Gacha.png

กาชา (ガチャ) เป็นระบบสุ่มอาวุธ ตัวละคร ซัมม่อน โดยการจ่ายเพชร (宝晶石) หรือใช้เงินจริงซื้อ (モバコイン หรือ グラブルコイン) ซึ่งในกาชาประกอบไปด้วย

レジェンド (Legend)

レジェンド เป็นกาชาปกติที่จะมีโอกาสเปิดได้ของระดับ R ขึ้นไป

- 3,000 yen ราคาประมาณ 800-900 บาทไทย(เปลี่ยนแปรงตามค่าเงิน)

ตารางโปรโมชั่นกาชา

ชื่อโปร คุณสมบัติ ราคา

(モバコイン)

ราคา

(宝晶石)

อธิบายเสริม
レジェンド10連ガチャ สุ่ม 10ใบ และการีนตี 1SRขึ้นไป 3,000 3,000 กาชาปกติ ที่มีตลอด
レジェンドガチャ สุ่ม1ใบ 300 300 กาชาปกติ ที่มีตลอด
レジェンドガチャ(90mc) สุ่ม1ใบ 90 - レジェンドガチャสุ่มครั้งแรกของวัน(รีเซทเวลาตี3ไทย)แบบเสียเงินจะเสียแค่90 เราสามารถสุ่มแบบประหยัดวันละ90ได้(ถูกกว่าประมาณ1ใน3ของปกติ)
スターレジェンド10連ガチャ

(Star Legend)

สุ่ม 10ใบ การันตี 1SSR 3,000 - เป็นโปรที่มักจะมีทุกเดือน จะซื้อสุ่มได้1ครั้งในช่วงเวลาโปร
Wスターレジェンド10連ガチャ

(Double Star Legend)

สุ่ม 10ใบ การันตี 1SSR 3,000 - เป็นเหมือนスターレジェンド2ครั้งต่อกัน(2ครั้งในเวลาสองช่วง) (ถ้าสุ่มสองรอบก็6,000)
スタートダッシュガチャ

(Startdash)(Beginner Draw Set)

ได้บัตรเลือก+ตั๋วสุ่ม10ครั้ง 3,000 - เป็นโปรเลือกตัวที่มีให้สำหรับคนเพิ่งเริ่มเล่น

ซื้อแล้วจะได้บัตรเลือกและตั๋วเปิด10ครั้ง(อยู่ในตู้จดหมาย)

คำเตือน บัตรเลือกถ้าซื้อมาแล้ว

(หลังจากเอาออกมาจากตู้จดหมาย)จะอยู่ได้ 7 วัน ถ้าไม่เลือกภายในเวลานี้จะหายไป

サプライズガチャ

(Surprise)

ได้บัตรเลือก+ตั๋วสุ่ม10ครั้ง 3,000 เป็นโปรเลือกตัวแบบスタートダッシュガチャ แต่จะมาเป็นกรณีพิเศษบางครั้ง ( เฉลี่ยแล้วประมาณ 2-3เดือนมาครั้งนึง )

คำเตือน บัตรเลือกถ้าซื้อมาแล้ว

(หลังจากเอาออกมาจากตู้จดหมาย)จะอยู่ได้ 7 วัน ถ้าไม่เลือกภายในเวลานี้จะหายไป

โปรแถมสกิน ได้สกิน+ตั๋วสุ่ม10ครั้ง 3,000 ในบางครั้งจะมีสกินตัวละครมาขายเป็นบางคน ในโปรนี้ไม่ได้แถมตัวละครมาด้วย(ได้แต่สกิน) ยกเว้น ของเจทสิก้ากับยูริได้ตัวละครแถมมาด้วย(จริงๆก็เป็นตัวฟรีในอีเว้นอยู่แล้ว)

Rate Gacha

มีโอกาสได้ ทั้ง อาวุธ+ตัวละคร,อาวุธไร้ตัวละคร,ซัมม่อน (ถ้าได้อาวุธ+ตัวละคร(ที่มีแล้ว)จะได้อาวุธอย่างเดียว)

โดยโอกาสออกจะเปลี่ยนแปลงตามเรทในแต่ละช่วงด้วย

-เรทปกติเป็น SSR:3% SR:15% R:82%

-เรทต่างๆเป็นการเพิ่มโอกาสได้ของในเรทSSR3%เหมือนเดิม

-ไม่ว่าเรทแบบไหนเราก็มีโอกาสได้ไม่ตามเรทด้วย (เรียกว่าอาการ"ไม่ตรงเรทเลย")

-เรทในตารางอาจจะไม่ใช่ทั้งหมด แนะนำให้ดูรูปประกอบเรท แต่อย่าลืมว่าในกาชานั้น เรทSSR3%เหมือนเดิม

ชื่อ ข้อมูลโอกาส อธิบายเพิ่มเติม
新規キャラ解放武器の出現率UP เพิ่มโอกาสได้ตัวละคร+อาวุธ(ใหม่) ปกติแล้วจะเป็นเรทนี้ทุกครั้งที่มีตัวละครใหม่
ボーナス(+)つき装備確定 ของทุกอย่างที่เปิดจะได้(+1)
10連ガチャを引くとベッティングカード×5 ทุกครั้งที่เป็นแบบสุ่ม10(รวมแบบใช้เพชรในเกม) จะได้แถมบัตรベッティングカード 5 ใบ เป็นเรทช่วงกิลวอ(ベッティングカード ใช้ในการพนันในกิลวอ)
最終上限が解放されている武器・召喚石の出現率UP เพิ่มโอกาสได้อาวุธ(ที่มี4ดาว)ซัมม่อน(ที่มี4ดาว)และตัวละคร(ที่มี5ดาว) เป็นโปรหลังมีการอัพแพทเพิ่มลิมิตตัวละครบางตัว
召喚石出現率UP เพิ่มโอกาสได้ซัมม่อน
武器種類別出現率UP เพิ่มโอกาสได้อาวุธ(ประเภทนั้นๆ)
属性別出現率UP เพิ่มโอกาสได้ของธาตุนั้นๆ

レジェンドフェス(Legend Fes)(PremeiumGala)

นอกจากเรทปกติแล้วจะมีเรทพิเศษที่เรียกว่าLegend Fes เป็นเรทที่มีคุณสมบัติ

-เปลี่ยนเรท กาชาเป็น SSR:6% SR:15% R:79%

-เพิ่มโอกาสได้อาวุธ+ตัวละคร

-มีตัวละครประเภทLimited ให้สุ่มด้วย (ปัจจุบัน 12/3/2016) มี

カタリナ (SSR),ラカム (SSR),イオ (SSR),ロゼッタ (SSR),ロゼッタ(SSR), オイゲン(SSR),黒騎士(SSR) เป็นต้น

เป็นตัวประจำปี 2015(ปีมะแมญี่ปุ่นใช้แกะ) アニラ (SSR) 2016 (ปีวอก) アンチラ (SSR) เป็นต้น แต่ตัวประจำปีจะมีให้สุ่มตอนต้นปี(ประมาณอาทิตย์แรก)และจะออกมาให้สุ่มอีกประมาณกลางปีขึ้นไปในLegend Fes ตัวละครประจำปีนั้นจะถูกเอาออกในปีต่อไปแล้วจะถูกนำเข้ามาใหม่ในปีถัดๆไป เช่น แกะ ตัวละครปี 2015 จะถูกเอาออกใน 2016 และใน2017จะถูกนำเข้ามาในตู้ Legend Fes อีกครั้ง

ดังนั้นผู้เล่นส่วนใหญ่ควรจะรอใช้เพชรที่สะสมในเกมกับเรทLegend Fes จะดีที่สุด

ตัวละครในเทศกาล

จะมีตัวละครบางตัวมีเฉพาะเทศการพิเศษ พวกชุดว่ายน้ำ ฮาโลวีน คริสต์มาส ที่มีให้สุ่มเฉพาะเทศกาลนั้นๆ

ตัวอย่างตัวละครตายเทศกาล

ชุดว่ายน้ำ ฮาโลวีน คริสต์มาส
SSR イオ(夏)
3040015000 01.jpg
ヴィーラ(夏)
3040053000 01.jpg
レ・フィーエ(夏)
3040014000 01.jpg
ゼタ(夏)
3040056000 01.jpg
ダヌア(夏)
3040055000 01.jpg
シャルロッテ(ハロウィン)
3040020000 01.jpg
,カリオストロ(ハロウィン)
3040062000 01.jpg
ロゼッタ(Xmas)
3040026000 01.jpg
クラリス(Xmas)
3040067000 01.jpg
SR ジェシカ(夏)
3030030000 01.jpg
エルモート(夏)
3030083000 01.jpg
カタリナ(夏)
3030029000 01.jpg
スフラマール(夏)
3030091000 01.jpg
オイゲン(夏)
3030085000 01.jpg
ヘルナル(夏)
3030031000 01.jpg
リーシャ(夏))
3030087000 01.jpg
ターニャ(夏)
3030084000 01.jpg
フェリ(ハロウィン)
3030101000 01.jpg
アンジェ(ハロウィン)
3030042000 01.jpg
ラカム(Xmas)
3030048000 01.jpg
ファスティバ(Xmas)
3030109000 01.jpg
R アンナ(夏)
3020021000 01.jpg
マリー(夏)
3020023000 01.jpg
ウェルダー(夏)
3020022000 01.jpg
ローアイン(夏)
3020041000 01.jpg
ウェルダー(Xmas)
3020028000 01.jpg

ตัวละครที่จำกัดเวลาที่อยู่ในตู้

ถือว่าเป็นตัวลิมิตชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในตู้เป็นเวลา แต่ไม่เหมือนพวกในเลเจนเฟสที่มาบ่อยๆ หรือ เทศกาลที่มีเวลาค่อนข้างแน่นอน

ปัจจุบันยกเลิกลิมิตประเภทนี้แล้ว

ตัวละครที่ไม่สามารถหาได้ตามกาชาปกติ

(สามารถแยกตามตารางSR/SSRนี้ได้)

1.พวกสิบเทพ ต้องทำเควสอัพเกรดอาวุธสงครามถึงจะสามารถนำมาใช้ได้

2.คริสติน่าSSR ได้จากแลกเหรียญ คาซิโนะ

3.นอยซ์SR(ธาตุแสง) ได้จากการชวนเพื่อน และอาบี้SR(ผมชมพู) ต้องเล่นเกมบาฮามุท ถึงจะได้มาใช้ ทั้งสองสามารถได้จากตั๋วสุ่มตัวละครที่ได้จากอีเว้นกิลวอ

4.ตัวแจกตามอีเว้น

5.ตัวละครได้จากของแถมนอกเกม อามิร่า(SR) กับ ริต้า (SR) ได้จากCodeแถมจาก อนิเมะ shingeki no bahamut genesis/โซอิ้ (SSR) ได้จากการทำบัตรวีซ่าในญี่ปุ่น/ตัวละครที่ได้จากงานแสดงออเคสต้า

แนะนำการเลือกในโปร スタートダッシュガチャ,サプライズガチャ

スタートダッシュガチャ (Startdash) กับ サプライズガチャ (Surprise) อย่างที่รู้คือเป็นโปรที่เราสามารถเลือกอะไรในเกมนี้ได้หนึ่งอย่าง ได้ทั้งซัมม่อน อาวุธ อาวุธแถมตัวละคร

-Startdash กับ Surprise จะไม่มีซัมม่อนระดับสูงให้เลือก(ปัจจุบัน 26/2/2016)

バハムート、ルシフェル、ジ・オーダー・グランデ、ゼウス、ティターン、ハデス、アグニス、ゼピュロス、ヴァルナ, カグヤ,バイヴカハ

-Startdash จะมีให้เลือกเฉพาะตัวที่มีให้สุ่มในตู้กาชาในวันที่สร้างไอดี นั้นหมายความว่าจะมีตัวLimitedให้เลือกหากไอดีนั้นสร้างตอนช่วง Legend Fes หรือสร้างตอนช่วงเทศกาลจะมีตัวเทศกาลให้เลือกด้วย ในทางกลับกันถ้าเราเป็นไอดีเก่าจะไม่มีตัวใหม่ๆให้เลือกเช่นกัน (กรณีไม่เติมจนเวลาผ่านไป)

-Startdash มีเวลาให้ซื้อ7วัน ถ้าหลัง7วันเราไม่ซื้อมันจะหายไป และ จะออกมาหลอกหลอนเป็นระยะ(จนกว่าจะซื้อ)(ระยะเวลาไม่แน่นอน)

-Surprise จะมีให้เลือกเท่าที่มีล่าสุดในตู้กาชา

การเลือก

เป็นคำถามยอดนิยมของผู้เล่น ที่ว่าเลือกอะไรดี แบ่งเป็นสามตัวเลือกใหญ่ๆ (ข้อมูลล่าสุด 6/1/2016)

ลำดับความสำคัญคือของตัวเลือกเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย (ข้อ1สำคัญที่สุด)

1.เลือกตัวที่ชอบ หากยึดหลักการณ์ของความสุขที่อยู่คู่กับความรัก ควรเลือกตัวที่ชอบที่สุดเพราะคุณอาจจะไม่มีทางสุ่มได้เขาและเธออีกเลยก็ได้ เพราะงั้นควรเลือกตัวที่อยากได้ โดยที่ไม่ต้องสนเรื่องความสามารถอะไรทั้งนั้น ในแกรนบลูทุกตัวละครล้วนมีค่าในแบบของตัวมันเอง(น้อยมากขึ้นอยู่กับการใช้งาน)

2.เลือกสิ่งที่เอามาใช้งาน หากเน้นการต่อสู้ควรเลือกตัวที่มีประโยชน์กัที่สุดในตอนนั้น

3.บางครั้งถ้าเป็นไอดีใหม่ที่ใช้โปรStartdash(BeginnerDrawSet)ที่สร้างในช่วงเทศกาลที่มีพวกLimitedในตู้ ควรเลือกตัวLimited

*คำแนะนำ เพราะเกมนี้ มีตัวละครใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คำแนะนำนี้อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

หมวดสำหรับคนเริ่มต้น

3040064000 01.jpg ヨダルラーハ (SSR) โยดัลราฮา สำหรับมือใหม่ที่อยากเก่งเร็วๆแนะนำตัวนี้ เป็นตัวละครที่ "โกงมาก" เพราะมันมีท่าหากินที่ท่าไม้ตายเมื่อใช้แล้วทำดาเมจได้ 999,999 ดาเมจ โดยที่ไม่ต้องมีอาวุธอะไรเลย (ดาเมจขนาดนี้สามารถฆ่าบอสเกาะระดับ Hard ฟาร์มของได้สบาย) หรือเป็นอีเวนท์ง่ายๆก็ใช้ได้
3040066000 01.jpg リルル (SSR) ริรุรุ เป็นสุดยอดบัฟเฟอร์ โดยมีท่าเพิ่มโจมตีเพิ่มป้องกันเพิ่มเกจท่าไม้ตายทั้งทีม และมีท่าฮีลด้วย สมัยก่อนมี アルタイル (SSR) อัลแตร์ แต่ริรุรุมาแทนที่เพราะดีกว่า
3040041000 01.jpg サラ (SSR) ซาร่า สุดยอดสายป้องกัน เป็นตัวละครที่เน้นป้องกันที่สุดในเกม มีท่าเพิ่มพลังป้องกัน10เท่าให้ตัวเองและสามารถดูดการโจมตีของศัตรูได้ด้วย ทำให้ซาร่าสามารถใช้เป็นตัวป้องกันได้ทุกปาตี้
3040047000 01.jpg ペトラ (SSR) เพตรา มีท่าเพิ่มโจมตี4ธาตุ(ดินน้ำลมไฟ) และมีบัพที่ทำให้เพื่อนในปาตี้หลบการโจมตีได้ และมีSupport Ability ฟื้นฟูHpทั้งปาตี้150HPทุกเทิร์น (ถ้าว่าเยอะพอสมควรสำหรับตอนแรก)

ตัวที่มีท่ารักษาและแก้พิษ

นอกจากตัวละครในเนื้อเรื่องหลัก คาตาริน่ากับอิโอ ที่สามารถฟื้นฟูHPและรักษาดีบัพได้แล้ว สามารถเลือกตัวละครที่สามารถฟื้นฟูHPและสามารถแก้ดีบัพเพิ่มได้(ดีขึ้น)(ที่สามารถเอาไปใช้ได้ทุกธาตุ)

3040021000 01.jpg レナ เรนะ (ลม,SSR) มีท่ารักษา เน้นท่าแก้ดีบัพมีคูลดาว3เทิร์น
3040006000 01.jpg ユエル ยูเอล (ไฟ,SSR) มีท่ารักษาและแก้พิษในท่าเดียว(และทำดาเมจให้ตีไฟได้นิดหน่อย)
3040007000 01.jpg リリィ ลิลี(น้ำ,SSR) มีท่ารักษาและแก้พิษในท่าเดียวและมีท่าป้องกันไฟระดับสูง(ดาเมจคัทไฟ70%)

สำหรับผู้เล่นทั่วไป

หากเรามีตัวละครจำนวนหนึ่ง อย่างแรกควรมองต่อไปคืออะไรที่เราขาดไปในการต่อสู้ อย่างแรกที่จำเป็นคือจัดทีมแต่ละธาตุให้ครบทีมเป็นปาตี้ธาตุเดียวกันอย่างน้อย3คน จะได้ใช้ซัมม่อนและอาวุธธาตุเดียวกันเพื่อประสิทธิภาพ ดังนั้นจะแนะนำเกี่ยวกับตัวละครแต่ละธาตุ

ธาตุไฟ

3040046000 01.jpg クラリス (SSR) คราริส มีท่าลดป้องกัน มีท่าทำดาเมจตามMAXHPศัตรู(เหมาะกับการเก็บแต้มกับบอสเก่งๆ) และแถมอาวุธพิณไฟ ที่มีสกิลเพิ่มโจมตีไฟและดิน (พิณไฟในเกมนี้มีน้อยเหมือนกัน)
3040050000 01.jpg パーシヴァル (SSR) พาซิวาล เป็นหนึ่งในตัวที่เก่งที่สุดของธาตุไฟ มีท่าดีบัพเฟียใส่ศัตรู ทำให้ชาร์จเกจศัตรูไม่ขยับ มีผลกับการต่อสู้กับบอสมากๆ และบัพเพิ่มโจมตีและท่าโจมตีของตัวนี้ถือว่าแรงมากๆ
3040028000 01.jpg ゼタ (SSR) เซต้า เป็นตัวละครที่มีท่าล็อค Break และมีท่าโจมตีตอนศัตรู Break ทำดาเมจได้หลายเท่า
3040017000 01.jpg アギエルバ (SSR) อาเกลบ้า เป็นตัวทำดาเมจและตัวป้องกัน มีท่าดูดการโจมตี และทำดาเมจด้วยท่าเลือดน้อยตีแรง
3040006000 01.jpg ユエル (SSR) ยูเอล เป็นตัวที่มีท่ารักษาและฮีลในท่าเดียว (พร้อมหางที่หมุนได้)

ธาตุน้ำ

3040001000 01.jpg アルタイル (SSR) อัลแตร์ มีท่าบัพเพิ่มโจมตีป้องกันทั้งทีม ลดโจมตีลดป้องกันศัตรู และมีท่าเพิ่มเกจไม้ตาย30%
3040066000 01.jpg リルル (SSR)ริรุรุ มีความสามารถคล้ายๆกับอัลแตร์ แต่มีป้องกันเพิ่มบาเรีย และสามารถเพิ่มHPได้ แต่ไม่มีลดโจมตีป้องกันศัตรู
3040049000 01.jpg シルヴァ (SSR)ซิลวา เป็นตัวทำดาเมจของธาตุน้ำ มีท่าซับพอทท่าไม้ตายทำให้ท่าไม้ตายแรงมากๆ และมีท่าทำให้เกจไม้ตายเต็มทันทีพร้อมยิงอีกด้วย (สรุปเป็นตัวเน้นยิงท่าไม้ตาย)
3040010000 01.jpg シャルロッテ (SSR)ชาล์ลอตต์ เป็นตัวละครที่มีท่า ลดเกราะศัตรู มีท่าดาเมจคัทใช้ป้องกันท่าไม้ตายู้บอสได้ดีเยี่ยม
3040007000 01.jpg リリィ (SSR) ลิลี มีท่ารักษาพร้อมแก้พิษ และมีท่าป้องกันไฟ 70%ใช้ต่อสู้กับบอสไฟ (ใช้คู่กับชาล์ลอตต์หรือคาตาริน่าหรือท่าของดาเมจคัทอื่น สามารถป้องกันดาเมจไฟได้100%)
3040064000 01.jpg ヨダルラーハ (SSR):โยดัลราฮา นอกจากเหมาะสำหรับผู้เล่นใหม่แล้วก็เหมาะสำหรับทำดาเมจได้เยอะในช่วงท้ายเกมอีกด้วย เพราะมีTripleAttackแน่นอนและมีท่าโจมตี 5เท่า*2 ส่วนข้อเสียอาจจะต้องฝึกใช้สักหน่อย

ธาตุดิน

3040041000 01.jpg サラ (SSR) ซาร่า เป็นตัวป้องกันขั้นสุดยอดที่ขาดที่สามารถอยู่ได้ทุกปาตี้
3040002000 01.jpg アレーティア (SSR) อัลเทีย ตัวทำดาเมจธาตุดิน มีท่าทำให้เกจไม้ตายเต็มทันที และท่าโจมตีที่แรง
3040009000 01.jpg カリオストロ (SSR) คาลิออสโตร เป็นตัวละครที่จำเป็นที่สุดในธาตุดินเพราะมีท่าลดเกราะ รักษาและเมื่อเลเวล100 สามารถแก้พิษเพิ่มโจมตีป้องกัน เพิ่มโอกาสDA/TA ได้ทั้งทีม
3040019000 01.jpg アルルメイヤ (SSR) มีท่าลดโจมตี เปิดกันดีบัพ (ซึ่งปกติจำเป็นมากในการต่อสู้กับดีบัพของศัตรูที่เป็นอันตราย) และมีสโลว์ไว้ให้บอสใช้ท่าไม้ตายได้ช้าลง

ธาตุลม

3040003000 01.jpg ネツァワルピリ (SSR) เนซวาลพิริ เป็นตัวทำดาเมจหลักของทีมธาตุลม มีท่าบัพเพิ่มโจมตีให้ตัวเอง และมีท่าโจมตีตอนBreakแรงขึ้นหลายเท่า พร้อมทั้งมีบัพเพิ่มโอกาสโจมตีต่อเนื่องให้ตัวเอง(ให้ตีDA/TAบ่อยขึ้น)
3040047000 01.jpg ペトラ (SSR) เพตรา เป็นตัวบัพเพิ่มพลังโจมตีธาตุ4ธาตุเหมาะกับ คนที่มีซัมม่อน แกรนเด้
3040021000 01.jpg レナ (SSR) เรนะ ตัวละครที่มีความสามารถในการรักษาและแก้พิษได้ เป็นสายฮีลควรมีไว้ในธาตุลม
3040000000 01.jpg ガウェイン (SSR) กาเวน ตัวเดียวของธาตุลมที่มีดาเมจคัท60%พร้อมทั้งมีท่าลดโจมตีศัตรู
3040058000 01.jpg アンリエット (SSR)เฮนเรียท มีท่าเพิ่มโจมตีและเร่งเกจท่าไม้ตายได้ และท่าไม้ตายมีผลดีบัพหลับ

ธาตุแสง

3040040000 01.jpg ジャンヌダルク (SSR) ฌาน ดาร์ก มีท่าลดป้องกันศัตรูและเพิ่มโจมตีทั้งทีม
3040051000 01.jpg アーミラ (SSR) อามิร่า มีดีตรงท่าเร่งเกจและบัพหมู่ เพิ่มโอกาสDA/TA (ทำให้ทั้งทีมตีรัวๆเกจไม้ตายเพิ่มเต็มได้เร็ว)
3040045000 01.jpg アルベール (SSR) อัลเบิร์ท มีท่าโจมตีแรง10เท่า(จากการบัพท่า3) ทำดาเมจได้มากในคราวเดียว และมีสโลว์ลดเวลาท่าไม้ตายบอส

ธาตุมืด

3040057000 01.jpg ヴァンピィ (SSR) แวมปี้ มีลบบัพศัตรู โสลว์ เพิ่มเกจไม้ตายทั้งทีม และดีบัพหัวใจ และไม้ตายทำดาเมจได้มาก(ถ้าติดหัวใจ)
3040005000 01.jpg レディ・グレイ (SSR) เลดี้ เกรย มีท่าลดป้องกัน(30%) และสโลว์ ในเลเวล100
3040063000 01.jpg ナルメア (SSR):มีท่าตี OD แรง มีลดเกราะ สโลว์ (ท่าดีเยอะแต่ข้อเสียคือใช้ยากพอสมควรต้องสลับโหมด)

กรณีไม่ต้องการตัวละคร(ตัวละครครบทีมหมดแล้ว) แนะนำซัมม่อน

โอดีน มีท่าลดเกราะ(ที่ติดง่ายใช้ได้ทุกปาตี้ธาตุ)

อาเทน่า มีบัพป้องกัน(ดาเมจคัท30%) ซึ่งนำมาใช้ต่อสู้ได้ทุกสถานการณ์

ระบบมูนムーン

เป็นระบบที่เป็นแต้มสะสมสำหรับคนที่สุ่มได้ ตัวละครซ้ำ(ได้อาวุธแถมตัวละครรอบที่2ขึ้นไป)

Moon gold.png

ตอนได้อาวุธแถมตัวละครซ้ำจะมีเขียนบอกมุมขวาบน

โดยจะแบ่งตามระดับของอาวุธตัวละครซ้ำที่ได้ เป็น

โกล์มูน (ゴールドムーン) ได้อาวุธแถมตัวละครระดับ SSR อันเดิมครั้งที่2ขึ้นไป

ซิลเวอร์มูล (シルバームーン)ได้อาวุธแถมตัวละครระดับ SR อันเดิมครั้งที่2ขึ้นไป

บรอนซ์มูล(ブロンズムーン)ได้อาวุธแถมตัวละครระดับ R อันเดิมครั้งที่2ขึ้นไป

โดนมูนพวกนี้สามารถเอามาแลกของได้ที่ร้านเชโล่

「MENU」>「ショップ」>「ムーン交換ページ」

ของที่มีให้แลก มีทั้งอาวุธเทพๆและของใช้งานทั่วไป

ชื่อของ GOLD Sliver Bronze อธิบาย
シェロカルテの特別交換券 150 - - ตั๋วเลือกพิเศษเลือกได้เกือบทุกอย่างในเกม

รวมซัมม่อนพวก บาฮามุท ลูซิเฟอ แกรนเด้

(ที่ปกติไม่มีให้เลือกในตั๋วเลือก)

エクスカリバー(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
ゲイボルグ(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
ダマスカスナイフ(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
カドゥケウス(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
ミョルニル(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
フライクーゲル(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
方天画戟(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
ヘラクレス(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
ウルリクムミ(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
天羽々斬(ตามธาตุ) 100 - - อาวุธสุดยอด (แลก100ได้แบบ0ดาว)
ダマスカス鋼 20 200 1000 หินบวกดาว(ลิมิตเบรค)สำหรับอาวุธ SSR ลงไป
玉鋼 - 10 30 หินบวกดาว(ลิมิตเบรค)สำหรับอาวุธ SR ลงไป
月光晶 - 10 30 หินบวกดาว(ลิมิตเบรค)สำหรับอาวุธ R
ギガス鉱 - 2 5 หินบวกดาว(ลิมิตเบรค)สำหรับซัมม่อน SR
輝晶 - 2 5 หินบวกดาว(ลิมิตเบรค)สำหรับซัมม่อิน R
2500JP 1 10 25 JPสำหรับใช้ในระบบอาชีพ
500JP - 2 5 JPสำหรับใช้ในระบบอาชีพ
100JP - - 1 JPสำหรับใช้ในระบบอาชีพ
25000ルピ 1 10 25
5000ルピ - 2 5
1000ルピ - - 1
ラジエルの書・金 1 - - หนังสือเพิ่มEXPตัวละคร300,000
ラジエルの書・銀 - 1 - หนังสือเพิ่มEXPตัวละคร30,000
ラジエルの書・銅 - - 1 หนังสือเพิ่มEXPตัวละคร6,000
エリクシールハーフ30個 - 2 5 ยาเพิ่มAP1/2 30ขวด
ソウルシード30個 - 2 5 เม็ดเพิ่มBP1 30เม็ด
カーバンクル・ペリドット - 3 10 ซัมม่อนคาบังเคิลลม
デュランラル 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
ジュワユース 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
カルンウェナン 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
ベガルタ 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
グラーシーザー 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
スラーンド 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
パラシュ 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
アスクレピオスの杖 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
グラッドアイ 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
ガストラフェテス 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
クリムゾンフィンガー 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
獅子王戦拳 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
エウリュトスボウ 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
虹の弓 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
アッキヌフォート 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
シェキナーの弓 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
阿修羅 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
鬼丸国綱 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
薄緑 30 300 - อดีตอาวุธกาชา
Menu moon shop.png
Menu moon.png

ระบบแต้ม แสงสีฟ้า(蒼光の御印)

เป็นระบบสะสมแต้มที่เกิดจากการเปิดกาชา ด้วย レジェンドที่อยู่ กาชาอยู่หน้าแรกนับหมดไม่ว่าด้วยเงินจริงหรือเพชรสะสมในเกม โดนกาชา1ลูกจะนับเป็น 1 แสง สุ่ม10ครั้งจะได้10แสง ใช้บัตรเปิดฟรี1ครั้งก็ได้1แสง

Lightgacha2.png

โดยถ้าสะสมให้ครบ300จะสามารถเลือกของ(ตัวละครหรือซัมม่อน)1อย่าง (กดเข้าไปดูได้ว่ามีตัวอะไรใหเลือก) โดยปกติสิ่งที่มีให้เลือกจะเป็นของที่อยู่ในโปรโมต เพิ่มเรท ในตอนนั้น เช่น ถ้าตัวละครใหม่เพิ่งออกก็จะมีตัวใหม่นั้นให้เลือก

ในการสะสม 300 ต้องสะสมในคราวเดียวตามเวลาที่ตู้กาชาจะเปลี่ยน(มีวันเวลาเขียนอยู่) พูดง่ายๆคือต้องเปิดกาชา300ลูกในช่วงเวลานั้นๆ ไม่สามารถสะสมนานๆได้ 300ลูกนั้นถ้าใช้เงินอย่างเดียวจะใช้ทั้งหมด 90,000 (ประมาณ9หมื่นเยน/3หมื่นบาท) หรือเราสามารถสะสมบัตรเปิด+เพชรจนสามารถเปิดได้300ลูกรวดเดียวก็ได้

ถ้าเราเปิดกาชาแล้วไม่ถึงสามร้อยแสง(ดังภาพข้างบนมี28แสง) เมื่อหมดเวลา (2016/เดือร5/วันที่2) แสงจะถูกทำให้กลายเป็นหิน

Lightgacha.png

(รูปที่ยกตัวอย่างไม่ใช่กรณีจากแสงข้างบน ถ้าแสงข้างบนกลายเป็นหินจะได้28อัน)

โดยหินพวกนี้นำมาแลกไอเทมทั่วไปได้ที่

「MENU」>「ショップ」> 「蒼光の輝石」

(ของที่มีให้แลกไม่มีอะไรพิเศษเป็นของทั่วไปที่หาได้ในเกม)

รูปิกาชา/อื่นๆ

Rupeegacha.png

ในหมวดนี้จะเป็นหน้าของ กาชาที่ใช้เงินในเกมซื้อ ปกติแล้วจะได้ของระดับNระดับR (บางครั้งก็ได้ตัวละคร)และมีโอกาสได้ของ+1(อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การอัพเกรดหมวดโบนัส ( ボーナス ))ด้วย

-รูปิกาชาเปิดได้วันละ100ลูกเท่านั้น

-ฟรี1ลูกทุกวัน

-หลักๆคนเปิดเพื่อหา(+1)ในแต่ละวัน

-ในข้อมูลจากคนที่เคยเปิด มีโอกาสได้SSRแต่ยากมาระดับไม่ต้องหวัง

นอกจากรูปิกาชาแล้ว ในหน้านี้เป็นหน้าสำหรับเปิด กาชา ประเภทเฉพาะ เช่นตั๋วสุ่มตัวละคร ตั๋วฉลองครบรอบ1ปี เป็นต้น โดยเรทกาชาของหมวดนี้จะไม่เกี่ยวกับเรทกาชาของหน้าレジェンド

รับข้อมูลจาก "http://th.gbf.wikia.com/wiki/Gacha?oldid=12666"