกจไม้ตายบอสไม่เพิ่ม)

ท่าบัพเพิ่มโจมตีขึ้นอยู่กับHPตัวเอง เพอซิวาลเป็นตัวละครที่ดีสุดๆของธาตุไฟ ด้วยความที่มีดีบัพเฟียที่เป็นดีบัพประโยชน์สุดยอด ทำให้บอสชาร์จเกจท่าไม้ตายไม่เพิ่มระหว่างผ่านเทิร์น ใช้ได้กับการต่อสู้เกือบทุกแบบ(ถ้าใช้ติด) และมีบัพเพิ่มโจมตี ประเภทสเตรนจ์(เป็นบัพพิเศษ ทำให้เพิ่มโจมตีเยอะกว่าบัพทั่วไป)ทำให้เพอซิวาลตีแรง สุดๆ ใช้รวมกับท่าโจมตี(ที่แรงอยู่แล้ว)ทำให้ได้ท่าทำดาเมจที่รุนแรง (HPเต็ม พลังโจมตีจะเพิ่ม1.6เท่า ต่ำสุดคือ1.2เท่า)

โดยรวมข้อดีสูงสุดอยู่ที่ ดีบัพเฟีย และสามารถทำดาเมจได้เพราะมีบัพเพิ่มโจมตีให้ตัวเองที่ดีเป็นพิเศษ

3040011000 01

มากิสะ

ท่า กันดีบัพสมบูรณ์แบบ(ธาตุไฟมีตัวนี้ตัวเดียวที่มีบัพนี้) พร้อมเพิ่มโจมตี+ป้องกัน(เล็กน้อย)

ท่าบัพโจมตีธาตุมืดและกันธาตุแสงให้ตัวเอง ท่าไม้ตายลดกันธาตุไฟ(10%)

ท่าพิเศษ เรียกอสูร เปลี่ยนโจมตีธาตุมืดมาเพิ่มพลังโจมตีธาตุไฟ

มากิสะเป็นตัวละครที่มี จุดเด่นอยู่ที่ 5ดาวมีท่าเรียกอสูร คอมโบกับท่า3 ทำให้มากิสะตีแรงขึ้นมากๆ(แต่เดิมเป็นท่าไร้ประโยชน์เพราะไม่รู้จะเพิ่มโจมตีธาตุมืดทำไม แต่ตอนนี้ ใช้เป็นตัวทำดาเมจได้สบายๆ)และมีความทนทาน(ถึกขึ้นสองเท่า )ระหว่างเรียกใช้อสูร

ถึงจะมีข้อเสียที่HPลดลงเรื่อยๆแต่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับช่วงท้ายที่HPเกือบหมื่น

พร้อมหลังเรียกอสูรกลับ ทำดาเมจได้เยอะมากๆ(ความแรงตามจำนวนเทิร์นที่เรียกออกมา) (ในจุดนี้พลังมากิสะ สะสมไปตามเทิร์นหากศัตรูไม่ป้องกันเยอะจริงๆจะทำ1.16mได้ในประมาณ10เทิร์น ถ้ามากกว่านั้นสามารถแรงจนถึง1.2mได้เลย) และเป็นตัวธาตุไฟเพียงน้อยนิดที่มีท่ากันดีบัพสมบูรณ์แบบ ที่ขาดไม่ได้ในการต่อสู้กับบอสบางตัว

สรุปมากิสะ มีท่ากันดีบัพ ตีแรง ถึก และทำดาเมจฟรี1.16mได้ง่ายๆ

3040046000 01

คราริส

ท่าลดเกราะ25%

ท่าลดเกจบอส

ท่าดาเมจไร้ธาตุตามHPบอสและมีผลลบบัพ

มีท่าซับช่วยให้ดีบัพติดง่ายขึ้น

คราริสเป็นตัวสายดีบัพ ที่มีทั้งเจาะเกราะ25%ใช้คู่กับหมอกDFก็จะเป็น50%(ที่สุดของการลดป้องกัน) ท่าลดเกจบอสก็ใช้ดีระดับนึง (ดาเมจไร้ธาตุเป็นของแถมไม่ต้องหวัง)

ท่าทำดาเมจไร้ธาตุ (ผลของท่าคือลดเลือดบอส1-5%แต่ดาเมจจำกัดอยู่ที่700k)ตอนบอสHPเยอะๆยังไงก็ทำดาเมจ700kฟรีได้ และมีผล ลบบัพ ที่เอามาใช้ได้ในบางสถานะการณ์ ท่าซับ ก็มีประโยชน์พกมาเพิ่มโอกาสติดดีบัพได้(จริงๆเพิ่มโอกาสแค่5%ก็เถอะ)เช่น ใช้คู่กับเพอซิวาลช่วยให้เฟียติดง่ายขึ้น

โดยรวมเป็นตัวซับยอดเยี่ยม ที่ท่ามีประโยชน์และเข้าใจง่าย เพราะมีท่าดีบัพจำเป็นอยู่ในตัวหลายท่า(ดีบัพที่คนอื่นในธาตุเดียวกันไม่มี)

3040075000 01

ซารุฮาเมริน่า

ท่าบัพรีเจนและบาเรีย (รีเจนอยู่10/คูลดาว15)

ท่าเปิดฟิลแฟล์ (คูลดาว15เทิร์น)

ท่าบัพเพิ่มโจมตีธาตุไฟและกันธาตุลม

ท่าไม้ตายมีบัพคริติคอล

ซารุฮาเมริน่าเป็นตัวละครสายบัพป้องกันและโจมตีคู่กัน

บาเรียและรักษา บาเรียHP1000ถือว่าเยอะพอสมควร และรีเจนHPเทิร์นละ300(10เทิร์น=3000HP)

ท่า เปิด ฟิลแฟล์ ผลทำให้เพิ่มดาเมจทั้งห้อง เป็นท่าที่เพิ่มโจมตี ประเภทนอกสูตรดาเมจต้น(อธิบายง่ายๆคือคล้ายๆกับคริติคอลที่ทำนำดาเมจผลลัพท์สุดท้ายมาคูณ) ทำให้ผลของประสิทธิภาพท่านั้นเพิ่มเยอะมาก ทั้งห้อง(Mutibattle)นั้นรวมทั้งศัตรูจะเพิ่มโจมตีสูงมากบางทีไม่ควรใช้ในการต่อสู้ที่ศัตรูตีแรง(เพราะมันจะแรงขึ้นอีกทำให้โดนฆ่าได้ง่ายๆ) แต่ถ้าใช้ในสถานะการณ์ได้เปรียบจะทำให้จัดการศัตรูได้เร็วขึ้นมาก(ห้องที่ใช้แฟล์กับไม่ใช้เวลาต่างในการฆ่าจะต่างกันพอสมควร) ฟิลแฟล์นั้นเป็นฟิล์ที่เพิ่มโจมตีตามเวลา หากรู้เวลาสามารถโจมตีแรงในโอกาสสำคัญได้ (เวลาที่แฟล์เพิ่มโจมตีสูงสุดอยู่ที่ช่วงเวลา0.30-0.20ของเวลาบัพแฟล์)

มีท่าป้องกันลมและโจมตีไฟ (20%/20%) เป็นท่าที่เหมือนจะโจมตี/ป้องกันน้อย แต่เป็นท่าที่คูลดาว 6เทิร์น แต่ผลอยู่ 5เทิร์น ช่องว่าง1เทิร์น เรียกได้ว่ามีใช้เกือบตลอด รวมทั้งผลของท่าสามารถรวมกับซัมม่อนคาบังเคิลได้ด้วย(ถ้าใช้กับคาบังเคิลลมจะป้องกันลม70%ได้สามเทิร์นเลยทีเดียว)

ซารุฮาเมริน่ามีซับอบิลิตี้ที่ HP น้อยตัวเองลง ทั้งทีมจะโจมตีแรงขึ้น(เป็นพลังไฮซุย เลือดน้อยตีแรง) แต่มีข้อเสียที่ว่าเป็นตัวละครที่พลังป้องกันตัวเองน้อยกว่าปกติ แต่โอกาสโดนโจมตีน้อย ทำให้ไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก ซับอบิลิตี้นี้เท่าไรนัก

ท่าไม้ตาย บัพคริติคอลทั้งทีมทำให้ทำมีโอกาสดาเมจหลังใช้ท่าไม้ตายได้สูงขึ้นทั้งทีม

สรุปได้ว่าเป็นตัวละครที่มีดีทั้งด่านบัพโจมตีและบัพป้องกัน(และรักษา) แต่ว่าเพราะเป็นเผ่าตัวเตี้ย(ฮาวิน)เลยไม่ค่อยเข้าพวกกับคนอื่นๆในธาตุเดียวกัน(ทำให้การใช้อาวุธบาฮามุทได้ไม่เต็มที่) ยูเอลหรือมากิสะดูมีประโยชน์มากกว่าในการจัดปาตี้ทั่วไป

3040076000 01อาโอยดอส

ท่าบัพเทนชั่นให้ตัวเอง

ท่าบัพDA/TA และเพิ่มค่าความเกลียดให้ตัวเอง

ท่าบัพเทนชั่นทั้งทีม

ไม้ตายบัพเทนชั่นให้ตัวเอง

อาโอยดอส เป็นตัวละครสายโจมตีที่ใช้บัพเทนชั่นเป็นอาวุธ ซึ่งเป็นบัพพิเศษที่เพิ่มพลังโจมตีสูงมาก ถ้าใช้รวมกับซัมม่อน ティクニウトリ・ショロトル จะทำให้ทั้งทีมเพิ่มโจมตีได้สูงมากหนึ่งเทิร์น(หากได้เทนชั่นเลเวล3สามารถใช้อาโอยดอสให้กลายเป็นเลเวล4ได้) ถึงจะไม่ใช้รวมกับซัมม่อน ティクニウトリ・ショロトル ก็มีโอกาส(ตามดวง)ได้เทนชั่นสูงๆเพิ่มโจมตีทั้งทีมอยู่ดี ตัวอาโอยดอสนั้น สามารถใช้เทนชั้นเลเวล4ได้ง่าย (เทนชั้นเลเวล4=ตีแรงขึ้น2เท่า) นั้นหมายความว่าการทำดาเมจของตัวอาโอดอสนั้นสูงมาก ทั้งยังมีท่าเพิ่มDA/TA(DAสูงจนเรียกได้ว่าแน่นอน) ช่วยในการโจมตีได้รัวๆอีกด้วย แต่ก็มีข้อดีเพียงเท่านี้ และยังมีข้อเสียที่จะโดนโจมตีหลังจากบัพท่าสอง(โอกาสโดนโจมตีประมาณ70%)

สรุปอาโอยดอสเป็นตัวละคร ที่มีดี เรื่องโจมตีโดยใช้บัพเทนชั่นเพิ่มพลังโจมตี ให้ตัวเองและเพื่อนในทีม (หากไม่มีซัมม่อน ティクニウトリ・ショロトル ถือว่าไม่ค่อยดีเท่าไรทั้งยังใช้ดวงประกอบด้วย)

3040072000 01เมเทร่า(ไฟ) ท่าทำดาเมจและเพิ่มซิล

ท่าดีบัพหัวใจและ สโลว์(ถ้ามีซิลเสียซิล1)

ท่าทำดาเมจ5.5เท่า (สูงสุด700k) คูลดาว4เทิร์น มีข้อเสีย ลดป้องกันและติดบัพเพิ่มความโกรธ (ถ้ามีซิลเสียซิล1 จะไม่มีผลข้อเสีย)

ซับอบิลิตี้ ถ้ามีซิล ตีธรรมดาทำดาเมจแถม 80% (เสียซิล1) และท่าไม้ตาย (เสียซิล1)

เมเทร่าเป็นตัวละครสายทำดาเมจและดีบัพ หลักๆจะเป็นการบริหารการใช้ซิล(จากท่าแรก)

ท่าแรกทำดดาเมจและเพิ่มซิลมา5หน่วย (โดยทุกอย่างใช้1) โดยท่าแรกคูลดาว6 ถึงจะโจมตีธรรมดาซิลก็หมดอยู่แล้ว

ท่าสองทำดาเมจและ ดีบัพหัวใจและสโลว์(ถ้ามีซิล) บัพหัวใจเป็นระดับปกติ(ต่ำกว่าซุปเปอสตาถือพิณ) โดยรวมพอใช้งานได้

ท่าทำดาเมจ5.5เท่า หากใช้โดยไม่มีซิล จะลดป้องกันตัวเอง(โดนตีแรง)และเพิ่มโอกาสถูกการโจมตี ทำให้ถ้าไม่ระวังอาจจะตายได้ง่ายๆ (ดีบัพนี้ใช้ท่าแก้ดีบัพรักษาไม่ได้)

ในตอนที่มีซิล โจมตีธรรมดาจะทำดาเมจได้มาก(ใช้ร่วมกับบัพดาเมจแถมอื่นอย่างของยูเอลได้ด้วย) ดาเมจแถมค่อนข้างแรง

โดยรวม เมเทร่า(ไฟ)เป็นตัวที่ทำดาเมจได้ค่อนข้างสูงแต่ทุกท่าจะใช้ซิลจากท่าแรก ทำให้มีขีดจำกัดการใช้งาน แต่ไม่มีปัญหาเท่าไรเพราะบริหารดีๆก็ใช้งานได้สบาย

3040027000 01อานิร่า ท่าทำดาเมจหลายธาตุ

ท่าสโลว์หมู่

ท่าเร่งเกจทั้งทีม/เพิ่มต้านดีบัพ

อานิร่า เป็นตัวที่ประโยชน์ไม่มากไม่น้อย

มีท่าเร่งเกจหมู่ได้ ซึ่งเป็นข้อดีที่ไม่ค่อยจะมีตัวละครที่มีท่านี้เท่าไร ช่วยให้ทีมเกจไม้ตายเต็มไวขึ้น ส่วนผลต้านดีบัพใช้งานได้ดีในบางครั้งเวลาเจอดีบัพที่โอกาสติดไม่สูง (เวลาโดนจะมีบางตัวไม่ติดดีบัพ) ส่วนท่าสโลว์หมู่นั้นหวังผลไม่ได้(โอกาสติดน้อย)และท่าทำดาเมจ6ธาตุขีดจำกัดดาเมจต่ำเป็นท่าที่เบา(65k*6)

ปัจจุบันเป็นตัวละครที่ไม่สามารถหามาได้แล้ว(ในเป็นลิมิตแกะสัตว์ประจำปี)

3040083000 01อริสะ ท่าเคาท์เตอร์และดูดการโจมตี

ท่าเพิ่มขีดจำกัดดาเมจ ทำให้ท่าไม้ตายแรงสูงสุด 1.7m และคริติคอล 2 เท่า

ท่าโจมตีและบัพเพิ่มโจมตีแบบสะสม

อริสะ เป็นตัวที่มีความสามารถกลางๆไปทางเก่ง

ท่าเคาทเตอร์เบา(1.5เท่า)

บัพเพิ่มโจมตีแบบสะสม(ให้ตัวเอง)ก็เพิ่ม(ต่อรอบ)ไม่ค่อยเยอะเป็นพิเศษ

เป็นตัวที่ท่าค่อนข้างดีแต่คุณภาพกลางๆ ถึงท่าไม้ตายสามารถแรงได้ถึง1.7mแต่ไม่มีท่าบูสดาเมจสูงๆทำให้ถึงขีดจำกัดยากนิดๆ (ต้องตีให้ถึงประมาณ900kและติดคริติคอล)

3040052000 01

กันดาโกซ่า

ท่าดีบัพตาบอดพิเศษ และเพิ่มค่าความเกลียดชัง

ท่าเคาท์เตอร์ที่ค่อนข้างแรง(3-4เท่า)

ท่าบัพเพิ่มเกจและถ้าโดนศัตรูโจมตีจะเพิ่มโจมตีแบบสะสม มีคริติคอลหลังใช้ท่าไม้ตาย

ซับอบิลิตี้ เพิ่มโอกาสเพิ่ม DA สูงตามเกจไม้ตาย

กันดาโกซ่าเป็นตัวละครที่มีความสามารถต่อสู้ปกติตีธรรมดาได้ดี ทีดาเมจจากเคาท์เตอร์ที่ค่อนข้างแรง มีบัพคริและเพิ่มโอกาสDA ท่าต่างๆของกันดาโกซ่า เหมือนจะดีคล้ายจะใช้ต่อเนื่องกันได้ แต่ว่าจริงๆ ท่ามันขัดกันเอง เพราะทำให้ศัตรูตาบอด และเพิ่มโอกาสโดนโจมตี แต่มีบัพเคาท์เตอร์ (ถ้าศัตรูตีพลาดจะไม่เคาท์เตอร์) และยังมีถ้าโดนศัตรูโจมตีจะเพิ่มโจมตีแบบสะสมซึ่งขัดกับท่าเคาท์เตอร์และตาบอด รวมๆเลยเก่งแต่ต้องใช้เป็นอย่างๆในแต่ละท่า ถ้าคุณสมบัติการTankก็ถือว่าพอใช้ได้

3040017000 01อัลเกลบ้า มีดูดการโจมตีแน่นอนและเพิ่มป้องกันเล็กน้อย

ท่า โจมตีทำดาเมจ ถ้าเลือดน้อยทำดาเมจแรง

ท่า บัพเลือดน้อยตีแรง และตีดูดเลือดให้ตัวเอง

ซับอบิลิตี้มีโอกาสดูดการโจมตีศัตร

อัลเกลบ้า เป็นสายTANKที่ท่าธรรมดาๆท่าแรกจะโดนท่าที่เป็นเป้าหมายโจมตีแน่นอน ใช้Tankได้ ในซับอบิลิตี้ มีผลแบบเดียวกับท่าแรกที่ดูดการโจมตี แต่เป็นโอกาสติด หากมันติดตอนที่ศัตรูใช้ท่าไม้ตายประเภทสุ่มเป้าหมาย มีโอกาสตายสูง ขอดีนอกจากการTankแล้วอัลเกลบ้ายังสามารถทำดาเมจได้ค่อนข้างแรงจากท่า2,3

ถ้าหากHPน้อย ท่า3นั้นเพิ่มพลังโจมตีมหาศาล(HPน้อยสุดเพิ่มพลังโจมตีสูงสุดได้150%) คอมโบกับท่า2 ดาเมจแรงมาก(ดาเมจสูงสุดประมาณ700k ) รวมๆเป็นตัวละครที่ใช้ประโยชน์ได้ค่อนข้างน้อย (หากอนาคตไม่มี5ดาวคงแย่)

3040015000 01อิโอว่ายน้ำ ท่าทำดาเมจและกันลม30% สามเทิร์น

ท่าทำดาเมจหกครั้งแบบไม่สนเป้าหมาย

ท่าชาร์จพลังAbility(สะสม)(1ครั้ง)

ส่วนท่าทำดาเมจสองท่าแรก มีดาเมจจำกัดค่อนข้างน้อย(400k,460k) ถ้าเทียบกับคูลดาวที่นาน อิโอว่ายน้้ำเลยไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไร

3040028000 01เซต้า ท่าล็อคเบรค(ด้านเพิ่มดาเมจ)

ท่าBreak Assasin (บัพเพิ่มโจมตีทำดาเมจเพิ่มหลายเท่าตอนศัตรูสถานะBreak) ท่าทำดาเมจหมู่

ความสามารถของเซต้าเน้นไปที่การทำดาเมจระหว่างศัตรูเบรคเป็นหลัก ทั้งอบิลิตี้ซับอบิลิตี้ก็อำนวยแค่ศัตรูที่มีสถานะเบรคเท่านั้น ถือในช่วงแรกๆจะเอามาใช้ท่า BreakAssassin กับท่าไม้ตายได้แรงๆแต่ ช่วงหลังๆจะค่อนข้างมีประโยชน์ไม่มาก

3040060000 01เฮลเอส ท่าทำดาเมจเล็กน้อย(225k) คูลดาว3

ท่าตีOverdrive 5.5เท่า แต่คูลดาว8

ท่าโจมตีTripleAttack ได้สามเทิร์น(พร้อมเคาท์เตอร์1ครั้ง)ใช้เกจสามสิบ

เฮลเอสเป็นตัวสายโจมตี ท่าเด่นสุดคือท่าทริปเปิล3เทิร์นถือว่าใช้งานได้ดีพอสมควร(ใช้เกจ30%)แต่โจมตีTA3เทิร์นก็จะได้เกจคืนมา กับท่าตีOD ทำดาเมจได้สูง ถือว่าเป็นตัวทำดาเมจได้ค่อนข้างดี แต่เสียแค่ท่าแรกค่อนข้างไร้ค่า(ถ้าไม่เสียเวลากด)

3040059000 01ราคั่ม ท่าทำดาเมจทุกเทิร์น(150k/เทิร์น/เสียเกจ10%)

ท่าลดเกจODและบัพเพิ่มเร่งโจมตีลดOD

ท่าDAแน่นอน3เทิร์น ราคั่มลิมิตเป็นจุดเด่นทำดาเมจ(จากการกดท่าทุกเทิร์น)และเน้นลดเกจODบอส

ท่าแรกพร้อมสะสมพลัง ทำให้โจมตีแรงขึ้น สะสมครบระดับสามจะ โจมตีแรงขึ้นพอสมควร ถึงเสียเกจ10%แต่ทดแทนด้วยโจมตีโอกาสDoubleAttackเยอะ(ใช้ทุกเทิร์นได้สบายๆ)

มีท่าลดเกจOverdriveบอสที่ดีมาก(ลดทันทีและมีบัพเร่งอัตราตีลดเกจODให้ตัวเองด้วย)

3040090000 01เพอซิวาล(ว่ายน้ำ) incomplete

ธาตุน้ำ

ท่าเด่น/รีวิว
3040023000 01แลนสลอท

มีท่าทำดาเมจ5เท่า(ดาเมจจำกัด620k ถ้าได้บัพจากท่าไม้ตายก็จะออกสองครั้งเป็น 1.24m) คูลดาว6เทิร์น

มีท่าดีบัพลดโจมตีป้องกัน(15%)(โอกาสติดสูงจนใช้งานจริงได้)

และเป็นบัพขาเดียว(ใช้รวมกับหมอกของDFได้) และทำดาเมจได้400kอีกด้วย

มีท่าDoubleAttackแน่นอน3เทิร์น(และโอกาสTA30%)

มีท่าซับ เพิ่มโอกาสDoubleAttackทั้งทีม(5%)

สรุปเป็น ตัวทำดาเมจทั้งโจมตีธรรมดา(DAรัวๆ)และท่าทำดาเมจระดับสูง(1.24m)

และทั้งยังมีท่าลดโจมตีและป้องกันเสริมอีก เป็นสายโจมตีสุดยอดแถมดีบัพ 

3040054000 01คาตาริน่า

มีท่าทำดาเมจ4เท่าและบัพTripleAttackแน่นอน1เทิร์นให้ตัวเอง คูลดาว6

(ดาเมจจำกัด620k) ท่าไม้ตายมีบัพเพิ่มโจมตีธาตุน้ำทั้งทีม (25%)

มีท่ากันดีบัพ พร้อมรีเจนในท่าเดียว (รีเจนเทิร์นแรกและเทิร์นต่อๆไป1000 500 250 150=1950HP)

มีท่าตัดดาเมจคูลดาว3เทิร์น(25%) (ใช้งานเป็นตัวเสริมกับอย่างอื่นมากกว่าเช่น ลิลี่กับคาบังเคิล)

จุดเด่นอยู่ที่มีท่าโจมตีแล้วทริปเปิล1เทิร์น และมีบัพเพิ่มโจมตีธาตุน้ำ ทำให้โจมตีแรงขึ้นทั้งทีม(ไม่ทับคาบังเคิลน้ำด้วยใช้พร้อมกันได้)

มีท่ากันดีบัพ ที่เดิมเป็นประโยชน์หลักของคาตาริน่าอยู่แล้ว และยังรักษาในท่าเดียวกัน

ทำดาเมจและบัพโจมตีและป้องกันได้อีกด้วย

3040064000 01โยดัลรูราฮา มีท่าไม้ตาย ทำดาเมจแถม999999ได้

มีโจมตีTriple Attackแน่นอน

มีท่าทำดาเมจ620k x2

มีท่าดูดการโจมตี แล้วเคาท์เตอร์

คนทั่วไปเรียกว่าโยดา เป็นตัวที่เหมาะมากๆกับมือใหม่(จากคุณสมบัติท่าไม้ตาย)

ท่าของโยดัลรูราฮา มีคุณสมบัติสูง แต่ทุกท่าใช้ค่าที่สะสม ถ้าหมดก็จะอ่อนแอ กลายเป็นจุดอ่อน แต่มันก็เป็นเพียงช่องว่างไม่กี่เทิร์น

ถ้าหักล้างกับข้อดีถือว่าดีมากกว่าเสีย

(และการแก้ข้อเสียมันก็ทำได้ง่ายเพราะธาตุน้ำตัวป้องกันเยอะ)

เพราะดาเมจต่อเทิร์นนั้นสูงมากๆ เมื่อเทียบกับตัวอื่น

เช่นใช้ท่าแรก ตีผ่านเทิร์นชาร์จค่าใช้ท่า แล้วไม้ตายก็ได้ดาเมจ2m+ (4-5เทิร์นตัวทั่วไปจะทำดาเมจได้ประมาณ1mรวมท่าไม้ตายกับท่าโจมตี)

3040010000 01ชาล็อต มีลดป้องกัน(20%)แรง4.5เท่า คูลดาว5เทิร์น (ดาเมจจำกัด450k)

โล่ตัดดาเมจ50% คูลดาว5เทิร์น

ท่าตีOD 5.5เท่าคูลดาว 6 เทิร์น มีเอฟเฟคลดเกจOD (ดาเมจจำกัด620k)

ท่าติดตัวซับอบิลิตี้ เพิ่มเกจเริ่มต้นทั้งทีม 5% (ใช้อยู่กองหลังได้)

โดยรวมเป็นตัวที่โจมตีและป้องกันที่สมดุล

เป็นตัวละครที่เอาไว้ต่อต้านศัตรูช่วงโหมดODได้เป็นอย่างดี

เด่นเรื่องโจมตีตอนODทำให้Breakง่ายขึ้น หลังจากBreakก็ ท่าไม้ตายทำดาเมจเพิ่มตอนBreakได้ด้วย

ท่าหลายๆท่าคูลดาวไวมากถ้าเทียบกับคุณภาพ อย่างท่าโล่ตัดดาเมจ คูลดาว5เทิร์นนั้นช่วยให้เราป้องกันได้เรื่อยๆ(คูลดาวใช้งานเท่ากับโฮลี้เซเบอของตัวเอกเลย)

หน้าที่ใช้งานได้พอๆกับลานสลอทที่ลดส่วนทำดาเมจมาเสริมป้องกัน ถ้าสู้กับบอสที่ต้องเน้นอยู่รอดเป็นตัวที่จำเป็นมากๆตัวหนึ่ง

3040007000 01ลิลี่ มีท่าป้องกันไฟ70% 2เทิร์น

มีท่ารักษา(1500HP)และแก้พิษ

ในบอสระดับสูงของธาตุไฟนั้นส่วนใหญ่ล้วนบ้าพลังตีแรง ลิลี่จริงเป็นตัวสำคัญในการป้องกันท่าพวกนั้น ซึ่งการป้องกันไฟ70%ได้สองเทิร์นมันมีค่ามากๆ(ประยุครวมกับท่าอื่นๆป้องกัน100%ได้สบาย) รวมทั้งมีท่ารักษาและแก้พิษได้ ทำให้ใช้สู้ได้ในทุกสถานการณ์ในฐานะตัวซับรักษา

3040066000 01ริรุรุ มีบัพ เพิ่มโจมตี/ป้องกัน (20%/35%)(หญิง/ชาย)

มีบัพเพิ่มเกจ (15%/20%)+เร่งเกจ

มีบัพ บาเรีย และรักษา (1000/1500) (2000/3000)

เป็นหนึ่งในตัวที่ครบเครื่องเรื่องซับ (โจมตีป้องกันเพิ่มเกจและHP)

ท่าบัพเพิ่มโจมตีไม่ทับกับอะไรเป็นบัพพิเศษ ท่าเพิ่มเกจกลางๆแต่มีเร่งเกจด้วย

แถมบาเรียพร้อมฮีล(ถึงฮีลผู้หญิงก็2000ถือว่าเยอะ) คูลดาวทุกๆท่าถือว่าพอเหมาะ

โดยรวมริรุรุถือว่าเทพพอสมควร แต่เหยียดเพศไปหน่อย ถึงไม่นับเรื่องเพศ ผลของท่าบัพแต่ละอย่างก็ถือว่าสูงอยู่ดี

3040049000 01ซิลว่า มีท่าบูสท่าไม้ตายความแรงระดับสูง(+2เท่า)

ท่าบัพคริคิคอลที่แรงที่สุดในเกม(ที่75% คริติคอลปกติจะแรงที่50%) โอกาสคริ75%

ท่าเพิ่มเกจไม้ตายเต็มทันที

ซิลว่าเป็นหนึ่งในตัวท่าไม้ตายที่แรงเป็นอันดับต้นๆ(ตอนใช้ท่าแรก)ของเกม(ถ้าไม่มีแคป)ความแรงท่าไม้ตายรวมคริติคอล(75%)อยู่ที่ประมาณ 23เท่า (ถ้าไม่รวมคริก็13เท่า)

เป็นตัวที่ใช้ท่าไม้ตายเป็นหลักในการทำดาเมจ(ใช้คู่กับตัวเอกสายอาชีพ WM จะทำดาเมจได้มากมาย) บัพคริติคอลอาจจะนำมาทำดาเมจแยกได้(ตีธรรมดา) เพราะแค่ท่าแรกอย่างเดียวก็ติดขีดจำกัดไม้ตาย(1.16m)แล้ว

โดยรวมเป็นตัวที่เน้นทำดาเมจอย่างเดียว ไม่มีอะไรมากกว่านั้น

3040001000 01อัลแตร์ มีบัพ เพิ่มโจมตี/ป้องกัน(30%/30%)

มีดีบัพ ลดโจมตี/ลดป้องกัน(20%/20%)

มีเพิ่มเกจทั้งปาตี้ 30%

โดยรวมเป็นตัวที่สมดุลในตัว และท่าบัพใช้ได้ดี(เป็นบัพคู่ใช้ร่วมกับเพิ่มโจมตีหมู่ของตัวเอกได้) แต่คูลดาวนานถือว่านาน(คูลดาว7)

ท่าดีบัพนั้นใช้งานไม่ค่อยจะได้ (โอกาสติดต่ำ) ผล

ท่าที่เป็นเครดิตของตัวนี้คือท่าเพิ่มเกจไม้ตาย30ทั้งปาตี้

ในเกมเร็วทำให้ฟูลเชนได้เร็วกว่าปกติมาก (และคอมโบกับพวกตัวที่มีท่าเสียเกจได้ดี)

แต่ประโยชน์ของบัพและเพิ่มเกจในช่วงหลังไม่ค่อยได้ใช้เท่าไร

3040044000 01โชเช ท่ารักษา คนเดียว(2000) คูลดาว 4

ท่าดีบัพลดโจมตีลดป้องกัน

ท่าสโลว

โชเชเป็นตัวทีเหมือนจะดี ท่าดีบัพนั้นมีคุณสมบัติเท่าท่าหมอกของDF(ลดโจมตีกับป้องกัน25%เท่ากัน) แต่ว่าโอกาสดีบัพติดนั้นค่อนข้างกลางๆติดยากกว่าของDF รวมถึงท่าสโลวที่คูลดาวนาน โอกาสติดก็น้อยกว่าDFเช่นกัน และสุดท้ายท่าฮีลคนเดียว2000 นั้นไม่ค่อยมีประโยชน์เป็นส่วนใหญ่(บอสส่วนใหญ่ท่าไม้ตายโจมตีหมู่หรือถ้าเป้าเดียวก็แรงมากๆจนรักษา2000อาจจะเยียวยาไม่ทัน)แต่ใช้รักษาเกมที่เรื่อยๆได้ และใช้ประโยชน์เป็นDFสำรองตอนสู้กับบอสธาตุไฟได้(ซึ่งกรณีตัวเอกDFตายก็ไม่ได้มีบ่อยๆ)

3040088000 01อิงเวย incomplete
3040089000 01นารุเมียว่ายน้ำ incomplete

ธาตุดิน

ท่าเด่น/รีวิว
3040077000 01ออยเก้น ท่าเคาท์เตอร์และบัพเพิ่มโอกาสโดนโจมตี (เสียเกจ40%)

ท่าบัพรีเจนเกจเลือกให้ในทีม1คน (20%ต่อเทิร์น)(อยู่5เทิร์นคูลดาว10)

ท่าบัพรีเจนเกจตัวเอง100% (เถื่อนมากท่านี้) 2เทิร์น คูลดาว12

ออยเก้นลิมิตนั้นหน้าที่คล้ายๆออคโต้ แต่ดุดันกว่า คุณสมบัติท่าสอง(บัพรีเจนเกจ)เหมาะสมกับตัวละครดินเก่งๆบางตัว (เช่นซาราซ่า ยุสเทส) ที่ใช้เกจเยอะๆ

สำหรับออยเก้นถือว่าเป็นตัวหนึ่งที่โกงมาก เพราะท่าสามท่ารีเจนเกจ100%ที่ดูโกงมากๆ ด้วยท่านี้ทำให้ออยเก้นสามารถใช้ท่าไม้ตายได้สามครั้งสามเทิร์น ทำให้นำมาใช้โจมตี หรือเพิ่มเกจ(เวลาใช้ท่าไม้ตายเพื่อนในทีมจะได้เกจ10%)ก็ได้

3040041000 01ซาร่า ท่าดูดการโจมตี คูลดาว4เทิร์น

ท่าตัดดาเมจ50%ทั้งทีม คูลดาว5เทิร์น

ท่าเพิ่มพลังป้องกันตัวเอง(ดาเมจหาร10) อยู่2เทิร์น คูลดาว5เทิร์น

ท่าซับอบิลิตี้ เลือดน้อยตีแรง

ซาร่าเป็นตัวละครสายป้องกันที่ดีที่สุด(คิดว่าไม่น่าผิด) ด้วยคุณสมบัติดูดการโจมตี มีท่าตัดดาเมจทั้งทีม และเพิ่มพลังป้องกันตัวเอง(ระดับเทพ) แล้วคูลดาวอันน้อยนิดนั้น ทำให้เป็นตัวรับที่สุดยอดมากๆ(สายS) ส่วนใหญ่สามารถป้องกันด้วยคอมโบท่า 1กับ3(ดูดมาตีตัวเองพร้อมความถึก) แล้ว2ใช้แยกได้ ทำให้ปกป้องเพื่อนๆในทีมได้

ดังนั้นยกให้ซาร่าเป็นสุดยอดในฐานะตัวป้องกันขั้นสุดยอด

(แถม)ในด่านโจมตี ซาร่าเป็นตัวละครที่แอบตีแรง ด้วยซับอบิลิตี้เลือดน้อยตีแรงทำให้ซาร่า(ถ้าHPน้อย)จะตีแรงขึ้นประมาณ20% และซาร่าเป็นตัวละครที่ท่าไม้ตายความแรงพื้นฐานจะแรงกว่าตัวอื่น(ท่าไม้ตายความแรง 5เท่าซึ่งแรงเท่าตัวละครที่ได้5ดาวเลย ตัวละครSSRทั่วไปปกติจะแรง4.5เท่า

3040009000 01คาลิออสโตร ท่าลดเกราะ (15%)

บัพเพิ่มโจมตีป้องกันโอกาสDA/TA ลบดีบัพ1อย่าง (ทั้งปาตี้)

รักษา(2000)

ท่าไม้ตายเพิ่มเร่งรักษา

เป็นสุดยอดตัวซับของธาตุดิน(ก็มันมีตัวเดียวในSSR) ท่าที่มีไปในทางสมบูรณ์แบบ(ถ้าเจาะเกราะเยอะกว่านี้คงโคตรสมบูรณ์แบบ)

ท่าลดเกราะใช้งานได้ดีระดับหนึ่งใช้ติดบ่อย ทำดาเมจเต็มที่ประมาณ400k

บัพเพิ่มหลายอย่างทั้งทีม ให้ตัวเอง30%คนอื่น20% บัพโจมตีเป็นประเภทคู่ใช้ร่วมกับบัพเพิ่มโจมตีSSRดินหลายตัวไม่ได้ (ซิกฟริด เมรู ออคโต้) แต่ในการต่อสู้จริงเอามาใช้แก้ดีบัพสะส่วนมาก ท่ารักษานั้นเต็มที่ๆ2000 แต่ถ้าอยู่ในบัพที่ได้จากท่าไม้ตายจะรักษาได้3000

สรุป เป็นตัวซับที่มีครบเครื่อง เจาะเกราะบัพแก้พิษฮีล

3040085000 01เนโมเน่ incomplete
3040069000 01ยูสเทส ทำดาเมจและชา

ท่าไม้ตายแรง+400% ลิมิตท่าไม้ตาย+200%

เป็นตัวทีท่าไม้ตายแรงที่สุดในเกม(ณ ตอนนี้17/5/2016)

ขอดีของยูสเทสอย่างแรกคือท่าแรกมีโอกาสติดดีบัพ ชา(อัมพาต) เป็นดีบัพสุดยอดที่ทำให้ศัตรูทำอะไรไม่ได้ ของยูสเทสมีผล20วิ (ถ้ารีบโจมตีทั้งปาตี้ได้ประมาณ3-4เทิร์น) โอกาสติดไปในทางกลางถึงต่ำ (แต่ถึงนานๆติดทีก็สบาย) ส่วนท่าไม้ตายที่รุนแรงได้400% ลิมิต200%= ความแรงไม้ตาย22.5เท่า และทำดาเมจได้สูงสุด 3.48m การใช้งานอาจจะยากนิดหน่อย โดยต้องทำให้ได้ชาร์จ5 ใช้เกจต่ำสุด 66%รอบหนึ่ง 91%อีกรอบหนึ่ง แล้วก็เก็บเกจใช้ท่าไม้ตายอีกที ถ้าเทียบความคุ้มค่า 257%เกจ กับดาเมจ22.5เท่า ถือว่าไม่เลว (นับท่าไม้ตายแบบปกติเป็น5เท่าถ้าใช้เกจ257% ก็ตีไป12.85เท่าได้) ยูสเทสจะใช้ได้ดีหากปาตี้เชนเบิสสามคนแล้วติดขีดจำกัด(1.16m)ยูสเทสจะได้ชาร์จไปเรื่อยๆระหว่างอีกสามคนใช้ท่าไม้ตาย

สรุป เป็นตัวมีดีบัพชาซื้อโอกาส ทำดาเมจท่าไม้ตายโหดสุดๆ

3040053000 01วีร่า

ว่ายน้ำ

มีท่า ลบบัพ+หัวใจ

มีท่า ทำดาเมจ(3-4เท่า จำกัด620k) รักษาทั้งทีม(1200)

มีท่า บัพชาร์จพลัง เกจ100เพิ่มโจมตี

วีร่าว่ายน้ำเป็นตัวที่เก่งทั้งด้านดีบัพและโจมตี(แอบฮีลนิดหน่อย)

ท่าแรก ดีบัพหัวใจของวีร่านั้นเป็นระดับสูงสุดในเกม โอกาสติดสูงและคุณภาพเท่ากับSSใส่พิณ แค่นี้ก็ดูดีสุดๆแล้วแต่ท่านี้ยังสามารถลบบัพได้อีกด้วย(ประโยชน์สูง2in1) ท่าทำดาเมจของวีร่านั้นทำดาเมจและรักษาคนทั้งทีมได้(1200)ซึ่งก็ไม่มากไม่น้อย ส่วนท่าสุดท้ายใช้ลำบากนิดหน่อย เป็นบัพที่ใช้แล้วเพิ่มโจมตีและเพิ่มเกจ100 โดยวีร่าจะโจมตีเบาก่อนสามเทิร์น หลังจากนั้นได้บัพเพิ่มโจมตีในเทิร์นแรกเพิ่มขึ้นถึง200%(ตีแรงขึ้นสามเท่า) ระหว่างนี้ใช้ท่าโจมตีหรือไม้ตายก็ติดขีดจำกัดได้สบายๆ(ท่าไม้ตายวีร่าว่ายน้ำ มีดาเมจดินแถมด้วย)

สรุปเป็นตัวมีดีบัพหัวใจสุดยอดสามารถลบบัพได้และทำดาเมจได้ในระดับสูง(แต่ใช้ยากนิดหน่อย)

3040025000 01ซิกฟริด มีท่าทำดาเมจ และบัพป้องกันน้ำทั้งทีม(20%)

มีท่าเพิ่มโจมตี(เยอะ)ให้ตัวเอง

มีท่าดูดเกจ เพิ่มโอกาสDAให้ตัวเอง

ท่าไม้ตายทำดาเมจแถมตอนเบรค(ประมาร80%ของท่าไม้ตายจำกัดที่620k)

เป็นตัวที่กลางๆมีท่าทำดาเมจแรง(คูลดาวนาน) บัพเพิ่มโจมตีเยอะตีได้ยาวๆ

ท่าดูดเกจ ในสมัยก่อนคิดแบบเป็น%เทพมาก(ดูด25%บอสทุกตัวทำให้เบรคง่ายมาก)แต่ปัจจุบันระบบใหม่ทำให้ใช้งานไม่ค่อยดีเท่าสมัยก่อน(แต่ก็ถือว่าดูดเยอะอยู่หรอก)

โดยรวมเป็นตัวที่สมดุล ในเรื่องดาเมจก็ถือว่าไม่น้อยหน้าตัวอื่น อาจจะไม่เวอร์มากแต่ถือเป็นระดับสูง และยังมีท่าป้องกันน้ำทั้งทีมที่พอใช้งานได้(เอามาใช้กับซาร่าทีมจะถึกมาก)

3040084000 01ไอส์ incomplete
3040074000 01แคทเทริน มีท่าดีบัพเปลี่ยนดีบัพหัวใจเป็นดีบัพหลงไหล(คูลดาว3)

มีท่าบัพBreak Assassin (2.5เท่า)ถ้าศัตรูติดดีบัพหลงไหล ถ้าไม่ จะดีบัพหัวใจแทน(คูลดาว3)

มีท่าบัพOverdrive Assassin (3.5เท่า)ถ้าศัตรูติดดีบัพหลงไหล ถ้าไม่ จะดีบัพหัวใจแทน(คูลดาว3)

(ทั้งสองท่าเมื่อโจมตีแล้วบัพหลงไหลจะหายไป) แคทเทริน เป็นตัวละครที่มีจุดเด่นคือดีบัพหัวใจ

ที่สุดยอดของแคทเทรินคือบัพหลงไหลที่สามารถใช้พร้อมกับบัพหัวใจได้(เปลี่ยนหัวใจเป็นหลงไหลแล้วบัพหัวใจอีกที) จะทำให้มีโอกาสติดหัวใจเพิ่มขึ้นสองเท่า(ดีบัพสามารถอยู่คู่กันสองอย่างได้) ทำให้เป็นตัวที่มีประโยชน์มากในการต่อสู้กับบอสโหดๆ(หรือในตอนเฉพาะทาง ตอนสู้กับบาฮามุทHLใช้ยืดเวลาหัวใจเพื่อเกมระยะยาวได้อีกด้วย) ส่วนพวกท่าAssassinสามารถใช้ได้แต่จะเสียบัพหลงไหล แต่เพราะแคทเทรินไม่มีท่าทำดาเมจเลย เลยควรใช้เฉพาะตอนที่ใช้ท่าไม้ตาย หลังจากนั้นทำให้ผลหลงไหลหายไปแต่ว่าก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเกมระยะสั้นเพราะคูลดาวน้อยมากสามารถดีบัพใหม่ได้ (ที่ไม่เหมาะใช้กับระยะยาวเพราะถ้าลบบ่อยๆดีบัพบ่อย ศัตรูจะต้านดีบัพมากขึ้นเรื่อยๆ)

3040067000 01คราริส

(X'mas)

มีท่าลดโจมตีลดป้องกัน(แบบสะสม)

ทำดาเมจไร้ธาตุบัพลดDoubleAttack

มีฟิวล์สะลายอะตอม

ท่าลดโจมตีลดป้องกัน แบบสะสมลดได้ครั้งละประมาณ5%(กว่าจะถึงจะคุ้มก็หลายเทิร์นเหมือนกัน) และคอมโบเพิ่มเบต้าและอัลฟ่า ฟิวล์ทำให้เพิ่มดาเมจจำกัดทั้งห้อง มีท่าทำดาเมจไร้ธาตุ(แบบเดียวกับร่างไฟแต่ไม่มีลบบัพ)และลดDoubleAttack

เป็นตัวละครหนึ่งที่ใช้งานยากและผลลัพธ์ของท่าไม่ค่อยคุ้ม ในเกมยาวพอหวังได้ เพราะลดป้องกันกับโจมตีไปเรื่อยๆและมีบัพลดDoubleAttack เท่ากับว่ามีดีบัพสามอย่างเลย แต่อย่างที่ว่าไว้กว่าจะคุ้มก็ต้องเลี้ยงนาน สรุปเป็นตัวมีประโยชน์สำหรับเกมยาวใช้ในการดีบัพ(เกมสั้นทำอะไรไม่ได้นอกจากท่าแรกที่ทำดาเมจไร้ธาตุ)

3040019000 01อารุรุเมยะ ท่าลดโจมตี

ท่าเกราะกันดีบัพ(1ครั้ง)เพิ่มดาเมจAbilityทั้งทีม

ท่าสโลว์

อารุรุเมยะ(อัลเมย่า)เป็นตัวละครธาตุดินมีประโยชน์มากในการป้องกันดีบัพ(ถ้าไม่มีตัวนี้ก็มีแม่ชีSRอีกคน) ถึงท่าแรกเป็นท่าดีบัพลดโจมตี(แค่10%)แต่ถ้าสโลว์โอกาสติดค่อนข้างบ่อย ส่วนแถมของบัพป้องกันดีบัพ เพิ่มดาเมจAbilityทั้งทีมนั้น ไม่ค่อยมีประโยชน์(เพิ่มดาเมจx+0.5 คุ้มกับพวกAbilityหลายhitแต่ธาตุดินไม่ค่อยมีตัวที่มี)

สรุป เป็นตัวละครที่มีประโยชน์แค่ท่ากันดีบัพและสโลว์

3040022000 01เมรู ท่าเพิ่มโจมตี กันดีบัพสมบูรณ์แบบให้ตัวเอง (คูลดาว5อยู่3เทิร์น)

ทำดาเมจเพิ่มเกจ(15%) (คูลดาว4เทิร์น)

TripleAttackแน่นอน2เทิร์น(คูลดาว7เทิร์น)

โดนดาเมจมีโอกาสเพิ่มโจมตี

เป็นตัวที่จืดๆ เพราะมีแค่บัพตัวเอง เพิ่มโจมตี (เพิ่มก็ไม่ได้มากมายด้วย)

มีพิเศษตรงที่ บัพกันดีบัพระดับสุดยอด(จะไม่โดนดีบัพอะไรเลยสามเทิร์นที่บัพอยู่) แต่ก็ไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรเท่าไร(เพราะป้องกันแต่ตัวเอง)

เมรุเด่นตรงที่มีท่าTripleAttackแน่นอนสองเทิร์น ทำดาเมจได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็เทียบกับตัวอื่นๆก็ดูธรรมดาๆ

3040002000 01อัลเทีย ทำดาเมจ4-5เท่า 620k คูลดาว5

ทำดาเมจหมู่ 620k คูลดาว6

ท่าเพิ่มเกจไม้ตายเต็มทันที คูลดาว6

เร่งเกจ20%

คุณปู่อัลเทีย เป็นตัวละครเก่า ที่มีศักยภาพสูงมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันก็ยังถือว่าเก่งอยู่ มีท่าทำดาเมจที่ธรรมดาๆ เป็นตัวที่สามารถทำดาเมจได้สูงเป็นอันดับต้นๆของดิน เพราะมีท่าแรง4-5เท่า ที่คูลดาว5 รวมทั้งท่าหมู่3.5เท่าที่มีขีดจำกัดดาเมจที่620kทั้งคู่ ยามปกติเกจท่าไม้ตายปู่จะเร็วกว่าตัวอื่นอยู่แล้วทำให้ใช้ท่าไม้ตายได้ก่อนบ่อยๆ รวมทั้งมีท่าเพิ่มเกจไม้ตายเต็มทันที คูลดาว6 ทำให้ใช้ไม้ตายได้อย่างต่อเนื่อง

สรุป เป็นตัวทำดาเมจในการใช้ยิงท่าแรงได้สองท่า และไม้ตายที่ใช้ได้บ่อย

3040079000 01ฮาเรเซน่า บัพหลบการโจมตีทุกอย่าง(2เทิร์น) คูลดาว8

บัพเพิ่มดาเมจให้ตัวเอง

บัพเพิ่มโอกาสคริติคอลให้ตัวเอง อยู่3เทิร์น คูลดาว6(โอกาส25% 1.5เท่า)

ซับอบิลิตี้เพิ่มโจมตีและโอกาสโจมตีต่อเนื่อง(สะสม)ทุกเทิร์น(โดนโจมตีจะหยุดสะสม)

ฮาเรเซน่าเป็นตัวที่มีแค่โจมตีธรรมดาไปเรื่อยๆ สะสมพลังโจมตีและโอกาสโจมตีต่อเนื่อง ถ้าไม่โดนโจมตี จะเป็นตัวที่เก่งมาก เพราะจะโจมตีแรงสุดๆ และโอกาสติดTripleAttackสูง แต่ที่ฮาเรเซน่าเป็นตัวที่มีจุดอ่อนหากโดนโจมตีไม่เพียงบัพที่สะสมหายไปแต่ยังโดนลดโจมตี1เทิร์นอีกด้วย(ลดเยอะมาก) ถึงจะมีท่าหลบการโจมตีทุกอย่าง2เทิร์น(คูลดาว8)มีช่องว่าง6เทิร์น ถ้าโดนโจมตีในช่วง 6 เทิร์นนี้ ทุกอย่างก็จบ กลายเป็นตัวที่โจมตีธรรมดาเท่าๆกับตัวอื่น(เท่ากับเป็นตัวเปล่าๆไม่มีสกิลอะไรเลย) ส่วนอีกสองท่าเป็นท่าบัพเพิ่มดาเมจให้ตัวเอง ที่ไม่ค่อยมีผลมากนัก เพิ่มเป็นหน่วย5000และโอกาสคริอันแสนน้อยนิด

สรุปฮาเรเซน่าเป็นตัวละครที่ ประโยชน์เทียบกับโอกาสและข้อเสีย ถือว่าคะแนนติดลบในการใช้งานจริง ถ้าใช้ได้จริงๆได้คงต้องใช้การซับจากอย่างอื่นอย่างมาก ทำทุกวิธีทางเพื่อให้ตัวเธอี้ไม่โดนโจมตี แต่นั้นจะเป็นการยุ่งยากอีกเหมือนกัน

ธาตุลม

ท่าเด่น/รีวิว

3040081000 01

โครว่า

มีท่าบัพหลายอย่าง ที่เป็นเฉพาะของตัวเอง มีสามแบบ

1.โจมตี+โอกาสใช้ดีบัพติด ทุกคน

2.โอกาสDA+โอกาสTA ทุกคน

3.ป้องกัน+รีเจน 1คน

ท่าไม้ตายไม่มีดาเมจ แต่เสริมบัพเฉพาะของตัวเองทั้งคุณภาพและจำนวนเทิร์นอยู่

โครว่าเป็นตัวละครที่เน้นไปที่บัพเพื่อนในทีม โดยมีการใช้ ด้าย เป็นเงื่อนไขของตัวละคร โดยด้ายมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเทิร์นละ2(เต็ม10ด้าย)หากโดนทำดาเมจในเทิร์นนั้นจะเพิ่มอีก2(เท่ากับถ้าเทิร์นไหนโดนโจมตีจะเพิ่ม4ด้าย) จุดที่สุดยอดของตัวละครนี้คือไม้ตาย ที่ไม่มีดาเมจ แต่จะทำด้ายที่สะสมมาเสริมพลังให้บัพของตัวเองที่ใช้ไว้ก่อนหน้านั้น โดยการเสริมพลังนั้นมันเพิ่มแบบไม่ธรรมดาเลย หลังโครว่าใช้ไม้ตาย(ด้าย10)เสริมพลังแล้ว พลังโจมตีตัวละครทุกตัวจะเพิ่มขึ้นถึง(145%)และโอกาสDA/TAที่สูง(40%/25%) หลังจากบัพนี้อยู่ได้เพิ่มอีก3เทิร์น ทำให้สามารถทำดาเมจได้มหาศาลและมีโอกาสที่เราจะสามารถต่ออายุของบัพได้อีกด้วย หากเก็บด้าย10ใน3-4เทิร์นได้และเกจไม้ตายของโครว่าเต็มท่าไม้ตายอีกรอบ

บัพป้องกัน+รีเจน ถ้าได้บัพเสริมพลังของท่าไม้ตายจะเพิ่มพลังป้องกัน130%และรีเจนเทิร์นละ500HP ซึ่งเป็นตัวเลขที่เยอะมาก ป้องกัน130%สามารถดาเมจได้เกินครึ่งของดาเมจเลยทีเดียว ถึงโครว่าจะมีบัพสามแบบแต่ปกติจะใช้แค่1-2แบบเท่านั้นเพราะมันจะยากในการเตรียมด้ายเพื่อคอมโบกับท่าไม้ตาย (หากใช้สามชนิดพร้อมกัน จะทำให้บัพ10ด้ายตอนใช้ท่าไม้ตายนั้นทำได้ยาก)

บัพโครว่านั้นยังสามารถใช้ร่วมกับบัพอื่นได้ทุกรูปแบบ(เพราะเป็นบัพพิเศษเฉพาะจึงไม่ทับกับอะไรเลย) หมายความว่าบัพนอกจากดีมากๆแล้วยังสามารถใช้ร่วมกับบัพอย่างอื่นได้ด้วย 

3040003000 01เนซวาลพิริ ท่าบัพโจมตี อยู่5 คูลดาว6

ท่าบัพโจมตีBreak Assassin (บัพเพิ่มดาเมจมหาศาล1ครั้งตอนศัตรูสถานะBreak)

ท่าบัพเพิ่มโอกาสDA/TA อยู่3 คูลดาว6

ซับอบิลิตี้ เพิ่มโอกาสTAทั้งทีม

ถ้าเป็นช่วงยุคแรกตัว เนซวาลพิริถือว่าเป็นตัวละครที่เน้นโจมตีมากที่สุด เพราะมีท่าบัพโจมตีและโอกาสDA/TAระดับสูงอยู่ในตัวเดียว พร้อมทั้งมีท่าBreak Assassinด้วย ด้วยเหตุนี้ จึงสามารถใช้คอมโบ Break Assassin พร้อมกับตีธรรมดาติดTAได้ง่าย(ถ้าบัพเยอะๆสามารถทำตีธรรมดา1.16m ติดTAโจมตีสามครั้งได้) และในช่วงปกติก็ ทำให้เป็นตัวที่ทำดาเมจได้เรื่อยๆอยู่แล้วเพราะบัพเพิ่มโจมตีแทบจะใช้ได้ตลอด พร้อมกับโอกาสTAที่สูง โดยรวมตัวนี้ก็จะมีแต่เรื่องโจมตีทำดาเมจอย่างเดียวแต่ประสิทธิภาพสูงสุดๆ

3040047000 01เพตรา ท่าบัพหลบ(ลวงตา)เลือกให้1ตัวละคร(2รอบ)

ท่าทำดาเมจ4ธาตุ(160k*4)

ท่าบัพเพิ่มโจมตีธาตุ4ธาตุ

ซับอบิลิตี้ รีเจน150ต่อเทิร์น

4ธาตุ=ดินน้ำลมไฟ

เพตราเป็นตัวละครสายซับที่เหมาะกับการใช้งานได้หลายรูปแบบเพราะท่าของเธอนั้นมีคุณสมบัติ4ธาตุ โดยท่าแรกบัพหลบการโจมตีสามารถเลือกใช้ทำให้ตัวละครในปาตี้หลบการโจมตีได้และบัพนี้ไม่หายถ้าไม่โดนโจมตี ทำให้ใช้ใส่ช่วยให้ปลอดภัยจากการโจมตีธรรมดาของศัตรูได้(และท่าไม้ตายแบบเป้าหมายเดียวที่จำนวนครั้งไม่เยอะได้) โดยปกตินิยมใช้กับชิเอเต้เพื่อสะสมดาบแสงแบบสบายๆได้ ท่าทำดาเมจ4ธาตุนั้นไม่ค่อยน่าใช้เท่าไรเพราะศัตรูจะโดนแค่ธาตุที่แพ้(และธาตุที่เราเล่น)แรงแค่ธาตุนั้นๆ ความแรงจึงไปทางกลางๆ ส่วนสุดท้ายถือเป็นทีเด็ดของเพตรา นั้นคือบัพเพิ่มโจมตี4ธาตุ โดยบัพนี้จะเพิ่มโจมตีธาตุได้ถึง50%และยังสามารถใช้กับคาบังเคิลธาตุได้ด้วย(รวมเป็น100%)ทำให้เพิ่มโจมตีเยอะมาก ด้วยความที่มี4ธาตุสามารถนำไปเล่นแกรนเด้ปาตี้ผสมธาตุได้ด้วย ส่วนซับอบิลิตี้เหมือนของแถม

สรุปโดยรวม เพตราเป็นซับยอดเยี่ยมที่มีท่าที่ค่อนข้างไม่เหมือนใคร(บัพหลบและโจมตีธาตุ)

3040071000 01อันจิร่า ท่าฮีลเต็ม (ฮีลทั้งห้อง1000) บัพลดป้องกันทั้งทีม(-25%) ลดป้องกันดีบัพ(-25%)

ท่าเปิดบาเรียให้เพื่อน1คนและเพิ่มค่าความเกลียดชัง(เพิ่มโอกาสเป็นเป้าหมาย)(3500HP)

ท่าบัพหมู่(เพิ่ม โจมตี/ป้องกัน/DA/TA/ความแม่นการใช้ดีบัพ)

ซับอบิลิตี้ ทั้งทีมมีโอกาสหลบการโจมตี(5%)

อันจิร่าเป็นตัวละครสายซับที่ท่าค่อนข้างดี(มาก) ท่าแรกเป็นท่าฮีลเต็มมีประโยชน์ในการต่อสู้บอสเก่ง (เพราะส่วนใหญ่เลือดเราจะมี7k-8k ตัวละครส่วนใหญ่จะรักษาได้แค่2-3k)หากโดนโจมตีที่รุนแรงสามารถฟื้นตัวได้ทันที ถึงจะมีข้อเสียที่ลดป้องกันกับลดกันดีบัพ สามารถใช้ท่าประเภทแก้สถานะแก้ลดป้องกันได้ทันที(แต่ลดกันดีบัพยังอยู่แต่ไม่จำเป็นต้องสนใจเพราะบอสถ้ามันจะสาปดีบัพมันก็โดนมันก็เกือบๆ100%อยู่แล้ว) และมีคุณสมบัติพิเศษที่เพิ่มHPปาตี้ผู้เล่นคนอื่นด้วย แต่ข้อเสียอยู่ที่คูลดาวนานมาก(ปกติจะใช้เป็นท่าฉุกเฉินตอนทั้งทีมใกล้ตาย) ส่วนท่าเปิดบาเรียให้เพื่อนหนึ่งคนใช้เป็นท่าปกป้องเพื่อนคนๆนั้นได้ หรือนำมาล่อเป้าให้รับดาเมจฟรีๆใส่บาเรียไม่มีส่วนเสีย(ถึงจะเป็นโอกาสแต่ก็ช่วยได้เยอะ) ยกเว้นศัตรูจะตีแรงเกินกว่า3500เหมือนให้ตัวที่เป็นเป้ารับดาเมจแทนให้ก็ได้ ท่าสุดท้ายเป็นบัพพิเศษของอันจิร่าไม่ทับกับสิ่งใด ตอนใช้งานในช่วงเทิร์น3จะมีค่าสูงสุด(ที่คุณภาพถือว่าสูงใช้ได้) ใช้ร่วมกับบัพอื่นก็เก่งขึ้นไปอีก(เช่นใช้ร่วมกับบัพพิเศษของโครว่า) ส่วนท่าซับอบิลิตี้มีประโยชน์นานๆทีจะหลบการโจมตีได้ บางครั้งก็หลบเวลาสำคัญ

สรุปอันจิร่าเด่นตรงรักษาปกป้องนั้นเอง และบัพคุณภาพกลางๆ(ไปทางสูง) ถือว่าเป็นตัวซับที่ดีตัวหนึ่งในเกมเลย

3040058000 01เฮนเรียท ท่าลดคูลดาวให้1เป้าหมาย 1เทิร์น

ท่าบัพเพิ่มโจมตี(แบบเดี่ยว)และเร่งเกจ(1.3เท่า)ทั้งทีม

ท่าบัพเพิ่มอัตราโจมตีลดเกจODทั้งทีม

ท่าไม้ตายมีดีบัพหลับ/ ซับอบิลิตี้ เพิ่มโอกาสดีบัพติดทั้งทีม

เฮนเรียท(อันเรียท) เป็นตัวละครสายซับ(ลมมีแต่ตัวซับจริงๆ) มีท่าบัพเฉพาะหลายท่า ท่าแรกลดคูลดาวท่าให้1เพื่อน1เป้าหมาย โดยเป้าหมายจะลดคูลดาว 1เทิร์นทุกท่าในตัว (ใช้ไม่ได้กับท่าที่คูลดาว1ลงไป หรือตัวละครที่ยังไม่ใช้ท่าอะไร จะขึ้นno effect) การใช้งานเหมาะสำหรับใช้ยามคับขัน กรณีท่าตัวอื่นคูลดาวเสร็จไม่ทัน เพราะคูลดาวของท่านี้ค่อนข้างนาน ยกเว้นใช้กับพวกคูลดาวนานๆที่10เทิร์นขึ้นไป สามารถใช้ต่อทันทีเพื่อลดระยะเวลาได้(เช่น ฮีลคูลดาว12เทิร์นของอันจิร่า) ท่าบัพเพิ่มโจมตีเร่งเกจทั้งทีมช่วยให้เกจเต็มง่ายยิ่งขึ้นประโยชน์มากทีเดียว ส่วนบัพเพิ่มโจมตีเป็นประเภท(เดี่ยว)ไม่ค่อยทับกับท่าในตัวธาตุลมเท่าไร(มีแค่บัพเพิ่มโจมตีจากไม้ตายชิเอเต้ที่ทับกัน) ส่วนใหญ่ถ้าคอมโบกับพวกท่าเพิ่มDA/TAจะมีช่วยเสริมประสิทธิภาพการเร่งเกจให้คุ้มค่ามากขึ้น และท่าบัพเพิ่มอัตราโจมตีลดเกจODทั้งทีมช่วยให้ตีเกจODบอสให้เบรคง่ายขึ้น (ระดับสูงที่สุด)1.5เท่า ยกตัวอย่างประสิทธิภาพ ประมาณ ถ้าเราตีสามครั้งให้เบรค จะกลายเป็นตี2ครั้ง

ท่าไม้ตายประโยชน์ก็สูงเพราะมีดีบัพหลับใส่ศัตรูด้วย ถ้าอยู่ตำแหน่งที่สองคนที่สามและสี่จะไม้ตายแรงขึ้นด้วย และศัตรูจะเสียเทิร์นนั้นฟรีเพราะจะมีผลเอฟเฟคหลับตอนเทิร์นศัตรู

สรุปเฮนเรียทเป็นตัวละครที่ซับประเภทเน้นเสริมเรื่องอื่นที่ต่างจากตัวอื่น (มีเร่งเกจ เร่งลดเกจ หลับ)และแต่ละบัพคุณภาพค่อนข้างสูง

3040068000 01โรเซ็ตต้า ท่าเปิดโหมดกุหลาบ (สะสมพลังกระจายบัพสุดยอด)

ท่าบัพดาเมจ

ท่าดูดเกจไม้ตาย

โรเซ็ตต้าเป็นตัวละครที่เน้นไปที่ใช้ท่าเปิดโหมดกุหลาบสะสมพลังแล้วปลดปล่อยออกมาเป็นบัพ(สุดยอด)ให้ทั้งทีม โดยขั้นตอนจะเป็น เปิดโหมดกุหลาบ > ระหว่างเปิดโหมดกุหลาบ จะล่อศัตรูมาโจมตี เทิร์นไหนถูกโจมตี พลังสะสมจะเพิ่มขึ้น หากโดนตีทุกเทิร์นจนครบ5ระดับ(5เทิร์น)แล้วทั้งทีมจะได้บัพ(หลายๆอย่าง) ระหว่างเปิดโหมดกุหลาบโรเซ็ตต้าจะถูกลดเกจทุกเทิร์น ถ้าเกจไม่พอใช้ โหมดกุหลายก็จะเสียไป (ท่า3ท่าดูดเกจไม้ตายมีไว้เพื่อรักษาโหมดกุหลาบนี้แหละ) และถ้าระหว่างโหมดกุหลาบแล้วไม่โดนโจมตี2เทิร์น โหมดกุหลาบก็เสียไปเช่นกัน ส่วนคุณภาพบัพกุหลาบนั้นในขั้นสุดท้าย(lv5)เป็นบัพสุดยอด โจมตีและป้องกันเพิ่มขึ้น120% เพิ่มโอกาสDA/TAระดับสูง เพิ่มต้านดีบัพ และเพิ่มโอกาสใช้ดีบัพติด และดาเมจเสริม50%ของดาเมจหลัก อยู่ได้5เทิร์น (หลังจากได้บัพทั้งทีมก็จะทำดาเมจได้มหาศาล)

สรุปโรเซ็ตต้าเป็นตัวละครที่ดีบัพสุดยอดแต่ใช้งานได้เฉพาะบางสถานะการณ์ หากพลาดไม่ถูกโจมตีเพื่อนสะสมโหมดกุหลาบก็จะไม่ได้บัพสุดยอด(และถ้าเอาเลเวลน้อยกว่า5ก็จะไม่ค่อยคุ้ม) เช่น ในสภาพการต่อสู้กับบอสกับผู้เล่นหลายคน ตอนจะสู้ศัตรูมักจะติดดีบัพทั้งหัวใจและบอด ทำให้ไม่สะดวกในการใช้โหมดกุหลาบ เป็นต้น

3040021000 01เรนะ ท่าพิษทำดาเมจหมู่(ดาเมจตอนยิง2เท่า พิษ4000/เทิร์น)

ท่ารักษา+รีเจน ทั้งทีม

ท่าแก้ดีบัพ(1อย่าง)คูลดาว3เทิร์น

เรนะเป็นตัวละครสายรักษาที่ท่าครบ สำหรับสายฮีล ท่ารักษานั้นโดยรวมถือว่าดีพอสมควร1500HP+รีเจน250อีก3เทิร์น(รวมเป็นรักษา2250HP)และมีท่าแก้ดีบัพที่คูลดาวน้อยที่สุดในเกม(คูลดาว 3 เทิร์น เร็วกว่าตัวเอกด้วย) ซึ่งเวลาสู้กับบอสส่วนใหญ่โดนดีบัพบางอย่างอาจจะทำให้หมดสภาพต่อสู้ทำอะไรไม่ได้ ทำให้เวลามีเรนะในปาตี้ทำให้แก้ดีบัพได้ไม่ขาดเวลาที่ต้องการ(ยกเว้นประเภทบอสที่สาปดีบัพหลายอย่างในคราวเดียว) ส่วนท่าพิษไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรนอกจากทำดาเมจนิดหน่อย

สรุป เรนะมีท่ารักษาและแก้พิษที่คูลดาวน้อยเป็นจุดเด่น

3040012000 01เมเทร่า ท่าดีบัพหัวใจ

ท่าทำดาเมจ5ครั้ง

ท่าสโลว์

เมเทร่าเป็นตัวละครเก่าที่ทุกท่า ทำดาเมจได้กลางๆ บัพหัวใจก็เป็นระดับกลาง โอกาสติดก็ไม่มากเท่าไร

ประโยชน์ยกให้ที่ ท่าสโลว์ทั้งหมดซึ่งเป็นท่าที่มีประโยชน์ และโอกาสติดค่อนข้างสูงทำให้ใช้งานได้ดี (เช่นเวลาสู้กับบอสเมดูซ่าHLช่วยได้เยอะ)

3040000000 01กาเวน ท่าลดโจมตี

ท่าทำดาเมจ(แรงขึ้นตามHPที่น้อยลงของทีม)

ท่าโล่ตัดดาเมจ(60%)ทั้งทีม

กาเวนเป็นตัวสายป้องกันเพียงน้อยนิดที่มีในธาตุลม ท่าป้องกัน(ตัดดาเมจ60%)จำเป็นต่อการต่อกรกับท่าไม้ตายบอส มีท่าลดโจมตีอีก ส่วนท่าทำดาเมจเลือดน้อยตีแรงนั้นดาเมจจำกัดอยู่ที่ประมาณ1mท่าแรง แต่เงื่อนไขการใช้คือต้องHPน้อยทั้งทีมถึงจะแรงได้ ดังนั้นส่วนใหญ่จึงได้ใช้แค่ตอนโดนบอสตีจนบาดเจ็บทั้งปาตี้(ที่ถ้าเล่นแบบปลอดภัยคงไม่เกิดขึ้น)

(ระดับ5ดาวIncomplete)

3040061000 01ฟีน่า ท่าลดป้องกัน(20%/60วิ)ทำดาเมจหมู่

ท่าบัพหลบทุกอย่างและเพิ่มโจมตีให้ตัวเอง

ท่าเพิ่มโอกาสDA/TAให้ตัวเอง

ท่าไม้ตายแรงขึ้นสามบัพสว่าน(ที่ได้จาก ถ้าโจมตีติดTA)

ฟีน่าเป็นตัวละครสายโจมตีที่ท่าไม่เวอร์เหมือนตัวอื่นๆ ท่าลดป้องกันและทำดาเมจหมู่ ถือว่ามีโอกาสติดสูงใช้ได้ (20%)แต่อยู่แค่60วินาที ทำให้ไม่เหมาะใช้สู้ระยะยาว แต่ดาเมจหมู่นั้นแรงค่อนข้างดี (ประมาณ4เท่าของดาเมจ) ท่าหลบการโจมตีทุกอย่าง และเพิ่มโจมตี(50%)ให้ตัวเอง ผลอยู่แค่1เทิร์นจึงมักเอาไปใช้กับตอนใช้ท่าไม้ตาย สุดท้ายท่าบัพDA/TAก็เพิ่มกลางๆไม่เยอะเป็นพิเศษ ส่วนบัพสว่านนั้นได้จากการโจมตีแล้วติดTA มีไว้แค่เพิ่มดาเมจท่าไม้ตาย(เลเวล3 = เพิ่มดาเมจท่าไม้ตายจาก4.5เป็น7.5เท่านั้น) เพราะคุณค่าของฟีน่านั้นไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไรเมื่อเทียบเป็นสายโจมตีอื่นๆ 

3040018000 01คริสติน่า ท่าลดต้านดีบัพศัตรู

ท่าเพิ่มโอกาสดรอป(เทรฮัน)

ท่าฮีล แก้ดีบัพ และเพิ่มเกจเล็กน้ยอยทั้งทีม

คริสติน่าเป็นตัวละครที่ได้จากคาซิโนะ(77m) ท่าตัวละครซับแบบเก่าเลยไม่ค่อยดีเท่าไร ท่าลดต้านดีบัพก็คุณภาพต่ำ ท่าเทรฮันเพิ่มโอกาสดรอปก็ไม่มีประโยชน์เช่นกัน(ยกเว้นคนล่าของ เน้นเทรฮันเลเวล9อาจจะช่วยได้นิดหน่อยถ้าใช้ติด) ท่าสุดท้ายฮีลและแก้พิษ เป็นท่าที่มีประโยชน์ที่สุดของคริสติน่า ส่วนที่เพิ่มเกจก็เพิ่มแค่(5%) แต่เสียตรงที่คูลดาว8เทิร์น ถือว่านานเหมือนกัน

สรุปเป็นตัวที่มีประโยชน์แค่ท่าสุดท้ายที่ใช้ฮีลและแก้ดีบัพได้

3040042000 01คาลเมริน่า ท่าลดป้องกัน(10%)และลดอัตราDA/TA(สูง)

ท่าเพิ่มความจุลูกแก้วแดง(ชาร์จเกจ)(10วิ)

ท่าลดต้านดีบัพศัตรู

คาลเมริน่าเป็นซับที่มีแต่บัพที่ใช้ประโยชน์จากเธอยาก ท่าแรกลดป้อง(10%)และลดอัตราDA/TA ใช้ตอนสู้กับบอสที่โจมตีหลายครั้งบ่อยๆก็อาจจะช่วยได้เสริมได้

ท่าเพิ่มชาร์จเกจ เหมือนGravityของDFแต่อยู่ในแค่สิบวิ แต่หากบอสไม่ใช้ท่าไม้ตายถึงจะอยู่แค่สิบวิ ก็พอช่วยได้ สุดท้ายบัพลดต้านดีบัพศัตรู ประสิทธิภาพอยู่ในระดับสูงและโอกาสติดสูงด้วย แต่คุณภาพน้อยกว่าท่าของซุปเปอสตา(แบบถือพิณ)

สรุปเป็นตัวที่ไม่ค่อยมีค่า กับประโยชน์ของท่าซับที่มีแต่ประโยชน์ทางอ้อม(ลดDA/TA/เพิ่มชาร์จเกจ/ลดต้านดีบัพ)

ธาตุแสง

ท่าเด่น/รีวิว
3040024000 01โซเฟีย ท่ารักษาหนึ่งเป้าหมาย 15% ถ้าเป้าหมายใกล้ตาย(เลือดแดง) จะเพิ่มHP100%

ท่าแก้ดีบัพ1อย่าง

ท่าชุบชีวิต(มีโอกาสพลาด) คูลดาว12 เทิร์น ถ้าพลาดคูลดาว 2 เทิร์น

โซเฟียเป็นตัวละครสายรักษา เหมือนสายรักษาทั่วไป มีรักษาและแก้ดีบัพ แต่พิเศษกว่าคนอื่นตรงที่ท่ารักษาเป็นแบบเดี่ยว และถ้าเพื่อนไม่ใกล้ตาย(เลือดแดง) จะแสดงประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่ (ถ้าเลือดไม่แดงจะรักษาได้ สูงสุด2000) ส่วนท่าแก้ดีบัพก็เหมือนตัวทั่วไปที่แก้หนึ่งอย่าง ท่าสุดท้ายเป็นท่าชุบชีวิตมีโอกาสพลาดประมาณ50%(อาจจะมากหรือน้อยกว่า) แต่ถ้าพลาดคูลดาวจะเป็นแค่ 2 เทิร์น (ทำให้กลับมาชุบใหม่ได้ในเวลาไม่นาน)

ประโยชน์ของโซเฟียนั้นเหมาะกับใส่ไว้ในปาตี้ที่ใช้ ต่อสู้กับบอสระดับสูง HL ทุกปาตี้ เพราะเป็นตัวละครที่สามารถชุบชีวิตได้เหมาะกับการใส่เป็นคนที่5(สมาชิกสำรองคนแรก) เพราะเมื่อมีคนตาย ถึงเลวร้ายที่สุด เป็นตัวเอก ก็สามารถใช้โซเฟียชุบชีวิตคืนชีพให้ปาตี้ได้ และบ่อยครั้งที่ในการต่อสู้กับบอสระดับสูงHL มีโอกาสสูงที่จะได้ใช้ผลจากการรักษาของโซเฟีย เพราะบอสโจมตีแรงเป็นหมื่นHP ก็แดงได้ รักษาสักครั้งHPก็เต็ม แต่โซเฟียจะรักษาในเวลาปกติ(แบบHPไม่แดง)ไม่ค่อยดี เพราะคูลดาว6 รักษาได้แค่หนึ่งคนแค่2000HP ไม่ค่อยคุ้ม (แต่ใช่ว่าจะไม่ต้องรักษาเลย ถ้าเกมที่สู้สบายๆเอามารักษาเรื่อยๆได้อยู่เหมือนกัน)

3040040000 01ฌาน ดาร์ก ท่าลดป้องกัน(25%)

ท่าเพิ่มโจมตีทั้งทีม

ท่าTripleAttack แน่นอน2เทิร์น

ฌาน เป็นตัวละครสายสนับสนุนที่ดีเยี่ยมของธาตุแสงเพราะมีทั้งท่าลดป้องกัน25%ที่ใช้คู่กับหมอกDFรวมแล้วจะลดป้องกันศัตรูได้สูงสุด(25%+25%=50%) ทั้งยังสามารถเพิ่มโจมตีระดับสูงทั้งทีม ( 30%มีค่าเท่ากับレイジIIIของWM ) ท่าTripleAttackแน่นอน ก็ใช้ทำดาเมจและเก็บเกจท่าไม้ตายได้ระดับนึง โดยรวมเป็นตัวละครช่วยสนับสนุนในตอนที่สู้กับศัตรูแบบคนเดียว เป็นสมาชิกที่ขาดไม่ได้คนหนึ่งของปาตี้ธาตุแสงเพราะมีเจาะเกราะช่วยให้ตัวเอกเล่นได้หลากหลายมากขึ้น แต่กรณีสู้กับบอสแบบหลายคนโยชน์อาจจะน้อยกว่าตัวอื่น (อาจจะได้ใช้แค่บัพเพิ่มโจมตีเวลาที่จะได้ใช้ท่าไม้ตายต่อเนื่อง)

3040045000 01อัลเบิร์ท ท่าทำดาเมจธาตุแสง แถมธาตุไฟ

ท่าทำดาเมจธาตุแสง สโลว์ศัตรูทั้งหมด

ท่าชาร์จเพิ่มดาเมจให้Ability10เท่า (เสีย1เทิร์นจะขยับไม่ได้)

ซับอบิลิตี้ โจมตีDoubleAttack แน่นอน

อัลเบิร์ทเป็นตัวสายโจมตีที่พิเศษกว่าตัวอื่นตรงที่มีซับอบิลิตี้ที่ทำให้ DoubleAttackแน่นอน(แทนด้วยพลังโจมตีพื้นฐานน้อยกว่าตัวปกติ) ทำให้ทำดาเมจและเก็บเกจท่าไม้ตายได้เร็วกว่าตัวอื่น ในเรื่องทำดาเมจจากAbilityก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นของอัลเบิร์ท มีท่าชาร์จพลัง10เท่า ทำให้สามารถทำดาเมจจากท่าแรกหรือท่าสองได้เต็มที่ (ทั้งสองท่านั้นดาเมจปกติเบามากถ้าหากไม่ใช้ท่าชาร์จ ท่าแรกดาเมจจำกัดที่ 450k+250k/ ท่าสอง 550k ) ทำให้ตั้งแต่คนที่อาวุธยังไม่แรงก็ทำดาเมจถึงขีดจำกัดได้ง่ายๆ แต่ช่วงหลังๆจะไม่ค่อยใช้ประโยชน์จากท่านี้เท่าไร(เพราะดาเมจเทียบกับโจมตีธรรมดาไม่แรงกว่ามากมาย) จริงๆประโยชน์หลักๆของอัลเบิร์ทในการต่อสู้กับศัตรูระดับสูง จริงๆก็คือ ผลของท่าสอง ที่เป็นท่าสโลว์ศัตรู (เช่นตอนที่สู้กับบาฮามุทHLที่เม็ดท่าไม้ตายเต็มบ่อยๆตอนสถานะBreakช่วยได้เยอะ)

สรุป เป็นตัวทำดาเมจได้ดี เพราะDAแน่นอนและมีท่าทำดาเมจสูง และยังมีประโยชน์ในการสโลวศัตรูได้อีกด้วย

3040051000 01อามิร่า ท่าเพิ่มDA/TA(15%/15%)ทั้งทีม และเร่งเกจไม้ตาย(1.3เท่า)

ท่าดูดเกจไม้ตายทั้งทีมและศัตรูมาเพิ่มให้ตัวเอง (รวมอามิร่าจะได้เกจ55%)

ท่าแปลงร่างครึ่งเทพปีศาจ(อยู่10เทิร์น คูลดาว10เทิร์น) (ใช้เกจไม้ตาย100%)

อามิร่าเป็นตัวละครที่เป็นสายต่อสู้ ที่ใช้แปลงร่างแล้วโจมตีตีธรรมดาไปเรือยๆ ท่าแรกของอามิร่า ช่วยเพิ่มทั้งDA/TAและเร่งเกจไม้ตาย เป็นท่าที่มีประโยชน์มากๆในการช่วยให้ทีมเก็บเกจท่าไม้ตายได้เร็วกว่าปกติ แต่จุดเด่นสูงสุดของอามิร่าคือท่าแปลงร่างเป็นร่างครึ่งเทพปีศาจ ที่ทำให้ตัวเองมีความสามารถเพิ่มขึ้นมากมาย อาทิ

เพิ่มโจมตีป้องกัน(15%) เพิ่มDA70% TA10% มีโอกาสเคาท์เตอร์10%

กันดีบัพสมบูรณ์แบบ(ต้านดีบัพ100%)

การโจมตีธรรมดาและท่าไม้ตายจะมี ดาเมจธาตุมืดเพิ่มด้วย

ด้วยคุณสมบัติสองธาตุ ทำให้อามิร่าเหมาะจะนำไปใช้กับซัมม่อนโอดีนที่เพิ่มธาตุแสงและธาตุมืด ร่างแปลงร่างนั้นDAจะสูงมาก(เพิ่ม70%+โอกาสปกติ10%ก็80% รวมท่าแรก15% ก็เป็น95%) ทำให้เธอจะโจมตีDAแทบจะตลอด

ส่วนปัญหาแปลงร่างนั้นไม่มีเลย เพราะท่าสองดูดเกจ+ท่าแรกทำให้เกจ100%ได้ง่ายๆ(แปลงร่างแล้วเร่งเกจให้100%อีกรอบก็ยังทันได้สบายๆ) และคูลดาวแปลงร่าง10เทิร์น ทั้งยังหลังใช้ท่าไม้ตายจะลดคูลดาวทุกท่า1เทิร์น

ทำให้ช่องว่างของการแปลงร่างไม่มี (แปลงร่างได้ตลอดนั้นเอง)

สรุปข้อดีของอามิร่า คือ เร่งเกจไม้ตายเพื่อนทั้งทีมและเป็นตัวทำดาเมจได้ดีในการโจมตีธรรมดา(ดาเมจมืดแถมกับโอกาสDAสูง)

3040065000 01อิโอ ท่าทำดาเมจใส่ตัวแพ้ทาง คูลดาว8

ท่าฮีลรักษาทั้งทีม คูลดาว7

ท่าชาร์จพลังอบิลิตี้ คูลดาว2

ท่าไม้ตายมีบัพรีเจน(350*3)ทั้งทีม

ซับอบิลิตี้ เพิ่มโจมตีธาตุแสงให้ทั้งทีมและป้องกันธาตุมืด

อิโอ เป็นตัวละครสายสมดุล(แต่ดูหลายๆท่าแล้วน่าจะเป็นสายรักษามากกว่า) ท่าแรกเป็นท่าทำดาเมจ(จำกัดที่560k) ทำดาเมจแบบชนะธาตุ หมายความว่าถ้าเราเอาปาตี้ธาตุแสงไปตีตัวธาตุอื่นก็แรง (่ดาเมจจะเกิดจากอาวุธสกิลธาตุแสงอยู่ดี เลยไม่สามารถเอาไปใช้ยิงโจมตีในปาตี้ธาตุอื่นได้นะ) ท่าฮีลได้ทั้งทีมนั้นใช้แล้ว จะเพิ่มได้1.5k-2k ทั้งทีม (สูตรคือ1000+5%MHP) แต่มีลิมิตที่ 5000 HP ถือว่าสูงมาก

มาถึงท่าที่3เป็นท่าสำคัญของอิโอ ท่าชาร์จพลัง ท่านี้จะทำให้ท่าแรกหรือท่าสองมีพลังมากขึ้น (ชาร์จแล้วสะสมได้ เมื่อใช้อบิลิตี้จะเสียพลังสะสมไป)

โดยปกติ ท่าแรกในชุดอาวุธเก่งๆ จะชาร์จแค่1-2ครั้งก็จะติดขีดจำกัด560k แล้ว

ส่วนท่า2 ชาร์จ1ครั้งจะเพิ่มHP ประมาณ3-4k ปกติ ถ้าชาร์จ2ครั้งก็ติดลิมิต5000HP(บางครั้งอาจจะติดตั้งแต่ชาร์จครั้งแรกก็ได้ถ้ามีการซัพพอทอื่นๆ) และนอกจากAbility ก็มีบัพรีเจนจากท่าไม้ตายอีกด้วย 350*3=1050 พร้อมซับอบิลิตี้ เพิ่มโจมตีธาตุแสงและป้องกันธาตุมืดทั้งทีม(10%) (ป้องกันธาตุมืดเป็นคนละระบบกับพวกตัดดาเมจเช่น พวกคาบังเคิลหรือท่าป้องกันตัดดาเมจ ทำให้ไม่สามารถเอามาคิดรวมกับพวกนี้ได้)

ในการต่อสู้จริง อิโอเป็นตัวละครที่มีประโยชน์ในทางรักษาเป็นหลัก ส่วนใหญ่ชาร์จท่า3รอรักษาอย่างเดียว เพราะสามารถฮีลได้ถึง5000(เรียกได้ว่าสูงสุดในปัจจุบันถ้าไม่นับอันจิร่าที่เพิ่มHPเต็ม) ทั้งยังมีไม้ตายบัพรีเจน+ป้องกันธาตุมืด ทำให้ทีมถึกทนอยู่การต่อสู้ได้อย่างราบรื่น

3040078000 01โซอี้ ท่าทำดาเมจ5เท่า เพิ่มค่าความเกลียดชัง แบบสะสม คูลดาว3เทิร์น ใช้เกจ20%

ท่าบัพหลบการโจมตีให้ตัวเอง(2ครั้ง)

ท่าทำดาเมจ และสุ่มดีบัพใส่ศัตรู

ท่าฟิล "การแตกของมิติอวกาศ" (เพิ่มโอกาสDA/TA)

ท่าไม้ตาย ลบค่าความเกลียดชัง ของท่าแรก

ซับอบิลิตี้ เพิ่มค่าความสามารถให้ตัวเอง ตามจำนวนชนิดธาตุที่ใช้ในปาตี้

โซอี้ เป็นตัวละครที่รูปแบบมาจากซัมม่อน ดิ ออเดอร์ แกรนเด้ ( เป็นตัวละครพิเศษได้จากการสมัครบัตรVISAของSMBC ) ในด้านความสามารถถือว่าสูง ท่าแรก ทำดาเมจ5เท่า(จำกัด630k) แต่คูลดาว3เทิร์นเท่านั้น แต่มีข้อเสียคือเพิ่มค่าความเกลียดชัง ทำให้เป้าหมายการโจมตีเป็นโซอี้บ่อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเมื่อใช้รวมกับท่า2ที่บัพหลบให้ตัวเอง ( ถึงศัตรูโจมตีก็หลบได้2ครั้ง ) และ ใช้ท่าไม้ตายก็จะลบผลค่าความเกลียดชัง ของท่าแรกด้วย ส่วนที่เสียเกจของท่าแรกนั้นค่อนข้างจะไม่มีปัญหา หากเล่นปาตี้แกรนเด้(หลายธาตุ)จะทำให้โซอี้มีโอกาสDAสูงขึ้นและรวมท่าฟิล "การแตกของมิติอวกาศ" ทำให้เพิ่มโอกาสDA/TA ระดับนึง ถ้าในปาตี้ธาตุแสงถ้ามีอามิร่าก็จะช่วยได้อีก ท่าแรกนั้นมีคุณสมบัติลับอย่างหนึ่งคือ หากใช้ไปเรื่อยๆจะมีค่าสตันสะสมหากใช้10ครั้งศัตรูจะติดดีบัพมึน(มีคุณสมบัติเหมือน ชา 30วิ)มีประโยชน์ในการต่อสู้ระยะยาว (เพราะต้องใช้ท่าแรก10ครั้ง ยกเว้นในห้องมีตัวละครนี้หรือตัวละครที่เพิ่มคาสตันได้) ท่าทำดาเมจท่าที่3 สามารถสุ่มดีบัพออกมาได้สามชนิด (ลดโจมตีแบบสะสม ลดป้องกันแบบสะสม ลดต้านดีบัพแบบสะสม) ระยะเวลา180วิ คูลดาวท่านี้6เทิร์น รีบหน่อยสามารถใช้ได้สัก3รอบหากโชคดีได้บัพเดิมก็จะต่อเวลาได้ (แต่ก็อาจจะหวังให้สะสมยากหน่อยเพราะสุ่ม แต่ถ้าไม่คาดหวังอะไรมาก ในแต่ละครั้งลดโจมตีและลดป้องกันสามารถได้10%)

ส่วนซับอบิลิตี้นั้น หากเล่นในปาตี้แกรนเด้(3-4ธาตุ)ความสามารถจะสูงขึ้นมาก(ในปาตี้4ธาตุโจมตี+60% ป้องกัน+30% DA+30% TA+12%)

โดยรวมแล้ว โซอี้ เป็นตัวละครมีมีAbilityดีเหมาะกับการทำดาเมจอยู่ในขั้นสูง(ท่าทำดาเมจ5เท่า คูลดาว3เทิร์น) และซับพอทปาตี้กลางๆ(ดีบัพและฟิล)

3040073000 01เฟริ ท่าทำดาเมจใส่ศัตรูทั้งหมด2.5-3.5เท่า

ท่าบัพเพิ่มโจมตีท่าไม้ตาย+60%/เพิ่มขีดจำกัดดาเมจ(15%)ลดป้องกัน20% ทั้งทีม

ท่าบัพโอกาสTA100% และดาเมจแถมธาตุแสง0.3เท่าของดาเมจ 4เทิร์น

แต่เสียเกจไม้ตาย100%ทั้งทีม และติดดีบัพชอต(เกจไม้ตายไม่เพิ่ม)

ท่าซับอบิลิตี้ มีโอกาสโจมตีคริติคอล 5%ทั้งทีม(ดาเมจเพิ่ม1.3เท่า)

เฟริ เป็นตัวละครหนึ่งที่มีบัพที่ค่อนข้างโกง ท่าแรกเป็นท่าทำดาเมจหมู่ไม่ค่อยสำคัญ (แต่ใช้เคลียศัตรูเยอะๆได้ดี) ท่าสองเป็นบัพเพิ่มโจมตีท่าไม้ตายและเพิ่มขีดจำกัดดาเมจอีกด้วย ผลเพิ่มดาเมจท่าไม้ตายนั้นเพิ่มเยอะถึง60%(เพิ่มแรงเท่าๆกับสิบเทพลำดับ7ชิเอเต้) ทั้งยังเพิ่มขีดจำกัดดาเมจอีกด้วย ( บัพเพิ่มขีดจำกัดส่วนนี้ใช้ร่วมกับบางอย่างไม่ได้เช่น ท่าเรจ4ของอาชีพเบอเซิกเกอร์ ) ทำให้ ปาตี้ที่มีเฟริอยู่ทำดาเมจในการใช้ท่าไม้ตายได้สูง ( ถ้าท่าไม้ตายติดขีดจำกัด 1.16mก็เป็น1.33m ) ส่วนท่าที่สามนั้นก็บัพที่แรงไม่แพ้ท่าสอง เป็นบัพที่ทำให้ทั้งทีมTA100% 4เทิร์น และมีบัพดาเมจแถม แต่จะเสียเกจ100%ทั้งทีม ปกติเมื่อใช้ท่านี้เกจไม้ตายจะเพิ่มไม่ได้เพราะจะติดดีบัพชอต แต่ชอตนั้นสามารถใช้ท่าประเภทแก้ดีบัพลบออกไปได้ และเพราะTAแน่นอน4เทิร์น ทำให้เมื่อโจมตีไป3เทิร์นเกจไม้ตายก็จะ100%ทั้งทีม อีกรอบได้ (ก็จะกลายเป็นคอมโบใช้ท่า2+เชนเบิร์สต่อได้)

สรุปได้ว่า เฟริเป็นตัวละครที่เน้นไปที่บัพเสริมพลังให้ทีมเพียงอย่างเดียว(แต่โหดมากมาย)

3040014000 01เรฟิเอ้

(ว่ายน้ำ)

ท่าทำดาเมจหมู่ ดีบัพตาบอด

ท่าฮีลเป้าหมายเดียว

ท่ารีเฟรคทั้งทีม (สะท้อนดาเมจ40%/3เทิร์น)

เรฟิเอ้ว่ายน้ำ เป็นตัวละครยุคเก่า(ท่าเลยไม่เวอร์) ท่าแรกทำดาเมจหมู่ใช้เคลียศัตรูเป็นกลุ่มได้ ส่วนเอฟเฟคดีบัพตาบอดโอกาสสำเร็จต่ำเอามาหวังผลยาก(ถ้าติดคุณภาพก็เป็นระดับทั่วไป) ท่าฮีลเป้าหมายเดียว ใช้รักษาเพื่อนเป็นคนๆคูลดาว4เทิร์นในเกมที่สู้นานๆแต่บอสไม่โหดสามารถเพิ่มHPได้เรื่อยๆ(สูงสุด2500) ท่าที่มีประโยชน์ที่สุดของเรฟิเอ้ว่ายน้ำก็คือท่าที่3เป็นท่าบัพรีเฟรคหมู่(สะท้อนการโจมตีทั้งทีม) แต่ว่าเราไม่ได้หวังผลจากดาเมจที่สะท้อน แต่ใช้ประโยชน์จากการตัดดาเมจของผลรีเฟรค(40%) ถ้าใช้รวมกับท่าป้องกันของโฮลี้เซเบอร์(70%)สามารถทำป้องกันดาเมจ100%ได้ง่าย เป็นปัจจัยสำคัญในการต่อสู้กับบาฮามุทHL หรือบอสอื่นๆที่มีท่าแรง และรีเฟรคไม่หายถ้าตัดดาเมจ100% ทำให้สามารถกันสมบูรณ์แบบได้3เทิร์นได้ หากมีคนใช้ท่าป้องกันของโฮลี้เซเบอให้

3040056000 01เซต้า

(ว่ายน้ำ)

ท่าเพิ่มพลังโจมตี(40%)/ลดป้องกัน(-20%) อยู่5เทิร์นคูลดาว7

ท่าBreak Assassin (บัพเพิ่มโจมตีทำดาเมจเพิ่มหลายเท่าตอนศัตรูสถานะBreak 1ครั้ง)

ท่าล็อคสถานะเบรคศัตรู

เซต้าว่ายน้ำเป็นอีกเวอชั่นของเซต้า(ธาตุไฟ) ท่าจะคล้ายกัน แต่เซต้าเวอชั่นว่ายน้ำนั้นจะเก่งกว่าเซต้าไฟหน่อย ตรงที่มีท่าเพิ่มโจมตีให้ตัวเอง และท่าที่สอง Break Assassin นั้นเมื่ออยู่กับธาตุแสงนั้นมีประโยชน์มากเมื่อใช้ร่วมกับท่าของเฟริ (ทำคอมโบโจมตี1.16m*3ได้) ( ถ้าถามว่าเซต้าธาตุไฟต่างกันตรงไหน ต่างกันตรงที่ธาตุไฟไม่มีตัวบูสโอกาสDA/TAขั้นสูงให้ทีม และเซต้าไฟไม่มีบัพเพิ่มโจมตีแบบเซต้าแสง ) ท่าล็อคเบรคโอกาสติดสูง(ล็อคเบรคชนิดล็อคเวลาต่างกับของธาตุไฟที่เป็นล็อคดาเมจ)

3040008000 01ซารุนาน ท่าทำดาเมจแสงและบัพป้องกันธาตุมืด(30%)ทั้งทีม

ท่าล็อคสถานะเบรค(เวลาและดาเมจ)

ท่าทำดาเมจและเพิ่มเลือดตัวเอง(ดูดเลือดมากสุด1500)

ซารุนาน ประโยชน์คล้ายๆกับเรฟิเอ้ว่ายน้ำ ที่ใช้สำหรับการป้องกันเพราะมีบัพป้องกันธาตุมืด 30% ใช้ร่วมกับโฮลี้เซเบอ70%(ป้องกันได้100%เฉพาะการโจมตีธาตุมืด ต่างกันเรฟิเอ้ว่ายน้ำ ที่ป้องกันทุกธาตุ ป้องกันธาตุมืดนี้สามารถใช้ร่วมกับคาบังเคลมืดได้+50%=80%) อย่างต่อมาก็คือท่าสองที่ใช้ล็อคเบรคศัตรู(เพิ่มเวลาและทำดาเมจเยอะขึ้น) พอมีประโยชน์บ้าง ส่วนท่าที่สามไม่ค่อยมีประโยชน์ทำดาเมจและเพิ่มเลือดให้ตัวเอง(แค่1500คูลดาว9นานจนไม่คุ้มผลของท่าเลย)

3040020000 01ชาล็อต (ฮาโลวีน) ท่าทำดาเมจ(3-4เท่า) ลดโจมตีใส่ศัตรู

ท่าดีบัพตาบอด และรีเจนให้ตัวเอง (300*4)

ท่าสร้างยาเขียว1ขวด คูลดาว7

ชาล็อตฮาโลวีน ท่าที่ใช้ได้มีท่าแรกที่ลดโจมตี15%(เป็นดีบัพประเภทเดี่ยวใช้ร่วมกับดีบัพคู่แบบหมอกได้ แต่ใช้กับธนูลดโจมตีของอาชีพSidewinderwไม่ได้) โอกาสติดถือว่ากลางๆไปทางสูง ท่าสองบัพตาบอดโอกาสติดน้อย และรีเจนก็ไม่ได้ดีเท่าไร ท่าสุดท้ายเป็นท่าสร้างยาเขียว1ขวด ( ยาเขียวที่ใช้เพิ่มHPได้1คน ) มีประโยชน์มากสำหรับการต่อสู้ระยะยาว สามารถใช้สร้างยาเก็บได้เรื่อยๆ จุดนี้เป็นข้อดีของตัวชาล็อตฮาโลวีน(มีไม่กี่ตัวที่มีท่าสร้างยา)

3040013000 01เซลเอล ท่าทำดาเมจ 2-2.5เท่า คูลดาว3เทิร์น

ท่าบัพกันดีบัพ(1ครั้ง)ทั้งทีม และบัพDA90%ให้ตัวเอง

ท่าทำดาเมจแสงหมู่เพิ่มเกจตัวเอง20%

ซับอบิลิตี้โอกาสเล็กน้อยที่จะเคาท์เตอร์การโจมตี

เซลเอลเป็นตัวละครที่ท่าจืดๆท่าแรกนั้นไม่ค่อยมีค่าการต่อสู้ระดับสูง ขีดจำกัดอยู่ที่190k ซึ่งพอๆกับตีธรรมดา(บางครั้งตีธรรมดาแรงกว่าด้วย) แต่เซลเอลมีประโยชน์มากๆในท่า2ที่บัพกัดดีบัพ(1ครั้งให้ทั้งทีม)เพราะบอสธาตุมืดส่วนใหญ่จะเล่นดีบัพเยอะมาก ด้วยเหตุนี้บางครั้งเซลเอลก็เป็นตัวแปรสำคัญในการต่อสู้กับบอส ส่วนท่าสุดท้ายทำดาเมจหมู่ขีดจำกัดดาเมจที่260k(น้อยอีกแล้ว)เพิ่มเกจ20%ให้ตัวเองก็มีประโยชน์ในบางครั้ง

3040087000 01โรซาเมีย ท่าบัพป้องกันดาเมจสมบูรณ์แบบ2เทิร์น /บัพหน้ากาก4เทิร์น คูลดาว5 (ใช้25%ของMaxHPในการใช้งาน)

ท่าทำดาเมจและลดป้องกันแบบสะสม คูลดาว4
ท่าเพิ่มโอกาสDA/TAและเพิ่มค่าความเกลียดชัง(มาก)ให้ตัวเอง
ซับอบิลิตี้ ระหว่างมีบัพหน้ากาก กันตาย1ครั้ง(โดนดาเมจแล้วHPจะเหลือ1 ถ้าดาเมจทำให้HPเป็น0ได้) และตีธรรมดามีดาเมจแถม40% และไม่สามารถใช้ท่ารักษาเพิ่มHPได้ (และมีซับที่HPน้อยลง15%)

โรซาเมียเป็นตัวละครสายโจมตีที่มีความสามารถในการต่อสู้ระยะสั้นได้ดี ท่าแรกเป็นท่าบัพหน้ากากที่มีระยะเวลา4เทิร์นคูลดาว5เทิร์น(ช่องว่าง1เทิร์น) โดยจุดเด่นของโรซาเมียคือท่าแรก ได้บัพหน้ากาก4เทิร์น(เพราะผลจากซับอบิลิตี้กับบัพหน้ากาก) ทำให้โรซาเมียโจมตีมีดาเมจแถม40% และป้องกันดาเมจ2เทิร์นแรกที่ใช้(แต่ไม่กันดาเมจจากดีบัพประเภทพิษ) ระหว่างบัพหน้ากาก4เทิร์นจะไม่สามารถรักษาได้ (ไม่ว่าด้วยท่ารักษาหรือยา) ท่านี้จะเสีย25%ของMaxHPในการใช้อีกด้วย ท่าสองทำดาเมจและลดป้องกันแบบสะสม ท่านี้จะเหมาะกับเกมยาวเพราะทำดาเมจได้ไม่มากและลดป้องกันเพียงครั้ง8%เท่านั้น ใช้เพิ่มได้สูงสุด30% และด้วยคูลดาว4เทิร์น ถ้าสู้ด้วยตัวคนเดียวต้องใช้ถึง4ครั้ง(ใช้เทิร์นทั้งหมด12เทิร์น) จึงเหมาะกับการใช้กับการต่อสู้ระยะยาว ท่าที่3เป็นท่าบัพเพิ่มโอกาสDA/TA ประสิทธิภาพค่อนข้างสูงมาก DAเรียกได้ว่า100% และมีโอกาสTA (อยู่6เทิร์นค่อนข้างนานใช้ได้) ข้อเสียคือมีบัพเพิ่มค่าความเกลียดชัง ทำให้โรซาเมียโดนโจมตีบ่อยมาก (70%ได้) และคูลดาว11เทิร์น ช่องว่างการใช้งานจึงเป็น5เทิร์น
โดยรวมการใช้งานทั่วไปคือการใช้ท่าแรกกับท่าสามพร้อมกัน และโจมตีทำดาเมจได้ดี(ดาเมจแถมและDA/TA) แต่ข้อเสียคือเป็นตัวละครค่อนข้างตายง่าย เพราะมีHPน้อยกว่าตัวปกติเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เธอจะโดนโจมตีบ่อยๆจากบัพค่าความเกลียดชัง ระหว่างมีบัพหน้ากากไม่สามารถรักษาเพื่อเพิ่มHPได้อีกด้วย ถึงจะมีป้องกันดาเมจ2เทิร์นแรก(เหลืออีก4เทิร์นอาจจะโดนตีตายได้) อาจจะใช้โรซาเมียในฐานะแทงค์ได้ระยะสั้นหรือใช้เปลี่ยนไม้(ปล่อยตายให้ตัวสำรองออกมาได้) หรือถ้าอยู่ในการต่อสู้บอสระดับHLหรอบอสที่สู้นานๆก็สามารถเล่นแบบปลอดภัยโดยท่า3หรือท่า1สลับกันได้ และควรมีตัวละครเพิ่มHPประกบคู่

3040004000 01เรฟิเอ้ ท่าเคาท์เตอร์(2-7เท่า)(3ครั้ง)2เทิร์น คูลดาว7

ท่าทำดาเมจหมู่ (ดาเมจจำกัด240k)

ท่าบัพรีเจนหมู่(500*5เทิร์น) คูลดาว10เทิร์น

เรฟิเอ้ เป็นตัวละครเก่าที่เคยถูกปรับสมดุลมาแล้ว ท่าแรกนั้นเคาท์เตอร์ สุ่มดาเมจ2-7เท่า (ถ้่าได้7เท่าจะแรงมาก สูงสุดที่440k) แต่ไม่ค่อยดีตรงที่ว่าต้องใช้โชคให้ศัตรูโจมตีมาที่ตัวเอง ส่วนท่าทำดาเมจหมู่ก็ไม่มีประโยชน์เท่าไร ส่วนบัพรีเจนใช้แทนเป็นตัวฮีลหมู่ได้500*5=2500 ถือว่าไม่น้อยเลย แต่เทียบHPที่ทำได้กับคูลดาวที่ถือว่าไม่ดีเท่าไร แต่เรฟิเอ้มีข้อดีลับๆคือ ท่าไม้ตายของฟีเอ้นั้นแรงที่สุดในเกม ( ใช้เปล่าๆไม่รวมบัพ ) แรง 5.5เท่า (ปกติตัวSSRเฉลี่ยจะแรง4.5เท่า หรือถ้าระดับ5ดาว จะแรง5เท่า) อาจจะเป็นข้อดีเพียงน้อยนิด

3040091000 01เฮลเอส(ว่ายน้ำ) incomplete

ธาตุมืด

ท่าเด่น/รีวิว
3040057000 01แวมปี้

ท่าทำดาเมจธาตุมืด1ตัว(3.5-5เท่า) ดาเมจจำกัด600k และลบบัพศัตรู1อย่าง

ท่าดูดชาร์จเกจศัตรู1เม็ด มาเพิ่มเกจไม้ตาย ทีมเราทั้งทีม 20%

ท่าดีบัพหัวใจใส่ศัตรูและบัพความสามารถตัวเอง

ซับอบิลิตี้ มีโอกาสคริติคอล(10%)(ดาเมจเพิ่ม30%)

ท่าไม้ตายมีเอฟเฟค ลับ(ไม่มีเขียนบอกในเกม) ถ้าศีตรูติดหัวใจอยู่ท่าไม้ตายตัวนี้จะแรงขึ้น (จาก4.5เท่าเป็น6.75เท่า)

แวมปี้เป็นตัวละครที่มีประโยชน์สูงมาก เพราะทุกท่ามีประโยชน์และทุกท่ามีประโยชน์สองทางทั้งนั้น ท่าแรกทำดาเมจได้สูงและมีความสามารถลบบัพศัตรูได้ คูลดาว7เทิร์นถือว่าพอดี ท่าที่สองเป็นท่าดูดชาร์จเกจศัตรู แล้วนำมาเพิ่มเกจไม้ตายให้ทีม20% เป็นการลดเม็ดไม้ตายศัตรูและเพิ่มเกจทีมเราไปพร้อมกัน แต่ท่านี้มีโอกาสพลาด (ลดเม็ดศัตรูถ้าพลาด เราจะไม่ได้เกจเพิ่ม20%)โอกาสติดนั้นกลางๆไปทางสูงใช้หวังผลได้ ท่าที่สาม เป็นบัพหัวใจใส่ศัตรู และบัพความสามารถให้ตัวเอง(เพิ่มโจมตีป้องกัน20%/DA20%/TA10%) บัพหัวใจอัตราสำเร็จก็กลางๆอีกเช่นกัน ถ้าศัตรูติดบัพหัวใจ(ไม่ใช่จากท่าสามก็นับ) แวมปี้จะใช้ท่าไม้ตายแรงมาก ถือว่าทำดาเมจได้สูงมาก (เทียบเท่าพวกสายทำดาเมจโดยเฉพาะเลย) และตัวเธอเองก็มีโอกาสติดคริติคอลเวลาโจมตีอีกด้วย ทำให้เธอตีแรงขึ้นไปอีก และตัวแวมปี้นั้นเป็นเผ่าอันโน(???) ที่สามารถใช้พลังของอาวุธบาฮามุทชิ้นไหนก็ได้จึงเหมาะกับการใช้ในทุกปาตี้

แวมปี้ความสามารถสูงเพราะความสามารถเยอะ ทั้งการทำดาเมจ ใช้ลบ บัพเพิ่มเกจลดชาร์จบอส ใช้ดีบัพหัวใจ และทั้งเป็นเผ่าอันโน เป็นข้อสรุป ที่ทำให้แวมปี้เป็นตัวละครที่เก่งมาก

3040063000 01นารุเมีย

ท่าแรก สลับโหมด ระหว่าง คารุงะ และ เกนจิ คูลดาว3เทิร์น

เวลาสลับจะบัพเพิ่มโจมตีสะสมให้ตัวเอง ลดป้องกันแบบสะสม

บัพตีดาเมจแถมชนะธาตุศัตรู 70%ของดาเมจหลัก (4เทิร์น)

และห้ามใช้Abilityตัวเอง1เทิร์น

-

ท่าสอง  ทำดาเมจศัตรู

เกนจิ เพิ่ม DA/TA ให้ตัวเอง ประมาณ 25%/5%

คางุระ ลดพลังป้องกันศัตรู ตามจำนวนชาร์จเกจศตรู(7-25%) 

ท่าสาม 

เกนจิ เพิ่มโหมดเกจศัตรู 5% และลดเม็ดชารจศัตรู

คางุระ บัพ OD Assassin ให้ตัวเอง(บัพเพิ่มโจมตีทำดาเมจเพิ่มหลายเท่าตอนศัตรูสถานะOverdrive 1ครั้ง)

-

เอฟเฟคหลังท่าไม้ตาย

เกนจิ เพิ่มโจมตีแบบสะสม

คางุระ ลบผลของการลดป้องกัน

-

ท่าซับอบิลิตี้ มีโอกาส(5%)ที่จะสะท้อนการโจมตี(99%)

และ เพิ่มพลังโจมตีของตัวละครเผ่าดราฟทุกคน10%

-

นารุเมีย เป็นตัวละครที่เก่งเพราะมากด้วยความสามารถ จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าความสามารถเธอนั้นหลากหลายมา เป็นตัวที่พิเศษตรงที่มีสองโหมด เกนจิและคางุระ (เกนจิจะเป็นโหมดเริ่มต้น) ท่าแรกเป็นท่าเปลี่ยนโหมดพร้อมบัพมากมาย(บัพตีชนะธาตุ,เพิ่มโจมตีลดป้องกัน และตัวเองจะใช้ท่าไม้ตาย1เทิร์น) ในส่วนบัพตีชนะธาตุเป็นส่วนที่ทำให้ตัวละครนี้ตีแรงมาก(ดาเมจเทียบได้ว่าเพิ่มขึ้น70%เลย) บัพนี้อยู่4เทิร์น หากกดสลับโหมดทุกๆคูลดาวเสร็จจะมีบัพนี้ให้ใช้ตลอด ท่าสองนั้นเป็นท่าที่ทำดาเมจใส่ศัตรู(จำกัด430k)และผลเอฟเฟคตามโหมด เกนจิใช้เพิ่มDA/TA และ คางุระ ลดป้องกันศัตรูตามคิดตามจำนวนเม็ด(มากสุดถ้าศัตรูมี3เม็ด ลดป้องกัน25% เป็นบัพชนิดเดี่ยวใช้คู่กับหมอกของDFได้) ส่วนใหญ่ท่านี้ในสถานะการณ์จริงจะได้ใช้แค่เป็นท่าทำดาเมจกับใช้ตอนโหมดเกนจิที่เพิ่มDA/TA ลดป้องกันในโอกาสบอส 3 เม็ดไม่ค่อยได้ใช้ (ปาตี้SSRมืดมีตัวลดเกราะประเภทนี้อีกสองตัวที่ใช้ง่ายกว่าคือ แจนมืด กับ เลดี้เกร) ท่าสามโหมเกนจิ ลดเม็ดศัตรู คางุระบัพOD Assassin ท่านี้เป็นท่าหลักที่เอามาใช้ได้หลากหลายมากที่สุด ส่วนใหญ่จะใช้กันในโหมดคางุระบัพ OD Assassin เป็นท่าที่สามารถใช้ได้2แบบ ใช้กับท่าไม้ตายและ ตีธรรมดาใช้คู่กับบัพท่าแรก (ส่วนใหญ่จะสามารถทำดาเมจได้มากกว่าใช้ท่าไม้ตายเสียอีก) ในการต่อสู้ระยะยาวใช้ท่าสามของโหมดเกนจิที่ลดเม็ดศัตรูได้ช่วยเพิ่มจังหวะเวลาต่อสู้แทนท่าบัพODได้

นารุเมียมีข้อเสียเรื่องที่ว่า มีท่าให้ใช้เยอะและต้องคำนวณเทิร์นเวลาเปลี่ยนโหมดและลำดับการใช้งาน แต่ก็ไม่เป็นปัญหาถ้าใช้เธออย่างชำนวญแล้ว

ในส่วนย่อย มีท่าซับมีโอกาส5%ที่จะสะท้อนดาเมจ99%หมายความว่านารุเมียมีโอกาสลดดาเมจที่ได้รับ99% (ถือว่าโอกาสน้อยจนหวังผลไม่ได้แต่มีความหมายทำให้รอดได้ในบางครั้ง)

นารุเมียมีบัพเพิ่มโจมตีตัวเองแบบสะสมจากท่าเปลี่ยนโหมดและท่าไม้ตาย(ถ้าใช้สลับโหมดไปเรื่อยๆและใช้ท่าไม้ตายพลังโจมตีก็จะเพิ่มเรื่อยๆ)

สรุปความสามารถนารุเมีย ทำดาเมจมหาศาล ตัวเธอเองมีบัพโจมตีสะสม บัพดาเมจแถม/OD Assassin ในด้านอื่นๆ ใช้ลดป้องกัน และลดเม็ดเกจท่าไม้ตายศัตรู ได้

3040082000 01อัศวินดำ -สกิลแรก Quadspell :

ทำดาเมจ4ธาตุหลัก และติดดีบัพ เผาไหม้ สโลว์ ดิสเปล(ลบบัพ) คูลดาว7 -สกิลสอง Drain :

ทำดาเมจ 5 เท่า และดูดเลือด คูลดาว5

-สกิลสาม Acumen :

ดีบัพเฟียร์ (60วิ) คูลดาว 7

-ซับอบิลิตี้ 1 : Sword of despair (ดาบแห่งความสิ้นหวัง)

ค่าพลังจะเพิ่มมากขึ้น ตามจำนวนเพื่อนที่หมดสภาพต่อสู้

-ซับอบิลิตี้ 2 : Black Armor (ชุดเกราะสีดำ)

ถ้ามีผลเพิ่มโจมตีธาตุดินน้ำลมไฟ จะถูกนำไปเพิ่มพลังโจมตีธาตุมืดให้ตัวเอง(ถ้ามีหลายธาตุพร้อมกันจะนับเฉพาะอันที่มากที่สุด)

ท่าไม้ตาย Obsidian Moonlight

มีผลลบดีบัฟให้ตัวเอง 1อย่าง (ยกเว้นโดนสถานะที่ทำให้ใช้ท่าไม้ตายไม่ได้เช่น Charge attack lock, ชา, Shadow เป็นต้น)

อัศวินดำ(ชื่อจริงไม่บอก เพราะสปอยเนื้อเรื่อง) เป็นตัวละครลิมิทเลเจนเฟสธาตุมืด ความสามารถถือว่าเก่งมากเพราะสามารถใช้งานได้หลายอย่าง สกิลแรก ทำดาเมจ4ธาตุ (ดาเมจสูงสุด50k*4  ไม่ค่อยแรง) มีดีบัพ หลายอย่าง โอกาสติดค่อนข้างสูง โดดเด่นตรงที่มีสโลว์และลบบัพได้ คูลดาวก็เหมาะสม ที่7เทิร์นซึ่งเท่ากับแวมปี้  

สกิลสองทำดาเมจ 5เท่า(สูงสุด620k ดูดเลือดสูงสุด 2000) เป็นสกิลทำดาเมจหลักของตัวนี้ และรักษาให้ตัวเองด้วย คูลดาว5เทิร์นถือว่าเร็วมาก (วีร่าเบากว่าดูดเลือดเท่ากันแต่คูลดาว 9)

สกิลสุดท้ายเป็นท่าดีบัพเฟียร์ (คุณภาพเท่ากับเพอซิวาล แต่ของอัศวินดำโอกาสติดสูงกว่า) ติดอยู่ที่จะต้องผ่าน Chapter 62 ซึ่งถือว่าหินมากๆถ้าตัวละครในทีมยังไม่พร้อม (ไม่สามารถใช้อัศวินดำได้ใน Chapter ที่ 62)

ซับอบิลิตี้ Sword of despair ใช้งานยากเพราะเงื่อนไขยุ่งยาก  เพิ่มสถานะตัวเองนับจากการตายของตัวละครในปาร์ตี้ ถึงจะเป็น การต่อสู้ที่ทีมตายเยอะก็เพิ่มไม่ค่อยสูง (สถานะเพิ่มขึ้นตามตัวละครตายประมาณ 10% ต่อคน)

ซับอบิลิตี้ Black armor มีความจำเป็นต้องใช้ สิ่งที่เพิ่มโจมตีธาตุ(อาจจะมาจากซัมม่อนเช่นเคลเบรอส หรือลิช ที่เพิ่มโจมตีมืดและธาตุหลักเป็นต้น  บัพจากคาบังเคิล หรือบัพเพิ่มโจมตีธาตุของตัวละครเช่น ยุเอล, โรเซ็ทต้า SSR, สกิลอาวุธไม่นับ) ปกติจะไม่ได้ใช้อยู่แล้ว (ยกเว้นเล่นสายแกรนออร์เดอร์) ถึงจะเพิ่มได้ค่อนข้างสูง แต่ถ้าจะเล็งใช้ประโยชน์จากซับอันนี้ถือว่าคุ้มยาก(ยกเว้นจะมีตัวละครธาตุมืดตัวอื่นที่เพิ่มโจมตีธาตุหลักได้)

สรุปโดยรวม อัศวินดำ มีดีบัพที่มากประโยชน์อยู่ในตัวคนๆเดียว มีทั้งลบบัฟ สโลว์ และเฟีย   และยังสามารถทำดาเมจได้สูงจากท่าโจมตี 620k คูลดาว5(ถ้าสามารถใช้งานซับอบิลิตี้ได้ก็จะโจมตีแรงขึ้นไปอีก)

3040005000 01เลดี้เกร

ทำดาเมจ3.5-4.5เท่า  แคพ 280k

ท่าดีบัพลดพลังป้องกัน 30% และลดเม็ดชารจศัตรูด้วย

ท่าดีบัพพิษใส่ศัตรู 25000 ต่อเทริน

เลดี้เกรย์ เป็นตัวละครเก่าที่ได้ลิมิต5ดาวแล้วเก่งขึ้นมาก ท่าแรกใช้ทำดาเมจได้กลางๆ(เพราะขีดจำกัดน้อยเมื่อเทียบกับท่าโจมตีของตัวอื่น) และคูลดาวก็ไม่สัมพันธ์กับดาเมจ (ท่านี้คูลดาว 6เทิร์น แต่ทำดาเมจได้แค่280k) ต่อมาคือท่าที่สอง ถือว่าเป็นท่าที่ดีที่สุดของเลดี้เกรย์ เพราะมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยม ลดป้องกันศัตรูได้ถึง30% โอกาสค่อนข้างติดสูง ท่านี้ยังมีคุณสมบัติอีกอย่างคือ สโลว์ พร้อมทั้งยังคูลดาวแค่5เทิร์น (ตัวละครที่มีสโลว์ส่วนใหญ่จะมีคูลดาวที่6ขึ้นไป) ซึ่งการที่มีคูลดาว5เทิร์นสำหรับท่าที่มีผลสโลว์ถือว่าสุดยอดไม่น้อย (ยิ่งใช้สลับกับDFจะยืดเวลาใช้ท่าไม้ตายบอสได้มหาศาล) ท่าที่สามดีบัพพิษที่มีดาเมจพิษที่สูงที่สุดในเกม 25,000 อาจจะดูเหมือนว่าเป็นแค่พิษ เมื่อลองคิดคำนวณดู นำไปใช้ในห้องบอสสู้หลายคน คน30คน =เมื่อผ่านไป1เทิร์นของทุกคน บอสจะได้รับดาเมจ 750,000 (คนส่วนใหญ่จะไม่สนใจดาเมจพิษเท่าไร แต่ถ้าคิดดีๆสำหรับพิษของเลดี้เกรย์ถือว่าเยอะเหมือนกัน) และเลดี้เกรย์ยังมีบัพต้านดีบัพทั้งทีมด้วย (คิดว่าน่าจะเพิ่มต้าน+5% เท่ากับมีโอกาสรอดจากดีบัพเพิ่มขึ้น5เปอเซนก็ไม่เลวร้ายอะไร) ส่วนไม้ตายที่ใช้แล้วติด อันเดด ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์จากบัพนี้เท่าไรเพราะเฉพาะทางมากไป (แต่ดีบัพติดง่ายมาก)

โดยรวมเลดี้เกรย์ถือว่าเป็นซับดีบัพยอดเยี่ยมตัวหนึ่งของธาตุมืด ถึงท่าบางท่ามีหลายตัวมาแทนได้ (เช่น ลดเกราะ แทนด้วย นารุเมีย ฌานมืด แต่สองคนนี้มีเงื่อนไขในการใช้งานนิดหน่อย อีกท่าตัวละครธาตุมืดที่มีท่าสโลว์มีเยอะพอสมควร ทั้ง แวมปี้ นารุเมีย อัศวินดำ แต่ถ้าใส่ตัวละครที่สโลว์ได้ หลายคน ก็ไม่ผิดอะไรเพราะเป็นท่าใช้ได้ยิ่งมีเยอะยิ่งดี)  

3040043000 01วีร่า

ท่าลดโจมตีป้องกันศัตรู/เพิ่มโจมตีป้องกันตัวเอง

ท่าบัพป้องกันดีบัพทั้งทีมและTA100%ให้ตัวเอง2เทิร์น

ท่าทำดาเมจและเพิ่มHPตัวเอง

ท่าเปลี่ยนโหมดชูวาเรีย

วีร่าเป็นตัวละครสายโจมตีที่ไปทางซับนิดๆ ท่าแรกเป็นท่าที่ใช้ดีบัพ ลดโจมตี/ป้องกันศัตรู และบัพเพิ่มโจมตีป้องกันตัวเอง ผลของท่าลดโจมตี/ป้องกันนั้นใช้หวังผลยากเพราะโอกาสสำเร็จน้อย ส่วนใหญ่ใช้หวังผลกับบัพการเพิ่มโจมตีป้องกันของวีร่าเองเสียมากกว่า(แต่ก็ไม่มากมายอะไร) ท่าที่สองเป็นท่าที่ค่อนข้างมีประโยชน์มาก เป็นผลบัพป้องกันดีบัพ(1ครั้ง)ทั้งทีม และบัพTripleAttack แน่นอนให้ตัวเอง 2 เทิร์น คูลดาวเพียงแค่8เทิร์น ถือว่าเป็นท่าที่ช่วยให้วีร่าทำดาเมจได้ดี และได้บัพป้องกันดีบัพทั้งทีมไปพร้อมๆกัน (วีร่าเป็นเพียงตัวเดียวที่มีป้องกันดีบัพของธาตุมืด) ท่าที่3เป็นท่าทำดาเมจธาตุแสงและมืด(ขีดจำกัด280kทั้งสองธาตุถ้าเต็มที่คือ560k) และเพิ่มHPให้วีร่า2000(จริงคือนำดาเมจครึ่งหนึ่งมาเพิ่มHPแต่มันสูงสุด2000) มีประโยชน์ไม่ค่อยมากความแรงก็กลางๆฟื้นฟูได้ระดับหนึ่ง คูลดาว9ถือว่านานพอสมควร ท่าสุดท้ายเป็นท่าที่เพิ่มมาในระดับ5ดาว(เลเวล90) เป็นท่าที่เสียเกจ100%เพื่อให้กลายเป็นโหมดที่ผสานพลังของชูวาเรียเต็มรูปแบบ โดยจะเพิ่มค่าพลังหลายอย่าง (คล้ายๆของอามิร่า) เพิ่มโจมตี 15%ป้องกัน15% DA50% TA15% (รวมDA/TAกับพื้นฐาน=60%/20%) ทุกเทิร์นจะเพิ่มเกจ10%ให้ตัวเธอเอง และโจมตีมีธาตุแสงเพิ่มเป็นดาเมจแถม(0.5เท่าของพลังโจมตี) (ดาเมจแสงจะคิดพลังโจมตีจากอาวุธมืด แต่จะคูณเพิ่มจากเพิ่มโจมตีธาตุแสงได้เช่นซัมม่อนลูซิเฟอ โอดีน หรือบัพโจมตีธาตุแบบของคาบังเคิล) ท่าไม้ตายก็มีดาเมจแถมธาตุแสงเช่นกัน (แต่มีขีดจำกัดที่350k) รวมๆแล้วจากท่านี้ทำให้วีร่ามีโอกาสDA/TAสูงและเกจเพิ่ม10%ทุกเทิร์น ทำให้เกจเต็มไว (ในเวลาเทิร์น อาจจะใช้ท่าไม้ตายได้2รอบระหว่างที่ตัวละครอื่นใช้ได้รอบเดียว) สรุปโดยรวมวีร่าเป็นสายเน้นทำดาเมจด้านที่ตีธรรมดา(บัพเพิ่มโจมตีให้ตัวเอง+DA/TAสูง+ดาเมจแถม) พลังโจมตีอาจจะไม่เวอร์อะไรมาก แต่ยังมีดีกับท่ากันดีบัพหมู่

3040055000 01ดานัวร์ (ว่ายน้ำ) ท่าแรกเปิดบาเรียทั้งทีม 3เทิร์น คูลดาว7

ท่าสองทำดาเมจ และติดพิษลดMHP10%หลังเทิร์นจบ

ท่าสามลดโจมตีศัตรูทั้งหมด

ดานัวว่ายน้ำเป็นตัวละครสายซับ  ท่าแรกเป็นท่าบาเรีย(HP1200)  อาจจะดูเหมือนน้อยแต่จริงๆแล้วมีประโยชน์มาก (เท่ากับMAXHPเพิ่มขึ้น1200ทุกคน) ถ้าใช้เลิฟลี่ไนท์(คิรารินร่างสอง)จะสามารถเพิ่มพลังบาเรียให้เป็น2000ได้ (แต่ส่วนนี้ ถ้าใครไม่เคยเล่นอีเว้นก็หายากหน่อย) แต่บาเรียเป็นบาเรียแบบมีเวลาหมด(อยู่3เทิร์น คูลดาว7) ใส่ใหญ่เหมาะกับการใช้รับไม้ตายบอสหรือใช้รับดาเมจพิษของท่าสอง

ท่าสองเป็นท่าทำดาเมจหลักของตัวนี้ ดาเมจ4-5เท่าขีดจำกัด720k คูลดาว 4เทิร์น (น้อยมาก) ที่คูลดาวน้อยเพราะมีข้อเสียตรงที่ใช้แล้วจะเสียMHP10%(ติดพิษใส่ตัวดานัวเองทำดาเมจหลังจบเทิร์น สามารถฆ่าตัวตายได้ถ้าHpเหลือน้อยกว่า10%) ท่าสุดท้ายเป็นท่าลดโจมตีหมู่ (คุณภาพสูง -25%เป็นประเภทเดี่ยว ใช้ร่วมกับหมอกDFได้) โอกาสติดสูง เป็นท่าที่สามารถนำมาแทน ArrowRain(ท่าลดโจมตี ของSidewinder คุณภาพเท่ากัน)ท่านี้แหละที่เป็นท่าที่ทำให้ดานัวมีความสำคัญมาก เพราะเอามาแทนท่าของตัวเอกได้ ทำให้การดีบัพครบสมบูรณ์โดยที่ตัวเอกไม่ต้องติดEXเอาArrowRainไป(ตัวละครธาตุมืดส่วนใหญ่จะมีแค่ลดป้องกัน)

ท่าไม้ตายมีดีบัพเฟีย โอกาสติดค่อนข้างบ่อย และอยู่ 60วินาที เพราะอยู่ในไม้ตายได้ใช้ประโยชน์ไม่เต็มที่ จะเสียเวลากับฉากท่าไม้ตายได้(ระหว่างกดโจมตีก็จะนับเวลาทันที)

สรุปโดยรวมดานัวเป็นตัวละครซับป้องกัน มีบาเรีย มีท่าทำดาเมจ และดีบัพลดโจมตีที่มีคุณภาพสูง

3040080000 01ฌาน ดาร์ค ท่าลดป้องกันศัตรู และตัวเองโดน ดีบัพโสมม

ท่าบัพเพิ่มความสามารถให้ตัวเอง (ค่าพลังปรับเปลี่ยนภายใน6เทิร์น)

ท่าทำให้ตัวเองอมตะ5เทิร์นแต่เมื่อครบ5เทิร์นจะตายทันที(สามารถแก้ตายได้ได้ถ้าเพิ่มHPจนเต็ม)(ใช้ตอนHpเต็มไม่ได้)

ซับอบิลิตี้ ยิ่งHpน้อยยิ่งเพิ่มโจมตีเยอะ

ท่าไม้ตายบัพป้องธาตุแสง(20%)และโจมตีธาตุมืด(20%)ทั้งทีม (3เทิร์น)

ฌานร่างมืดเป็นตัวละครสายโจมตีที่เน้นไปทางการโจมตีที่เน้นการโจมตีธรรมดาอย่างเดียว(คล้ายๆซิท แต่จะเป็นระยะสั้น)แต่เป็นตัวที่มีท่าดีบัพด้วย ท่าแรกลดป้องกันได้30%(ชนิดเดี่ยว สามารถใช้กับหมอกDFได้)โอกาสติดสูง และสาปดีบัพโสมมให้ตัวฌานเอง(ลดHP/เกจไม้ตาย10%ทุกเทิร์น3เทิร์น สามารถใช้เคลียลบได้) (จริงๆการติดดีบัพโสมมมีประโยชน์เอาไว้ใช้กับซับอบิลิตี้ของตัวเธอเองที่ยิ่งHPน้อยยิ่งโจมตีแรง) โดยท่านี้จะมีค่าเจาะเกราะเท่ากับเลดี้เกรย์  ท่าสองเป็นบัพหลักของฌาน ทำให้เธอค่าพลังเปลี่ยนไปตามเวลา6เทิร์น (อ่านรายละเอียดท่าได้ที่ข้อมูลAbilityตัวละคร) สรุปสั้นๆได้ว่า ในเทิร์นที่3,4,5 ฌานจะเพิ่มโจมตี100% โอกาสDA100% TA50% ซึ่งในสามเทิร์นนี้จะทำดาเมจได้เยอะ(หลังจากนั้นเทิร์นที่6พลังจะติดลบไป1เทิร์น) ท่าสามเป็นท่าที่ทำให้เป็นอมตะ5เทิร์น (HPจะลดได้จนเหลือ0จะกลายเป็น1ไม่สามารถลดเป็น0ได้) อาจจะใช้คู่กับท่า2แล้วโจมตีแบบไม่สนชีวิตก็ได้ พอครบ5เทิร์น ฌานจะตายทันที ถ้าบัพนี้หมด  แต่ถ้าเพิ่มHPจนเต็มก่อนจะครบ5เทิร์นจะแก้บัพนี้ออกไปได้ (ถ้ามียาเขียวกินสองขวดจะHPเต็มก็แก้ได้ และ บัพนี้สามารถโดนศัตรูลบได้  แบบท่าไม้ตายชูวาเรีย50%ที่เป็นดาบตกใส่ทำดาเมจก่อน แล้วลบบัพทีหลัง ฌานจะสามารถกันตายได้ แต่ไม่สามารถใช้แก้ดีบัพของทีมเราแก้ได้) ท่าสามนี้ไม่สามารถใช้ได้หากHPเต็มอยู่ ซับอบิลิตี้ เลือดน้อยตีแรง มีผลค่อนข้างเยอะ โดยเมื่อHP 50% จะเพิ่มโจมตี 15% เมื่อHP25% เพิ่มโจมตี29% เมื่อHP1%จะเพิ่มโจมตี44% (ซึ่งจุดนี้ทำได้ไม่ยากเพราะมีบัพอมตะให้ใช้คู่) ท่าไม้ตายเพิ่มโจมตีธาตุมืดทั้งทีมและป้องกันธาตุแสงทั้งทีม ทั้งสองเอฟเฟคถือว่าเป็นแบบคารา(บัพธาตุที่ตัวละครใช้) สามารถใช้ร่วมกับคาบังเคิลได้ ส่วนของป้องกันธาตุแสงทำให้ทีมสามารถตัดดาเมจธาตุแสงได้100% โดยไม่ต้องใช้ท่าของสายโฮลี้เซเบอร์(ที่เพิ่มโจมตี70%) ด้วยการใช้(คาบังเคิล(50%)+อาเทน่า(30%)+ท่าไม้ตายแจน(20%))

โดยรวมฌานเป็นตัวละครที่น่าใช้ค่อนข้างมีประโยชน์สูง  มีท่าลดเกราะระดับสูง และมีความสามารถในการต่อสู้ ท่าสามที่อมตะนั้นในเวลาใช้งานจริงจะแก้เรื่องตายค่อนข้างยาก เพราะธาตุมืดไม่ค่อยมีตัวรักษาดีๆ (เพราะถ้าคิดว่าจะรักษาจากHP1ในช่วงที่มีMAXHP7-8พันค่อนข้างยาก ง่ายสุดคือใช้ยาเขียวสองขวด หรือใช้ตัวละครจากธาตุอื่น) ส่วนท่าไม้ตายก็มีประโยชน์สุดๆ(เสริมทั้งโจมตีและป้องกัน)

3040070000 01เบียทริช ท่ายืดบัพนาฬิกา4เทิร์น คูลดาว9

ท่าหยุดนาฬิกา3เทิร์น คูลดาว8

ท่าบังคับนาฬิกาเดิน1ช่วง คูลดาว5

ซับอบิลิตี้ ถ้าตัวเองตีTripleAttack จะเพิ่มระยะเวลาของบัพนาฬิกา2เทิร์น

ท่าไม้ตายลดคูลดาวท่าทุกท่าของตัวเอง1เทิร์น

เบียทริชเป็นตัวละครที่ค่อนข้างพิเศษกว่าตัวอื่นมาก วิธีใช้งานนั้นแปลกกว่าตัวอื่น ต้องเข้าใจก่อนว่า เบียทริชมีบัพนาฬิกาอยู่สามชนิด ทั้งสามชนิดจะมีบัพและดีบัพที่แตกต่างกัน มีผลทำให้สถานะความสามารถของเบียทริชเปลี่ยนไป  เมื่อผ่านไปแต่ละเทิร์นนาฬิกาจะเดิน1ช่วงทุกเทิร์น  (วน 12>4>8>12)

ช่วงแรก 12นาฬิกา(ฟ้า) บัพจะเพิ่มโจมตี50%  ดีบัพลดป้องกัน30%

ช่วงสอง 4นาฬิกา(เหลือง) บัพรีเจน500HP เพิ่มป้องกัน(30%)ลดค่าความเกลียด ดีบัพลดโจมตี(30%)ลดอัตราเร่งเกจไม้ตาย(50%)

ช่วงสาม 8นาฬิกา(ม่วง) บัพDA(50%)TA(30%) ดีบัพเพิ่มค่าความเกลียด

โดนทั้งสามอย่างจะอยู่แค่1เทิร์น ยกเว้นใช้ ท่าแรกเพิ่ม หรือ โจมตีติดTAในเทิร์นนั้นก็จะเพิ่มเช่นกัน

ท่ายืดบัพนาฬิกาได้เพิ่ม 4 เทิร์น ในส่วนของท่านี้จะยืดบัพทั้งหมดที่ได้จากนาฬิกา(รวมถึงดีบัพด้วย) ส่วนใหญ่ใช้กับบัพของ 12นาฬิกา (เพราะข้อเสียไม่เลวร้ายเท่าไร ) หรือช่วงที่ทำลูปสำเร็จได้บัพสามอย่างแล้ว

ท่าหยุดเวลา ใช้แล้วจะทำให้นาฬิกาไม่ขยับ ทำให้เราได้บัพของ เวลาที่หยุดไปเรื่อยๆ ใช้กรณีฟื้นรักษาจากบัพ4นาฬิกา หรือใช้ตอน12นาฬิกาไม่อยากลดพลังโจมตี ไม่ก็อยากสะสมเวลาบัพ(หยุดเอาบัพให้ตีติดTA)ก็หยุดไว้ที่8นาฬิกา

ท่าบังคับนาฬิกาเดิน เอาไว้ใช้ทำให้เราข้ามเวลาไปเวลาต่อไปโดยที่ไม่ได้บัพของเวลานั้น เช่นถ้าเราอยู่12นาฬิกา ใช้ท่านี้นาฬิกาจะไปที่4นาฬิกา(แต่ไม่ได้บัพของ4นาฬิกา)และเทิร์นต่อไปก็ไปที่8นาฬิกาพร้อมกับได้รับบัพของ8นาฬิกา(โดยรวมคือทำให้ข้ามบัพของ4นาฬิกานั้นเอง)

ดีบัพของเบียทริชนั้น ลดป้องกัน ลดโจมตี ลดเร่งเกจ สามารถใช้ท่าแก้ดีบัพ(จากตัวอื่น)รักษาได้ (แต่ถ้าใช้พวกท่ารักษา1 อย่างใช้ลบช่วง12นาฬิกาที่มีดีบัพอันเดียวดีที่สุด) แต่พวกเพิ่มลดค่าความเกลียดชังไม่สามารถลบได้

ซับอบิลิตี้ ถ้าเบียทริชโจมตีติดTAจะยืดเวลาบัพ(เฉพาะบัพ ดีบัพไม่เพิ่ม)2เทิร์น หากติดTAเรื่อยๆจะทำให้คงอยู่ของบัพแต่ละอย่างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (ปัจจัยสำคัญของเบียทริชอยู่ที่ตัวเธอเองจะตีติดTAได้มากแค่ไหนนั้นเอง)

สรุปเบียทริชเป็นตัวสายโจมตีธรรมดาเป็นหลัก ที่เก่งพอสมควรแต่เล่นไม่เหมือนตัวอื่น ถ้าเล่นจนชินจะใช้งานได้ไม่ยาก หลักๆคือการควบคุมบัพและดีบัพ(ด้วยท่าที่มี) หากสามารถทำให้บัพอยู่ครบและโจมตีติดTAเรื่อยๆเธอจะสามารถทำดาเมจได้เยอะ ต่อเนื่อง และไม่มีอะไรหยุดเธอได้(บัพอยู่ยาวๆ)

3040048000 01ซารุนาน(มืด) ท่าทำดาเมจ 3เท่า บัพรีเจนทั้งทีม และไม่มีขีดจำกัดดาเมจท่าลบบัพ/ดีบัพ ทั้งปาตี้เราและศัตรู ทุกอย่าง

ท่าชาร์จพลัง (เสริมท่าแรก) (คูลดาว0) (ใช้ได้มากสุด7ครั้งต่อเนื่อง)

ซารุนานมืด เป็นตัวที่ค่อนข้างพิเศษ ท่าค่อนข้างเฉพาะตัว โดยความสามารถค่อนข้างรุนแรง(ทั้งเราและศัตรู) ท่าแรกเป็นท่าทำดาเมจหลัก และรีเจนทั้งทีม สามารถใช้ท่าสามอัพเกรดความสามารถได้ โดยปกติท่านี้ถ้าใช้ธรรมดาจะทำดาเมจ3เท่าและรีเจนเทิร์นละ200HP แต่ถ้าใช้ท่าสาม จะเพิ่มดาเมจ1เท่าและรีเจนเพิ่ม50HP ท่าสามนั้นสามารถใช้ได้สูงสุด7ครั้ง ดังนั้น เมื่อใช้เต็มจำนวน ท่าแรกดาเมจก็จะเป็น10เท่า และรีเจนเทิร์นละ550HP เวลาใช้ท่าสามจะมีข้อเสีย เมื่อสะสมท่าสามแล้วใช้ท่าแรก จะมีดีบัพเป็นพิษสำหรับซารุนานโดยเฉพาะ จะทำดาเมจใส่ซารุนาน1000HPต่อการใช้ท่าสามหนึ่งครั้งหลังจบเทิร์น (เท่ากับการใช้เต็มที่7ครั้งจะลดHPซารุนาน7000 และไม่สามารถลบด้วยท่าแก้ดีบัพได้) แต่ข้อดีของท่านี้มีอยู่ที่ว่าไม่มีขีดจำกัดดาเมจ ถ้าใช้บัพหลายๆอย่างช่วย สามารถทำดาเมจได้10m+ขึ้นไปได้ (แต่การใช้สู้จริงคงยาก) ท่าสองเป็นท่าลบดีบัพและบัพ ท่านี้ค่อนข้างอันตราย ส่วนใหญ่ห้องต่อสู้หลายคนเมื่อใช้ท่านี้ดีบัพที่ทุกคนใช้ไว้จะหายไปหมดจึงเป็นท่าที่ห้ามใช้เล่นๆเลย (ถึงเวลาสู้คนเดียวก็ยังลำบากเพราะมันลบบัพทีมเราด้วย) แต่ข้อดีมันก็มีกรณีศัตรูบัพเยอะๆอย่างชูวาเรียนHL(หรือร่างปกติ) ได้ดี

สรุป ซารุนานมืดเป็นตัวประเภท เล่นเฉพาะทาง นำมาใช้สู้จริงค่อนข้างลำบาก ท่าลบบัพก็ใช้ยากถ้าจะให้เกิดประโยชน์ เป็นตัวเดียวที่มีท่าที่ไม่มีขีดจำกัดดาเมจ

3040062000 01คาลิออสโตร(ฮาโลวีน) incomplete
3040016000 01เคลเบรอส incomplete

3040029000 01บาซาราก้า

incomplete
3040026000 01โรเซ็ตต้า(X'mas) incomplete
3040086000 01ฟอเต้ incomplete
3040092000 01โซอี้ (ว่ายน้ำ) incomplete

สิบเทพ

ท่าเด่น/รีวิว
3040030000 01

อูโน่ (1 ภาษาสเปน)

ท่าตีOD 5.5เท่าคูลดาว 7 เทิร์น มีเอฟเฟคลดเกจOD

ท่าดูดการโจมตีแล้วเคาท์เตอร์(1เท่า/1เทิร์น/สามครั้ง) คูลดาว6เทิร์น

โล่ตัดดาเมจ100% คูลดาว 9เทิร์น

เป็น1ในสิบเทพที่คนไม่ค่อยเลือกกัน เพราะหน้าที่ของอูโน่เป็นคล้ายๆชาล็อตแบบอัพเกรตความสามารถ(แต่เพิ่มคูลดาว) ท่าแรกนั้นเหมือนท่า3ของชาล็อตแต่ลดเกจODได้มากกว่า(คูลดาวต่างกัน1เทิร์น) ท่าสองสามารถใช้ดูดการโจมตีได้1เทิร์นคูลดาวถือว่าไม่มากไม่น้อย แต่โล่นั้นคูลดาวนานมาก 9เทิร์น แต่ความสามารถที่ป้องกันตัดดาเมจ100%ถือว่าเหมาะสมแล้ว แต่ในความเป็นจริง โล่คูลดาวแบบนั้นเอามาใช้สู้จริงได้ลำบาก(ถ้าเจอบอสที่ยิงไม้ตายรัวๆก็...)ไม่เหมือนของชาล็อตที่คูลดาวน้อยกว่า(เกือบเท่าตัว)ที่ยืดหยุนกว่า แต่ตัดดาเมจ100%นั้นถือเป็นสุดยอดการป้องกันอยู่ดี ถึงจะบอกว่ามันไม่ยืดหยุนเท่าของชาล็อตแต่การสู้กับ บอส บางตัวเราก็โดนท่าไม้ตายมันแบบนานๆเหมือนกัน

3040031000 01สอง ท่าบัพหลบสมบูรณ์ และเพิ่มโจมตีให้ตัวเอง

ท่าดีบัพครอบจักรวาล

ท่าทำดาเมจตามจำนวนดีบัพ (ดาเมจจำกัดประมาณ700k)

ท่าไม้ตาย ติดดีบัพอัมพาต(หรือทั่วไปเรียกว่าชา) (60วิ)

สองเป็นสิบเทพลำดับสอง เป็นตัวละครที่มีประโยชน์มากๆ ในการต่อสู้กับบอส เป็นสายโจมตีและดีบัพ

ท่าบัพหลบการโจมตี เป็นเหมือนของ อาชีพSidewinderของตัวเอก ในการใช้งานเน้นนำมาใช้เพิ่มโจมตีเป็นหลัก (ที่แตกต่างกัน เพิ่มโจมตี50%เป็นชนิดแบบคู่ ใช้ร่วมกับ レイジ ได้ (เรจท่าเพิ่มโจมตีของสายWM) ส่วนของSidewinder เพิ่ม100%และเป็นชนิดแบบพิเศษใช้ร่วมกับบัพอะไรก็ได้)

ท่าดีบัพครอบจักรวาล เป็นท่าที่จะสาปดีบัพใส่ศัตรูหลายอย่าง ทั้งหมดมี ลด โจมตี ป้องกัน ต้านดีบัพ DA TA พิษ เผาไหม้ เน่า อันเดท หัวใจ บอด หลับ ตายทันที อัมพาต จะเห็นว่ามีดีบัพเยอะมาก แต่โอกาสติดถือว่าไปในทางน้อย ทุกดีบัพจะอยู่ได้180วินาที ยกเว้น อัมพาต30วิ และคุณภาพกลางๆ(15%) การใช้ประโยชน์ บัพลดโจมตีป้องกันเป็นดีบัพแบบขาเดี่ยวทำให้สามารถใช้กับร่วมกับท่าหมอก(ลดโจมตีป้องกันของDF)ได้ สำหรับศัตรูบางตัวสามารถติด บัพตายทันทีได้ ทำให้ชนะการต่อสู้ได้ง่ายในบางครั้ง(โอกาสติดน้อย แต่ติดทีมีเฮ) อัมพาต30วิ ช่วยเพิ่มโอกาสในการโจมตีนิดหน่อย(แต่บางครั้งเวลาสู้กับบอสในห้องหลายคน จะทำจังหวะเสียได้ อัมพาตแปบเดียวจะทำให้คนอื่นพลาดได้ถ้าไม่ระวัง)

ส่วนท่าทำดาเมจ ตามจำนวนดีบัพ เป็นท่าทำดาเมจได้สูงเป็นหลัก แบบ ท่าคิลสแตก キルストリーク ของ Sidewinder แต่ท่าของสอง การคำนวณดาเมจ จะแรงยากกว่า

ของอาชีพSW จะดาเมจเริ่มต้นที่ 3เท่า และเพิ่มขึ้น1เท่าทุกๆดีบัพ1อัน (ดาเมจจำกัด580k)

ของสอง จะดาเมจเริ่มต้นที่ 1 เท่า และเพิ่มขึ้น 0.75เท่าทุกๆดีบัพ1อัน (ดาเมจจำกัด700k)

แต่ในท้ายเกมยังไงก็ติดขีดจำกัดเหมือนกันของสองจะแรงกว่าอยู่แล้ว

สองมีท่า ยิงกระจาย (โจมตีธรรมดาโดนศัตรูทุกตัว) แต่ประโยชน์ไม่มากเท่าไร่

ประโยชน์สูงสุดของสอง คือท่าไม้ตายของเธอ ที่มีดีบัพอัมพาต 60วิ มีประโยชน์อย่างมากในการต่อสู้กับบอส ในการต่อสู้กับบาฮามุทHL เป็นท่าที่มีประโยชน์ที่สุด(ถ้าติดอัมพาตในช่วงสำคัญจะทำให้ชนะบาฮามุทง่ายขึ้นมากๆ)และโอกาสติดกลางๆมีโอกาสติดที่หวังได้มาก (ในการต่อสู้จริงหลายๆคนมักจะข้ามฉากท่าไม้ตายโดยการกดreloadเพราะถ้าติดอัมพาตจะช่วยให้เราได้ตีมากขึ้น ถ้าหากดูฉากท่าไม้ตาย จนจบคงกินเวลาไป30วิได้ )

สรุปสองเป็นตัวที่มี ท่าดีบัพเยอะที่สุดในเกม+มีท่าทำดาเมจรุนแรง และมีดีบัพอัมพาตที่สุดยอด อยู่ในท่าไม้ตาย

3040032000 01ซาราซ่า มีท่าระเบิดตัวเอง พร้อมบาเรีย

มีท่ารักษาตัวเอง ถ้าเลือดแดงเพิ่มHP3000 พร้อมบัพพิเศษRage

ท่าไม้ตายเปลี่ยนโหมด ท่าไม้ตายโหมดดาบ ดาเมจแถม999,999

มีท่าบัพเลือดน้อยตีแรง(1เทิร์น)

ซาราซ่าเป็นสิบเทพที่เป็นสายโจมตี ดังนั้นท่าที่มีจึงเน้นการทำดาเมจ ท่าที่มีโดยรวมจะคอมโบในตัวเอง เริ่มต้นด้วยท่าระเบิดตัวเอง ทำดาเมจจากเลือดที่มีอยู่ จำกัดที่ประมาณ7-8แสน โดยที่ดาเมจของเบิดตัวเองเป็นประเภทไร้ธาตุ สามารถทะลุการป้องกันได้ทุกอย่าง จัดเป็นดาเมจเฉพาะทางอย่างหนึ่ง(แรงมากด้วยโดยใช้ประโยชน์ได้ในแบบที่ไม่ค่อยมีตัวไหนทำได้(เช่นใช้ฆ่าตัวเกราะหน้าที่ปกติจะตีไม่เข้า อย่างสไลม์ ถือเป็นความพิเศษอย่างหนึ่ง) หลังจากระเบิดตัวเองHPจะเหลือ1% แต่ก็สามารถคอมโบกับท่ารักษาตัวเองต่อได้ (ถึงไม่ใช้ท่าแรกรักษาก็มีบาเรียอีก3000ไม่ตายง่ายๆ) แต่ซาราซ่าเป็นตัวละครที่ใช้งานยากพอสมควร ถึงแต่ละท่าจะถูกออกแบบมา แต่ก็เป็นคอมโบในตัวเอง การใช้งานได้เต็มที่ต้องเข้าใจคูลดาวของท่าให้พอดีกันเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด โดยลำดับ ตามปกติคือ ท่าระเบิดตัวเอง>ใช้ท่าแรกเพิ่มเลือดพร้อมได้บัพRage >ใช้ท่าไม้ตาย(เปลี่ยนขวานเป็นดาบ) ใช้ท่าสองในร่างดาบ(บัพเลือดน้อยตีแรง) >ใช้ท่าแรกให้ทันก่อนผลRageจะหมดเวลา(เปลี่ยนเป็นAgritration) หากทำตามทั้งหมดนี้จะทำดาเมจ 1.16m+999k ในท่าไม้ตายที่สองได้สบายๆ โดยซาราซ่าจะใช้งานได้เต็มที่มากๆหากเล่นสายไฮซุย(เลือดน้อยตีแรง) ซาราซ่าสามารถเลี้ยงHP1%ได้สบายๆ มีทั้งเคาท์เตอร์และบาเรีย (เวลาระเบิดตัวเองแล้วHP1% ตีแรงสุดๆ)

สรุปเป็นตัวทำดาเมจและมีคอมโบในตัวเอง มีท่าระเบิดหากิน มีข้อเสียคือท่ามีความยุ่งยากในคอมโบ (เป็นความยากในการเปลี่ยนโหมดในบางสถานะการณ์ ทำให้ท่าใช้งานได้ไม่ค่อยดี และถ้าใช้ไม่ถูกคอมโบ ท่าค่อนข้างจะเสียเปล่า เช่นท่าแรกโหมดดาบถ้าไม่ติดบัพRageก็เป็นท่าดาเมจน้อยนิด หรือท่าสองที่เป็นบัพเลือดน้อยตีแรง ถ้าไม่ได้นำมาใช้ตอนใช้ท่าไม้ตายก็จะเสียเปล่าอีก(บัพอยู่1เทิร์น)

3040033000 01แก๊ทร์ (4 ภาษาฝรั่งเศส) ท่าสุ่มดีบัพ 1อย่างจาก(ลดโจมตี/ป้องกัน/ตีต่อเนื่อง/ตาบอด/สโลว/ชา) โอกาสดีบัพ ติดสูงมาก

ท่าทำดาเมจและมีผลเพิ่มความจุเม็ดชาร์จเกจบอส(เหมือนกราวิตี้ของDF) แต่โอกาสติดน้อยกว่าของDF

ท่ายืดเวลาของบัพ1เทิร์นสำหรับบัพที่มีเวลาเริ่มต้นมากกว่า1

มีโอกาสรีคูลดาวทุกท่าของตัวเองในแต่ละเทิร์น (โอกาสประมาณ10เปอเซน)

ท่าไม้ตายมีผลสโลว์

ควอเตอร์กลุ่ม10เทพ เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีท่าไม่เหมือนใคร มีท่าที่ประยุกต์ได้หลายอย่าง เช่น ท่ายืดเวลาบัพสามารถยืดเวลาให้โล่กันไฟของลิลี่ได้ ท่าแรกที่สุ่มดีบัพก็มีดีบัพหลายอย่าง ถึงใช้แล้วออกหนึ่งอย่าง แต่คุณภาพนั้นระดับสูง(ลดโจมตีหรือลดป้องกัน ได้30%)คูลดาว5เทิร์นทำให้ใช้ได้เรื่อยๆ และยังมีโอกาส รีคูลดาวตัวเอง ทำให้สามารถท่าดีบัพและยืดบัพได้เร็วขึ้นกว่าปกติ ท่าสโลวอยู่กับท่าไม้ตายที่หวังได้ อาจจะพูดได้ไม่เต็มปากว่าเอามาแทนDFได้ แต่ก็ให้เป็นตัวละครที่มีท่าไม่เหมือนใคร(และมีประโยชน์) ในการต่อสู้กับบอสอาจจะเอามาเป็นDFสำรองได้เพราะโอกาสดีบัพท่าแรกนั้นโอกาสติดสูง ถึงใช้กับธาตุไหนๆก็พอใช้งานได้

3040034000 01ฟุมฟ์ (5 ภาษาเยอรมัน) ท่ารักษา(สูงสุด3000 รีเจน300* 3เทิร์น)คูลดาว6เทิร์น

ท่าแก้ดีบัพทุกอย่าง คูลดาว7

ท่าบัพตายเกิดให้เพื่อนหนึ่งคน คูลดาว20

ซับอบิลิตี้ติดตัว ตัวเองต้านดีบัพขั้นสูง(คิดว่าเพิ่มประมาณ30%)

สิบเทพฟุมฟ์เป็นตัวละครสายรักษาที่สุดยอด ท่ารักษา3000+300*3 ใช้งานง่าย เพิ่มHPเยอะและคูลดาว6เทิร์น(เท่ากับสายรักษาทั่วไป) ในการต่อสู้ระดับสูงเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่แล้วในการเอาตัวรอด

ท่าแก้ดีบัพทุกอย่าง เป็นอีกหนึ่งความสุดยอดของฟุมฟ์ ที่มีท่าแก้ดีบัพทุกอย่างทั้งทีม โดยปกติท่าแก้ดีบัพจะแก้ได้แค่ครั้งละ1อย่าง แต่ฟุมฟ์สามารถแก้ได้ทั้งหมด ในการต่อสู้บอสหลังๆ มีดีบัพหลายอย่างสาปหลายอย่าง สามารถก็จะลบออกไปได้ทั้งหมด ทั้งตัวฟุมฟ์เองก็มีซับอบิลิตี้ต้านดีบัพอยู่แล้ว มีโอกาสรอดจากดีบัพจำพวก ใบ้ เป็นหิน ที่ทำให้ผนึกการใช้อบิลิตี้ของตัวเองด้วย(รอดแล้วก็แก้ดีบัพให้ทุกคนได้) ท่าสุดท้ายเป็นบัพตายเกิดให้เพื่อน1คน เป็นบัพที่เอาไว้กันตาย (ตัวที่ได้บัพ ถ้าตัวละครนั้นๆตาย จะคืนชีพขึ้นมาได้) เหมาะเอาไว้กันพลาด ใส่ตัวเอกไว้ หรือถ้าเกมยาวๆก็ยัดใส่เพื่อนทั้งทีมได้(แต่ต้องเกมยาวจริงๆเพราะคูลดาว20เทิร์นเช่นตอนสู้กับบาฮามุทHL) ส่วนท่าไม้ตายดิสเปล(ลบบัพศัตรู) ได้เอาไว้ลบบัพศัตรู ( ใช้ลบสะท้อนดาเมจได้แต่ต้องรับดาเมจก่อนอยู่ดี )

สรุปโดยรวมเป็นตัวสายรักษาที่สมบูรณ์ที่สุดก็ว่าได้ เพราะรักษาแรง แก้ดีบัพทุกอย่าง บัพกันตาย ต้านดีบัพในตัวเอง และดิสเปล

3040035000 01ซิก ท่าเพิ่มโจมตีแบบสะสมและเพิ่มเกจไม้ตายเล็กน้อยให้ตัวเอง คูลดาว2

ท่าบัพเคาท์เตอร์(1ครั้ง)และTripleAttack แน่นอนให้ตัวเอง คูลดาว5

ท่าบัพเพิ่มความสามารถขึ้นเรื่อยๆทุกเทิร์น(โจมตีเพิ่มเทิร์นละ30%สูงสุด255%)ให้ตัวเอง  จะเพิ่มสะสมไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้รับดาเมจ

ซับอบิลิตี้ โจมตีDoubleAttack แน่นอน และมีโอกาสเล็กน้อยหลบดาเมจได้

ท่าไม้ตายมีบัพลวงตาให้ตัวเอง(2ครั้ง)

สิบเทพลำดับหก ซิท(ซิก,ซิส,ชิสุ ไม่แน่ใจว่าเรียกแบบไหนดี) เป็นตัวละครสายโจมตีที่เน้นตีธรรมดาเป็นหลัก ท่าแรกเป็นบัพเพิ่มโจมตีแบบสะสม เทิร์นละ10% (สูงสุด60% ใช้เวลา11เทิร์นในการบัพทุกๆ2เทิร์น) ท่านี้ใช้ได้เรื่อยๆ เพิ่มเกจเล็กน้อยเพิ่มเกจ5%แต่คูลดาวท่านี้เร็ว ถ้ากดตลอด(รวมกับที่ซิทDAแน่นอนตลอดเวลา)เกจไม้ตายจะเต็มเร็วมากๆ  ท่าสองใช้แล้วจะตีทริปเปิลแน่นอนและบัพเคาท์เตอร์1ครั้ง ปกติจะเอาไว้ใช้หลบการโจมตีไว้เพื่อสะสมพลังของบัพท่าสาม ท่าสามถือว่าเป็นท่าหลักของซิท เป็นบัพแล้วพลังโจมตีจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆซึ่งเป็นการโจมตีที่เพิ่มเยอะมาก มีผลพิเศษหากใช้ตอนซิท HPเหลือน้อยหรือใกล้ตายจะเพิ่มโอกาสTAและตีดูดเลือดได้ด้วย (แต่ถ้าสะสมตั้งแต่แรกตอนHPเต็ม เพื่อจะไม่ให้โดนตี HPไม่ลด ก็ไม่ได้ใช้ผลเอฟเฟคนี้)

โดยรวมซิทเป็นตัวที่ทำดาเมจได้มหาศาลจากการตีธรรมดา ในการต่อสู้ระยะยาว หาก เลี้ยงพลังของท่าสามไปเรื่อยๆได้อย่างไม่ผิดพลาด ( ดาเมจแรงแค่ไหนให้ลองนึกภาพการโจมตี300k-400k ที่ติดDoubleAttackตลอด ) พูดถึงการเลี้ยงท่าสามของซิทนั้นไม่ยากเพราะมีตัวช่วยในตัวซิทเองอยู่แล้ว ถ้าหาตัวช่วยมาเพิ่มก็จะยิ่งทำได้ง่ายมากขึ้น(เช่นเล่นตัวที่มีท่าล่อเป้าเช่น การเพิ่มค่าความเกลียด หรือดูดการโจมตี ) เพราะท่าไม้ตายมีบัพลวงตาให้ทำให้หลบได้สองครั้ง (ถ้าใช้พร้อมกันกับ เคาท์เตอร์ของท่าสอง จะนับเคาท์เตอร์ก่อน) ทั้งซิทยังเกจไม้ตายเร็ว(จากDAตลอดและท่าแรก)ทำให้บัพหลบได้เรื่อยๆ แต่ปัญหาของซิทจะอยู่ที่ศัตรูที่มีท่าไม้ตายโดนหมู่ ยากที่จะหลบดาเมจจากท่าพวกนี้(ต้องใช้จำพวกการตัดดาเมจ100%) ทำให้ไม่สามารถสะสมพลังได้ และกับศัตรูที่มีหลายส่วนที่โจมตีหลายครั้งก็สู้ยากเช่นกัน ถ้าสะสมพลังไม่ได้ ซิทก็จะเป็นแค่ตัวละครที่โจมตีแรงกว่าตัวอื่นนิดหน่อยเท่านั้น

3040036000 01ชิเอเต้ (7 ภาษาสเปน) ท่า ชาร์จดาบแสง(สามเลเวล) คูลดาว1เทิร์น (ชาร์จทุกเทิร์นเลเวลจะเพิ่มขึ้น1 มากสุดเลเวล3)

ท่า ยิงดาบสิบครั้ง (ดาเมจทั่วไป 64k x 10) คูลดาว6เทิร์น

ท่า บัพเกจท่าไม้ตาย100%ทั้งทีม (ใช้ดาบแสงเลเวล3) คูลดาว20เทิร์น

ซับอบิลิตี้ ท่าไม้ตายทุกคนแรงขึ้น1.5เท่า

ท่าไม้ตายเพิ่มโจมตี30%(เท่าเรจ3ทับเรจ3)

ชิเอเต้ ว่ากันว่าเป็นตัวละครสายโจมตีที่โกงที่สุด เพราะความสามารถที่เรียกได้ว่าหลุดโลกมาก ความโกงของตัวละครตัวนี้มีอยู่สองจุดใหญ่ๆ จุดแรกคือ บัพเท่าไม้ตายแรงขึ้น1.5เท่าทั้งทีม(เป็นซับอบิลิตี้ที่เวอร์มาก) โดยเมื่อ มี ชิเอเต้อยู่ในปาตี้ต่อสู้ ทุกตัวละครท่าไม้ตายแรงขึ้น1.5เท่า ทำให้ดาเมจไม้ตายเพิ่มขึ้นสูงมากทั้งทีม (ท่าไม้ตาย600kจะกลายเป็น900k) จุดที่สองคือท่าเพิ่มเกจไม้ตาย100%ทั้งทีม ทำให้ใช้ไม้ตายฟูลเชน(ท่าไม้ตายต่อกัน4คน)ได้สองรอบติดได้ถ้ารวมจุดแรกทำให้เกิดดาเมจมหาศาลในระยะเวลาอันสั้น ถึงจะมีข้อเสียตรงคูลดาวนาน20เทิร์นแต่ก็ไม่ใช้ปัญหาสำหรับการต่อสู้กับบอสระยะสั้น หรือชาร์จดาบแสงเลเวล3 ในจุดชาร์จดาบแสงไม่ใช่ปัญหาอีกเหมือนกัน เพราะใช้เวลาเพียงแค่ไม่โดนโจมตีสองเทิร์นก็สามารถทำได้ไม่ยาก (ถ้าใช้คอมโบกับ เพตรา จะสบายมาก)

ผ่านจุดโกงใหญ่ๆไปแล้ว รองลงมาก็มีท่าโจมตีทำดาเมจแรง(ยิงดาบสิบครั้ง) คูลดาวแค่6เทิร์น และถ้าชาร์จดาบแสงเลเวล3 ชิเอเต้จะโจมตีTripleAttack 100% +คริติคอล100%(ดาเมจ+30%)

3040037000 01ออคโต้ มีท่า บัพเพิ่มโจมตี(30%แบบคู่)/คริติคอล(เสียเกจ10%)

มีท่า แจกเกจเพื่อนในทีม(เสียเกจ30%)(แจกคนอื่นคนละ10%)คูลดาว1เทิร์น(ใช้ได้ทุกเทิร์น)

มีท่า ท่าดูเกจศัตรู(30%)

ท่าไม้ตาย มีโอกาสติดตายทันที /บัพTripleAttack (2เทิร์น)

ซับพอทอบิลิตี้ ความจุเกจเต็ม200% /เร่งเกจ2เท่า

สิบเทพออคโต้ ท่าของออคโต้นั้นเหมือนจะไม่มีอะไร(บัพดูดแจกเกจและบัพเพิ่มโจมตี) ท่าของออคโต้ที่โหดจริงๆคือท่าแจกเกจให้เพื่อน ที่เพิ่มให้เพื่อนได้เทิร์นละ10% ลองนึกภาพว่า ผ่านไป5เทิร์น=50%ทั้งทีม แต่ละเทิร์นในทีมอย่างน้อยก็ตีธรรมดารอบละ1ครั้งเพิ่มเกจได้เทิร์นละ10%เท่ากับว่าใน5เทิร์นก็ได้อีก50% (อาจจะเร็วกว่านั้นถ้าตัวอื่นมีติดTripleDoubleบ้าง) เกจก็จะเต็มทุกคน ถามว่าทุกเทิร์นออคโต้เอาเกจที่ไหนมาแจก(ท่าแจกเกจออคโต้เสียเกจ30%) ด้วยคุณสมบัติเร่งเกจสองเท่า แล้วออคโต้เป็นตัวพิเศษที่มีความจุเกจเต็ม200%(สามารถใช้ท่าไม้ตายได้สองครั้งในรอบเดียว) และบัพTripleAttackที่ได้จากท่าไม้ตายนั้นมีผลสูงถึง70%โดยประมาณ ถ้าออคโต้TripleAttack เกจจะเพิ่มถึง74% ด้วยเหตุผลนี้ทำให้มีเกจเหลือใช้

(เกี่ยวกับผลของไม้ตายบัพ ติดตายทันที หวังได้ไม่มาก(แต่พอไหวกับบอส6ธาตุที่สู้คนเดียว ติดบ่อยครั้ง))

3040038000 01นิโอ (9 ภาษาสวีเดน) ท่าดีบัพหลับ

ท่าบัพDA(50%)โจมตีป้องกัน(30%)ทั้งทีม

ท่าดีบัพพิษ(ปรับแต่ง) บัพคริติคอลทั้งทีม

นิโอเป็นสิบเทพ เป็นตัวละครสายซับใช้บัพและดีบัพ

ท่าหลับของนีโอสามารถหลับศัตรูได้ ทำให้สามารถยืดเทิร์นได้(กรณีสู้ในห้องคนเดียว) เพราะเราโจมตีธรรมดาใส่ตอนศัตรูหลับ ศัตรูจะตื่นในเทิร์นต่อไป และดีบัพหลับทำให้ดาเมจเพิ่มขึ้น20%หากโจมตี(20%แบบนอกสูตร=ดาเมจคูณ1.2)ใช้ตอนท่าไม้ตายต่อเนื่องจะคุ้มที่สุด ส่วนท่าบัพDAนั้นสูงถึง50% ทำให้ทั้งทีมทำดาเมจและเก็บเกจไม้ตายได้ดีมาก(อาจจะเป็นข้อดีที่สุดของนีโอ) แต่ไม่สามารถใช้ร่วมกับท่าของซุปเปอสตาได้เพราะเป็นประเภทเดียวกัน (ของซุปเปอสตาใช้พิณ70%ทำให้ทับของนิโอ สามารถนำมาใช้สลับกันได้) บัพพิษปรับแต่งไม่มีอะไรพิเศษ(ทำดาเมจคิดตามMHP5%ดาเมจสูงสุด9999ต่อเทิร์น)และบัพคริติคอลโอกาส30% เพิ่มดาเมจ30% พอหวังผลได้ ซับอบิลิตี้เพิ่มโอกาสติดการใช้ดีบัพทั้งทีม กับท่าไม้ตายมีดาเมจลมกระจาย เป็นของแถมที่ไม่เลว

สรุป นีโอเป็นตัวซับใช้งานง่าย บัพDAเพิ่มเยอะ และบัพเพิ่มดาเมจได้พอประมาณ

3040039000 01เอซเซล ท่าบัพเทรฮัน (เพิ่มบัพเทรฮันได้3เลเวล)

ท่าBreak Assasin ทำดาเมจได้มาก(ตอนBreak1ครั้ง)

ท่าทำดาเมจตามจำนวนบัพเทรฮัน คูลดาว6เทิร์น (ดาเมจสูงสุดประมาณ700k)

ซับอบิลิตี้ เพิ่มโอกาสดรอปไอเทมและบัพเทรฮันติดแน่นอน

เอซเซลสิบเทพลำดับสิบ เป็นตัวละครสายฟามของ ในเชิงการฟามไอเทม ถ้าเชื่อในบัพเพิ่มโอกาสดรอปตัวเอซเซลเป็นตัวที่มีค่ามาก(เป็นตัวละครเดียวที่มีผลเพิ่มโอกาสดรอป) ถ้าหากใช้ตัวเอกเป็นฮอคอายสามารถทำให้เทรฮันเลเวล9ได้ในเวลา 6เทิร์น (ให้ตัวเอกเทรฮันเลเวล3 และเอซเซล2รอบ)

และสามารถนำใส่ไว้กองหลังได้(บัพมีผลแม้ว่าอยู่ในซับพอทปาตี้)

ในเชิงทำดาเมจก็ถือว่าสูงพอสมควร(เบรคแอส/ท่าสาม)คูลดาวน้อยมาก

รับข้อมูลจาก "http://th.gbf.wikia.com/wiki/SSR_Mini_Review?oldid=12599"